Loading...

BREAKING NEWS
 • Tin tức sẽ được cập nhật vào lúc 4h00, 8h00, 13h30 và 18h30 giờ Hà Nội mỗi ngày.
 • Pháp: Hai thiếu nữ bị truy tố về tội đe dọa khủng bố (RFI) - Vào tối hôm qua, 11/03/2016, hai thiếu nữ 15 và 17 tuổi đã bị điệu ra trình diện một thẩm phán chống khủng bố để bị chính thức điều tra về tội danh « gian nhân tòng đảng » để tiến hành khủng bố. Hai người này nằm trong số 4 cô gái, trong đó có 3 người dưới 18 tuổi, đã bị câu lưu trong tuần, sau khi tung ra những thông điệp trên mạng là sẽ tiến hành khủng bố tương tự như vụ 13/11/2015 tại Paris.
 • Những tham vọng tàu sân bay của Trung Quốc (RFI) - Vào cuối năm 2015, trong một kỳ họp báo, bộ Quốc Phòng Trung Quốc xác nhận hiện đang tự đóng những chiếc tầu sân bay đầu tiên cho mình. Như vậy đây cũng sẽ là chiếc thứ hai dành cho Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLAN), sau khi chiếc Liêu Ninh đã đi vào hoạt động từ ngày 25/09/2012. Ông Koh Swee Lean Collin, chuyên gia nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng, Khoa Nghiên cứu Quốc tế, thuộc trường Nanyang Technological University, Singapore, trên trang mạng The Diplomat, ngày 18/01/2016 có bài giải mã về “Những tham vọng tầu sân bay của Trung Quốc”.
 • Ân Độ từ chối tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông (RFI) - Vào tuần trước, đô đốc Harry Harris, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ đã đề xuất ý kiến là Hải Quân Nhật Bản, Úc và Ấn Độ có thể cùng góp phần với Mỹ trong việc đảm bảo quyền tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông.
 • Cuộc chiến tranh không tiếng súng của Tàu Cộng mà những kẻ mê mẩn “4 tốt và 16 chữ” sẽ hồn nhiên đưa cả dân tộc đến chỗ bó gối quy hàng(*) (BoxitVN) - Thoạt nhìn qua ai cũng có thể cho rằng đó là sự gian dối, là vi phạm pháp luật ngay tại Trung Quốc nhưng được Chính phủ Trung Quốc bao che. Thực ra nó không đơn giản như vậy, vì nếu Chính phủ có sự dung túng cho những hành vi vi phạm pháp luật đó thì khi Chính phủ hết dung túng sự việc sẽ trở nên tốt hơn, ổn hơn.

  Bản chất sự việc phức tạp hơn nhiều, nhưng lại không phải là vi phạm pháp luật về kinh doanh gian dối nên không bị Chính phủ Trung Quốc xử phạt, mà đó là do xuất phát từ cơ chế đảo ngược quy trình trong hoạt động kinh tế của Trung Quốc.

  Đây là một trong những công cụ nguy hiểm mà người ta có thể nhận ra từ Chính phủ đến doanh nghiệp và doanh nhân Trung Quốc đều sử dụng. Mục đích của họ là làm suy yếu đối phương ở mọi cấp độ và đều hướng tới phục vụ cho ý đồ thống trị thế giới của họ.
 • Văn bản pháp luật vi hiến, biểu hiện của sự lạm quyền (RFA) - Gần đây, đã có nhiều chính sách và dự thảo luật bị chỉ trích là có xu hướng vi phạm hiến pháp, biểu hiện sự lạm quyền của bộ máy nhà nước. Hệ lụy của vấn đề này là gì và cần có giải pháp nào để chấm dứt?
 • Chỉ thị 15 là gì mà tướng công an cũng… bó tay? (BoxitVN) - Có một sự thật không thể nói khác, nhiều tổ chức đảng đã tận dụng ngay sức mạnh của Chỉ thị 15 để làm "trái": Biến một sai phạm phải xử lý hình sự với cán bộ đảng viên thành xử lý hành chính, làm chậm hoặc can thiệp làm thay đổi bản chất vụ việc, bảo vệ nhau, thậm chí còn thăng chức cán bộ đảng viên sai phạm lên chức cao hơn để xoá tội, can thiệp thô bạo vào quá trình điều tra, họp án, o bế, bảo vệ, "cứu" nhau, cấp trên cứu cấp dưới, thủ trưởng cứu lính, tập thể cứu lãnh đạo... ngăn cản những bước đi tiếp theo của cơ quan tố tụng, dần dần như dân gian vẫn nói "để lâu cứt trâu hoá bùn". Ngoài những động cơ lợi ích nhóm, cùng hội cùng thuyền, cùng bè cánh cứu nhau, còn là bệnh thành tích, né không cho án xảy ra trong tổ chức cơ quan ban ngành mình để luôn luôn "100% cơ sở đảng trong sạch vững mạnh", tạo cơ hội nhận thành tích cao, lấy bàn đạp cho sếp lên cao...
 • Tại sao tìm mãi vẫn chưa thấy côn đồ? (BoxitVN) - Chúng ta đều nhận ra rằng, trong nhiều sự việc nhân dân khiếu nại, bức xúc tập thể, luôn vẫn xuất hiện những kẻ thẳng tay hành hung họ.

