Loading...

Một năm học, thường có 3 lần họp phụ huynh học sinh: đầu năm, sơ kết học kỳ 1 và tổng kết cuối năm. Nếu cuộc họp đầu năm, nỗi lo lớn nhất của cha mẹ học sinh là các khoản nộp bắt buộc và tự nguyện thì cuộc họp phụ huynh sơ kết học kỳ 1, tổng kết năm học là tâm trạng hồi hộp, nhiều cảm xúc về kết quả học tập, rèn luyện hạnh kiểm của con em.


Hoạt động giáo dục ở học kỳ1 đã hoàn tất, đến thời điểm này, các cơ sở giáo dục từ bậc mầm non tới bậc trung học phổ thông trên cả nước đang đồng loạt tiến hành tổ chức họp phụ huynh nhằm sơ kết học kỳ. Hầu hết, các cuộc họp phụ huynh đều đem lại nhiều cảm xúc, tâm trạng cho các bậc làm cha, làm mẹ. Phụ huynh có con chăm chỉ, ngoan ngoãn, học giỏi thì phấn khởi, vui sướng, còn cha mẹ có con cá biệt, lười học, ham chơi, kết quả hai mặt yếu, kém thì buồn bã, bực tức. 

Tôi là phụ huynh học sinh từ 9 năm nay, từng trải qua những thái cực trái ngược như thế, cháu trai đầu học tập hạn chế, lại ham chơi game, còn cháu gái thì chăm ngoan, học giỏi, hoạt động, cuộc thi nào cũng tự tin, nhiệt tình tham gia. Một lớp học như một xã hội thu nhỏ, có bao nhiêu em là bấy nhiêu tính cách, năng lực học tập, ý thức chấp hành nội quy nhà trường lại không giống nhau. Vì vậy, khi giáo viên chủ nhiệm báo cáo, đánh giá kết quả học lực và hạnh kiểm của lớp cũng có những mảng màu khác nhau, khen ngợi, biểu dương các em học giỏi, chăm ngoan; nêu tên, kể “tội” những học sinh cá biệt, vô lễ, lười học… 

Phụ huynh có con ngoan thì mừng ra mặt, phụ huynh có con cá biệt, học yếu thì buồn bã khôn tả xiết. Vừa là một phụ huynh vừa là một thầy giáo có 14 năm công tác giáo viên chủ nhiệm, tôi rất thấm thía, thấu hiểu nỗi niềm của quý bậc phụ huynh trong và sau họp phụ huynh. Nhiều học sinh của tôi chủ nhiệm từng bị trận la mắng, đòn roi đến nảy lửa, tơi bời của phụ huynh nóng tính, không kiềm chế được cảm xúc, tức giận vì thất vọng, xấu hổ trước sai phạm, học tập sa sút của con em mình sau cuộc họp phụ huynh cuối kỳ và cuối năm. 

Có em uất ức quá mà bỏ học. Có em bị phụ huynh bắt nghỉ học luôn. Có em sợ cha, mẹ đến nỗi không dám đưa giấy mời họp, giấu ỉm luôn, thậm chí có trường hợp nhờ, thuê người khác đi họp phụ huynh thay. Gặp phải giáo viên chủ nhiệm” thẳng như ruột ngựa”, nói tất tận tật… trong họp phụ huynh thì phụ huynh có con quậy phá, học yếu buồn đến não ruột. Gặp được thầy cô chủ nhiệm hiểu phụ huynh, rất tâm lý, nhẹ nhàng, tế nhị trong đánh giá, nhận xét những em học yếu, cá biệt thì phụ huynh đỡ buồn, đỡ xấu hổ với những phụ huynh khác. 

Phụ huynh bây giờ ở bậc học nào cũng mong tất cả nhà trường, thầy cô giáo chủ nhiệm đều tình cảm, tế nhị, sư phạm trong họp phụ huynh cuối kỳ, cuối năm để nỗi lo lắng, buồn bực về con cái giảm nhẹ đi phần nào.
Báo Lao Động

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.