Loading...

(Composed picture by EpochTimes)

                                                        (Ảnh minh họa bởi Epoch Times)

Mới đây, việc bỏ trốn sang Hoa Kỳ của Lệnh Hoàn Thành đã gây ra một chấn động khá lớn. Lệnh Hoàn Thành là em trai của Lệnh Kế Hoạch – một trong những quan chức cấp cao nhất đã bị điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình.

Tình huống mà em trai của Lệnh Kế Hoạch trốn thoát sang Mỹ đã khiến cho dư luận nhớ lại một trường hợp đào tẩu khác của quan chức tình báo Yu Qiangsheng (Du Cường Thanh), cách đây khoảng 30 năm về trước.

Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã giết ông Yu. Tuy nhiên, vào cuối năm 2015, Giám đốc Tình báo Quốc gia tên là James J. Smith – cựu lãnh đạo cơ quan phản gián đặc trách Trung Quốc đã tiết lộ những thông tin khác. Ông Smith nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) rằng Yu Qiangsheng đã được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tuyển dụng.

Yu Qiangsheng đã trốn thoát sang Mỹ qua đường Hồng Kông

Vào tháng 10 năm 1985, Yu Qiangsheng là một sĩ quan tình báo cấp cao ở Trung Quốc, đồng thời ông cũng là Giám đốc của Bộ An ninh Nội địa của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Ngay tại thời điểm Hồng Kông đang triển khai kiểm tra hệ thống tình báo, ông Yu đã biến mất trong một chuyến du lịch đi mua sắm tại phố Chung Ying – một đường biên giới giữa Thâm Quyến và Hồng Kông.

Ngay lập tức, sự biến mất của ông Yu đã được trình báo lên Bắc Kinh, và nhà cầm quyền ra lệnh là bằng mọi giá phải tìm cho được Yu, dù sống hay chết.

Một vài giờ sau đó, rất nhiều tay súng và những đặc vụ chìm của ĐCSTQ đã có mặt tại sân bay quốc tế Khải Đức của Hồng Kông, nhưng Yu đã cất cánh bay thẳng sang Hoa Kỳ trên một máy bay dân sự khác.

Sau cuộc đào tẩu này, gia đình của Yu vẫn sống sót sau sự trả thù của nhà cầm quyền, và đây được coi là trường hợp rất khác thường của chế độ cộng sản Trung Quốc. Gia đình của Yu đã được bảo vệ bởi Đặng Phổ Phương – con trai của cựu lãnh đạo tối cao Đặng Tiểu Bình.

Thậm chí, em trai của Yu tên là Du Chính Thanh vẫn thăng quan tiến chức và hiện là nhân vật đứng thứ 4 trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ

Trường hợp đào tẩu của Yu rất đáng chú ý vì ông này đã khai với người Mỹ rằng một chuyên gia phân tích của CIA tên là Kim Vô Đãi (Larry Wu-Tai Chin) đang làm nội gián cho tình báo Trung Quốc. Sau đó, Kim Vô Đãi đã bị bắt và tự tử trong tù.

Yu biến mất vào thập niên 1990, và ĐCSTQ lan truyền tin đồn rằng nhà cầm quyền Trung Quốc đã thành công trong việc ám sát ông ta.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng Yu đã bị 5 đặc vụ truy nã và sau đó đã chết đuối tại vùng biển của Nam Mỹ. Một số hãng truyền thông thì cho biết ông đã bị cho ăn muối phóng xạ khi đi du lịch ở Nam Mỹ. Trong khi những thông tin khác lại cho rằng Yu đã bị xử tử trên bờ biển phía tây của nước Mỹ.

Tuy nhiên, trong một chương trình được phát vào tháng 12 năm 2015, Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia tên là James J. Smith – cựu lãnh đạo cơ quan phản gián đặc trách Trung Quốc đã cho Đài Tiếng nói Hoa Kỳ biết rõ nội tình trong hàng ngũ của các điệp viên ĐCSTQ.

Ông Smith nói rằng thông tin Yu đã bị giết bởi các đặc vụ của ĐCSTQ là chuyện hoàn toàn không phải sự thật. Ông Smith xác nhận rằng Yu đã được Cơ quan Tình báo Trung ương CIA tuyển dụng dưới cái tên là “Planesman”.

Smith cho biết rằng, ông và Yu thường đi chơi đêm và uống rượu tại các quán bar ở Georgetown, Washington DC.

Khi được hỏi phải chăng Yu đã chuyển đến California, thì ông Smith không đưa ra bất kỳ câu trả lời nào.

Gián điệp của ĐCSTQ thường hay bị đem con bỏ chợ

Trường hợp của Kim Vô Đãi – đã bị Mỹ buộc tội làm nội gián cho ĐCSTQ – thì lại có một số phận nghiệt ngã hơn. Vào ngày 24 tháng 11 năm 1985, sau khi Yu đào tẩu được 1 tháng, thì Kim Vô Đãi đã bị FBI bắt và bị buộc tội chuyển thông tin cho chính quyền Trung Quốc trong suốt 30 năm qua.

Khi vợ đến thăm, Kim Vô Đãi cho vợ biết rằng có 100.000 USD trong tài khoản ngân hàng của mình tại Hồng Kông. Người vợ đã bay đến Hồng Kông nhưng rốt cuộc, tài khoản của chồng mình đã bị đóng băng.

Kim Vô Đãi hy vọng mình sẽ được giải cứu bởi một cuộc trao đổi tù nhân mà ông dự đoán rằng Trung Quốc sẽ thả nhà hoạt động dân chủ Ngụy Kinh Sinh về Mỹ để đổi lấy việc Mỹ thả Kim về Trung Quốc.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đã trao đổi các con tin với Mỹ để đổi lấy tự do cho các đặc vụ chìm của họ. Kim Vô Đãi đã từng hy vọng rằng ĐCSTQ sẽ làm điều tương tự cho ông.

Ngay lúc đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định nhà cầm quyền không có bất kỳ mối liên hệ nào với Kim Vô Đãi.

Nhận ra Bắc Kinh đang đối xử với mình theo kiểu đem con bỏ chợ, Kim Vô Đãi đã tự tử trong tù vào sáng ngày 21 tháng 2 năm 1986, hưởng dương 63 tuổi.

Người cuối cùng đã đến thăm Kim Vô Đãi là một “phóng viên” người Mỹ gốc Hoa, rất thân với ĐCSTQ.

Tác giả: Wang Taotang, Epoch Times | Dịch giả: Trà Văn Kính

Benjamin Ng và Su Lin dịch từ tiếng Hoa. Matthew Little viết lại bằng tiếng Anh.

(Việt Đại Kỷ Nguyên)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.