  Những khiếu nại, bức xúc của ngư dân Sầm Sơn rốt cuộc cũng đã được giải tỏa, bằng một cuộc gặp mặt thẳng thắn với Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa, ông Trịnh Văn Chiến.

  Nhưng để đi từ những khiếu nại tập thể từ 26/02 đến tận 07/03, đã có quá nhiều điều đáng tiếc xảy ra mà một trong những điều cần suy ngẫm nhất chính là trong đám đông ngư dân tập trung trước cơ quan tỉnh kia đã từng có những người bị hành hung bởi cái gọi là “côn đồ”.

  Đáng suy ngẫm lắm chứ, khi dân bị đánh, đáng suy ngẫm lắm chứ, khi nhiều kẻ đánh dân vẫn cứ vô hình trong danh từ chung “côn đồ”. Đáng suy ngẫm lắm chứ, khi chuyện bị hành hung của ngư dân Sầm Sơn không phải là chuyện độc nhất từ trước tới nay.
 • Xin hỏi ông Đinh La Thăng, người lãnh đạo cao nhất ở Sài Gòn, người chịu trách nhiệm trước lịch sử về Sài Gòn những năm tháng này (BoxitVN) - Mấy năm trước, trong những ngày lịch sử bi tráng 19.1, 17.2, 14.3, người dân thủ đô Hà Nội đều thành kính làm lễ tưởng niệm những dòng máu Việt Nam đã đổ thấm đẫm đất Mẹ Việt Nam, đã loang đỏ trên biển Việt Nam trong cuộc chiến đấu chống quân Tàu Cộng xâm lược bảo vệ đất đai biển đảo Việt Nam và đều bị chính quyền Hà Nội giở những trò đê tiện, bỉ ổi, ô nhục nhất để phá buổi lễ linh thiêng của lòng dân, của hồn nước, như:

  Huy động những kẻ tâm địa tối tăm, mù quáng ra chiếm không gian hành lễ của dân. Được chính quyền Hà Nội đưa ra phá buổi lễ của dân tri ân liệt sĩ, những con người đã trở thành công cụ có tâm địa tối tăm đến mức trong thời khắc bi thảm của lịch sử Việt Nam, trong thời khắc đất đai biển đảo của Việt Nam bị quân Tàu Cộng chiếm đoạt, trong giờ phút đau thương của mọi trái tim yêu nước Việt Nam trước những khí phách Việt Nam bị quân Tàu Cộng giết hại thì những tâm địa tối tăm đó lại hơn hớn ôm nhau hát múa trong điệu nhạc Tàu “Con Bướm Xinh” lạc lõng.
 • Bàn thêm về căn bệnh của VN (BoxitVN) - Tính cách của người Việt có nhiều điều tốt mà mọi người đều biết và ca ngợi, ngoài ra còn có những tính xấu như độc ác, thù hận, tham lam, hoang tưởng, khoe khoang…, theo Nguyễn Hưng Quốc đáng kể nhất là ích kỷ, giả dối, vô cảm, đó là 3 căn bệnh khá nặng. Tác giả đã vạch ra hiện tượng và tác hại của các căn bệnh này, còn để trống việc chỉ ra nguyên nhân và tìm cách khắc phục. Tôi xin theo lối “ tát nước theo mưa” mà bàn thêm về nguyên nhân và biện pháp.

