Loading...

BREAKING NEWS
 • Tin tức sẽ được cập nhật vào lúc 4h00, 8h00, 13h30 và 18h30 giờ Hà Nội mỗi ngày.
 • Trump tiến bước dù thua ở Ohio (BBC) - Doanh nhân Donald Trump tiến bước sau khi giành chiến thắng quyết định tại bang Florida dù thua đối thủ John Kasich ở Ohio.
 • Donald Trump, bài toán nan giải của đảng Cộng hòa (RFI) - Sau ngày « Super Tuesday » 15/03/2016, viễn cảnh cuộc đối đầu giữa cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton với nhà tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 càng rõ nét, vì cả hai ứng cử viên đều củng cố thêm vị trí đầu bảng.
 • Syria : Tiếp tục đàm phán tại Genève (RFI) - Các cuộc hòa đàm về Syria tiếp tục tại Genève. Hôm nay, 16/03/2016, nhà trung gian hòa giải của Liên hiệp quốc, Staffan de Mistura, tiếp tục gặp gỡ phái đoàn của chính phủ, sau khi đã gặp phái đoàn của phe đối lập Syria hôm qua.
 • Hungary : Biểu tình phản đối chính sách giáo dục (RFI) - Hôm qua, 15/03/2016, hơn 20.000 người, bao gồm giáo viên, phụ huynh học sinh và những người ủng hộ cánh tả, đã tham gia biểu tình tại Budapest để phản đối thủ tướng bảo thủ Viktor Orban trước việc ông này thao túng ngành giáo dục, trao quyền điều hành và kiểm soát toàn bộ nền giáo dục cho một cơ quan trung ương mang tên KLIK. Đây được coi là cuộc biểu tình chống chính phủ rầm rộ nhất kể từ cuối 2014.
 • Nhật Bản : Đảng cầm quyền sẵn sàng kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế (RFI) - Đảng Dân Chủ Tự Do đang cầm quyền tại Nhật Bản vào hôm nay, 16/03/2016 đã khuyến cáo chính phủ của thủ tướng Shinzo Abe là phải xem xét việc kiện Trung Quốc ra trước tòa án quốc tế về các hoạt động khoan dò khai thác khí đốt trên Biển Hoa Đông, vi phạm thỏa thuận đã ký kết với Tokyo.
 • Ai sẽ đứng ra chống lại Trung Quốc trong năm này? (Liên minh Mỹ-Nhật không thể một mình làm việc đó) (BoxitVN) - Việc Biển Đông cộm lên như một vùng quan tâm chủ yếu của liên minh Mỹ-Nhật, mà mức độ nghiêm trọng có lẽ chỉ đứng sau hiểm họa hạt nhân tại Bán đảo Triều Tiên, là một trong những xu thế chính trong bốn năm qua. Biển Hoa Đông, một thời là mối quan tâm nghiêm trọng, đã lùi vào hậu trường khi Trung Quốc -- dưới sự chỉ đạo của Tập Cận Bình -- chuyển hướng tập trung vào việc giành thế bá quyền trong Đường Chín Đoạn. Mùa Xuân tới, vụ kiện của Philippines về tính hợp pháp của đường biên giới trên biển của Trung Quốc sẽ được quyết định bởi Toà án Trọng tài Thường trực tại La Hay. Vì có nhiều quan điểm khác nhau và vì những nhược điểm nội tại trong tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, phán quyết của Toà án La Hay có thể có lợi cho Manila.
 • Hải quân Mỹ đả kích « luật kẻ mạnh » tại Biển Đông (RFI) - Các hành vi ỷ lớn hiếp bé của Trung Quốc tại Biển Đông tiếp tục bị Hoa Kỳ công kích. Ngày 16/03/2016, đến lượt tư lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương của Mỹ lên tiếng về xu thế « luật của kẻ mạnh » (might is right) đang trỗi dậy tại Biển Đông. Tình trạng này sẽ có những hệ quả vượt xa giới hạn của lãnh vực quân sự đơn thuần.
 • Trung Quốc lập trung tâm cảnh báo sóng thần tại Biển Đông (RFI) - Giám đốc Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc ngày 16/03/2016 thông báo thiết lập một trung tâm cảnh báo sóng thần tại Biển Đông, trong bối cảnh Bắc Kinh đang nỗ lực tăng cường thẩm quyền trong vùng biển tranh chấp.
  Trung tâm cảnh báo sóng thần vẫn đang trong quá trình xây dựng nhưng hoàn toàn có thể đi vào hoạt động. Tuy nhiên, vị trí chính xác của công trình này không được nêu rõ.
 • Bốn điều lạ về cuốn sách ‘Gạc ma – Vòng tròn bất tử’ (BoxitVN) - GS.TS. Mạnh Quang Thắng

