Loading...

Sau những giải thích của thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, dư luận vẫn đang xôn xao về thông tư số 57/2015/TT-BCA vừa có hiệu lực từ ngày 06/1/2016 của Bộ Công an.Ngoài một số ý kiến ủng hộ trong ngành, đa phần các ý kiến trong đó có cả đại biểu quốc hội, chuyên gia trong lĩnh vực ô tô cũng không đồng tình với quy định này. Nhiều ý kiến đã chỉ ra rằng quy định này là không cần thiết, lợi bất cập hại vì chưa cháy xe thì bình đã có thể phát nổ trong xe.
Sau khi tổng hợp lại tất cả các quan điểm trái chiều, xin bổ sung và làm sáng tỏ thêm như sau:
Phải thừa nhận rằng trong tất cả các giải pháp cho cuộc sống thì thông thường đều có 2 mặt ưu điểm, nhược điểm của nó. Vì khó có thể có một biện pháp cầu toàn, cho nên đúng đắn nhất là người ta chỉ có cách chọn ra biện pháp nào mà 2 mặt ưu, nhược điểm ấy phù hợp với cuộc sống.

Điều này cũng xuất phát từ một quy luật mà người ta cần chú ý đến, đó là luật pháp là quy định cao nhất trong xã hội, nhưng lại có thứ quy định còn cao hơn mà người ta vẫn đang phải phục tùng hàng ngày. Đó chính là Quy luật của Tự nhiên!

Không thể phủ nhận được rằng Tự nhiên đã ban ra những quy luật về bản năng, phản xạ mà con người bắt buộc phải tuân theo. Chẳng hạn như khi đằng sau có tiếng động mạnh thì người ta quay đầu lại, bị ánh sáng chói chiếu vào mắt thì người ta ngoảnh mặt đi, hay như bị đau thì rụt người lại,.v.v... Và tất nhiên, khi nhìn thấy nguy hiểm, người ta đều có bản năng bỏ chạy rời xa khỏi vùng nguy hiểm.
Do đó, khi nhìn thấy xe ô tô của mình đang cháy, thì theo phản xạ tức thời, người ta lập tức tránh xa nguồn nguy hiểm này vì lửa xe có thể bùng lên phát nổ chiếc xe bất cứ lúc nào, chứ không mấy ai lại nghĩ đến việc chui vào trong xe đang cháy rực lửa để mà tìm bằng được cái bình cứu hỏa để dập lửa.
Và ngay cả đến xe con của người có nghề cứu hỏa thì khi xe gặp hỏa hoạn người này cũng phản xạ tránh xa khỏi xe đang bốc cháy chứ chưa nói đến những người không làm nghề cứu hỏa khác chẳng tập luyện cứu hỏa hàng ngày, làm sao mà đòi hỏi họ có phản xạ " thấy xe cháy thì chui vào tìm bình dập lửa " được ?

Mà khi con người không có bản năng " thấy xe cháy thì chui vào tìm bình dập lửa" ấy, thì việc có bình cứu hỏa trong xe còn có tác dụng gì nữa ?

Bình cứu hỏa có mà lại không để dập lửa được, thì chẳng lẽ để cho đẹp ? Đẹp thì chưa thấy ai khen, chỉ thấy báo chí đã phản ánh có vụ nổ bình cứu hỏa trên xe, suýt nữa thì chết người !

Ở đây, nhà làm luật lại quên mất rằng, chẳng có thứ hành động nào nhanh bằng hành động phản xạ. Cho nên cho dù có quy định bắt buộc: "Nhìn thấy xe cháy thì phải chui vào tìm bình dập lửa", thì người ta vẫn cứ phản xạ là chạy xa khi nhìn thấy xe đang cháy, khi chạy xa rồi người ta mới tìm cách dập lửa từ bên ngoài vào.

Thế cho nên bình cứu hỏa dù luôn có trong xe nhưng người ta vẫn không kịp hành động có suy nghĩ đó, mà luôn bật ra ngay hành động phản xạ là bỏ chạy khỏi nguồn nguy hiểm. Vậy là trong trường hợp này, nhà làm luật không tính đến yếu tố phản xạ tự nhiên của con người như đã nêu ở trên.


Bởi như vậy, khi ban hành văn bản pháp luật thì cũng rất cần phải chú ý tới một điều là luật nào thì cũng phải dưới "Luật của Tự nhiên" ! Cho nên, để phòng chống cháy nổ cho xe, phù hợp hơn cả là xử lí khâu kiểm định chất lượng thật tốt để ngăn ngừa nguồn phát hỏa trong xe, chứ không thể đặt hi vọng vào những "lính cứu hỏa bất ngờ" là người đi xe được, vì họ không có phản xạ cứu hỏa kịp thời ấy.
Báo Lao Động

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.