  Thực ra các tính xấu, các căn bệnh kể trên ở đâu cũng có, nhưng ở VN hiện nay nó phổ biến và trầm trọng hơn. Và không phải người Việt nào cũng mắc phải, chỉ là “Những người tốt, thẳng thắn, ngay thật, biết nghĩ đến người khác và biết quan tâm đến đất nước khá hiếm” mà thôi.
 • Tập quán thông thường của người đi biển lành nghề (BoxitVN) - Trong giáo trình giảng dạy của lớp sỹ quan hàng hải, Trường sỹ quan hải quân (nay là Học viện hải quân Việt Nam) giai đoạn 1978, 1979 có giới thiệu bộ Quy tắc quốc tế tránh va trên biển. Vì đã học quá lâu nên tôi không nhớ rõ là Colreg 72, Colreg 60 hay bộ quy tắc cũ hơn. Trong đó có quy định thế này: Tàu thuyền của bất cứ quốc gia nào khi đi ngang qua tọa độ có đánh dấu vị trí tàu đắm thì phải kéo một hồi còi dài (hồi còi dài được định nghĩa là từ 3 đến 6 giây). Việc làm này có ý nghĩa chia sẻ nỗi đau, sự mất mát và thay lời chào vĩnh biệt đến con tàu xấu số không may phải nằm lại vĩnh viễn dưới đáy biển. Và được gọi là "Tập quán thông thường của người đi biển lành nghề". Xét về bản chất và hình thức, tập quán này giống hệt "Một phút mặc niệm, bắt đầu" mà tất cả các buổi mít tinh, lễ kỷ niệm, hay đại hội Đảng các cấp thường áp dụng trước khi khai mạc. Một con tàu sau khi bị đắm và không thể trục vớt thì đó chỉ là đống sắt vụn, han rỉ. Thế nhưng vẫn được con người trân trọng, chia sẻ, cảm thông, thương tiếc và "linh hồn" nó vẫn sống mãi trong lòng những người đi biển lành nghề.
 • VTV và câu chuyện bản quyền YouTube (RFA) - Câu chuyện kênh truyền hình quốc gia VTV vi phạm bản quyền trên kênh YouTube riêng của một công dân Việt Nam đang là vấn đề khủng hoảng truyền thông nghiêm trọng hiện nay.
 • Fukushima: 5 năm sau, thế giới vẫn chưa rút ra hết các bài học (RFI) - Ngày 11 tháng 3 năm nay là tròn kỉ niệm 5 năm tam tai xảy ra tại Nhật Bản năm 2011 : động đất, sóng thần và nổ lò phản ứng hạt nhân ở Fukushima. Báo Le Monde có bài xã luận đề tựa : « Tất cả các bài học từ Fukushima vẫn chưa được rút ra ».
 • Bình Nhưỡng đã có đầu đạn hạt nhân thu nhỏ ? (RFI) - Trong những ngày gần đây, truyền thông Bắc Triều Tiên rầm rộ loan báo thành công của nước này trong việc thu nhỏ đầu đạn nguyên tử. Thậm chí báo chí Bình Nhưỡng hôm 09/03/2016 còn đăng ảnh lãnh đạo Kim Jong Un bên cạnh một phi đạn hạt nhân thu nhỏ khi ông đến thăm một cơ sở chế tạo ra loại vũ khí này. Lời khẳng định của Bắc Triều Tiên thường tạo ra hoài nghi vì Bình Nhưỡng nổi tiếng là hay thổi phồng thành tích. Thế nhưng lần này, có nhiều chuyên gia cho rằng rất có khả năng Bắc Triều Tiên đã thành công.
 • Một chiếc tàu ngầm của Bắc Hàn mất tích (RFA) - Một chiếc tàu ngầm của Bắc Hàn hiện đang mất tích vào khi Bình Nhưỡng vừa đưa ra những đe dọa mới sẽ trả đũa Hoa Kỳ và Nam Hàn về đợt tập trận chung hiện nay. Tin tức cho biết chiếc tàu ngầm không rõ thuộc lớp nào trước khi mất tích vào đầu tuần này hoạt động ngoài khơi Bắc Hàn.
 • Cuba ký hiệp định với Liên Hiệp Châu Âu trước khi đón tổng thống Mỹ (RFI) - Sau gần hai năm đàm phán gay go, Cuba và Liên Hiệp Châu Âu hôm qua, 11/03/2016, đã ký được hiệp định đối thoại chính trị, tiến thêm một bước đến việc bình thường hóa bang giao giữa La habana với các nước khác. Hiệp định được ký kết chỉ vài ngày trước chuyến viếng thăm lịch sử của tổng thống Mỹ Barack Obama tại Cuba.
 • RSF phát động Chiến dịch Hợp tác cho Tự do Mạng lần thứ 2 (RFA) - Nhân Ngày Thế giới Chống Kiểm duyệt Mạng, hôm qua Tổ chức Phóng viên Không Biên giới- RSF, phát động Chiến dịch Hợp tác cho Tự do Mạng thứ hai giúp truy cập vào thêm sáu trang mạng bị chặn ở 5 quốc gia. Ngoài ra RSF cũng khai trương ứng dụng Phát hiện Kiểm Duyệt của tổ chức này.

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.