  (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh)

  Tôi thấy lạ, rất lạ. Điều lạ thứ nhất là Cục Xuất bản, In và Phát hành can thiệp đến mức này ư? Sao lại bắt phải xuất bản ở nhà xuất bản này chứ không được xuất bản ở nhà xuất bản kia?…

  Bìa sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” (bản thảo) do First News – Trí Việt cung cấp

  Tôi đọc thấy nhiều tin nêu rằng, trong hai năm qua, Công ty sách First News – ...
 • Sự vô cảm nguy hạn ra sao đối với đất nước? (RFA) - Vô cảm hay nói một cách nôm na là không có cảm xúc đang là vấn nạn của cả xã hội Việt Nam. Hầu hết mọi người không chỉ thờ ơ thản nhiên trước nỗi đau, nỗi bất hạnh của những mảnh đời mà còn thờ ơ với đời sống xã hội, chính trị. Những điều đó sẽ ngụy hại như thế nào trước tình hình đất nước ngày nay?
 • Ứng cử viên tự do và vòng vây dư luận (RFA) - Truyền thông Nhà Nước và cơ quan chức năng phụ trách bầu cử của chính quyền có nhiều ý kiến bất lợi nhắm vào số người tự ứng cử Quốc hội khoá 14.
 • Những bất cập trong tổ chức bầu cử (RFA) - Chưa lần nào việc bầu cử quốc hội lại gây chú ý cho người dân bằng lần này. Bắt đầu với phong trào tự ứng cử rồi cơ quan nhà nước ngăn cản, phá rối ứng viên độc lập cũng như các bài viết, hay tuyên bố của lãnh đạo nhằm định hướng cho người dân rằng không phải ai tự ứng cử cũng là người tốt.
 • Việt Nam đi về đâu sau Đại hội Đảng 12 ? (RFI) - « Chiến lược mở cửa kinh tế trong chủ trương Đổi Mới được khẳng định. Sau Đại hội lần thứ 12 của Đảng Cộng sản, Việt Nam đi về đâu ? ». Câu hỏi này được nhật báo cộng sản L’Humanité đặt ra với hai nhà nghiên cứu trên mục tranh luận của số báo hôm nay 16/03/2016. Đó là giáo sư Pierre Journoud chuyên về lịch sử đương đại của trường đại học Paul-Valéry Montpellier III, và ông Benoît de Tréglodé, giám đốc chương trình châu Á của Irsem, thuộc Học viện Quân sự Pháp.
 • Lưu vực sông Mekong địa bàn thách đố của Hoa Kỳ (BoxitVN) - Thiếu thực chất/short on substance là thực trạng hiện nay của Sáng Kiến Hạ Lưu Mekong/LMI. Các viên chức Hoa Kỳ từ Hành Pháp tới Lập Pháp thì đã nói nhiều về cam kết với vai trò mở rộng của Hoa Kỳ trong Lưu Vực Sông Mekong nhưng “tổng số đầu tư thì chưa đáng kể” để có thể hỗ trợ cho các cuộc nghiên cứu về lượng giá ảnh hưởng tích lũy của các dự án đập trên dòng chính sông Mekong. Dĩ nhiên, có một cái giá tương xứng phải trả để Hoa Kỳ có thể trở lại khu vực Đông Nam Á với thế mạnh và có khả năng đối trọng với Trung Quốc.

  Trong bài kế tiếp, người viết sẽ bàn về những bước triển khai và hiện thực của Sáng Kiến Hạ Lưu Mekong/LMI cùng với những đề xuất.
 • ‘Tôm – lúa’ và thiên tai xâm nhập mặn ở Việt Nam (BoxitVN) - Trao đổi với BBC Tiếng Việt hôm 13/3/2016, một chuyên gia nghiên cứu lúa ngập mặn trong 5 năm qua, từ Bộ môn Di truyền Giống Nông nghiệp tại Đại học Cần Thơ, cho hay:

  “Nào giờ Cần Thơ không có nước mặn, giờ mặn 1/1000. Từ đây đến tháng Năm, Sáu chắc mặn còn lên nữa. Giống lúa chịu mặn khá phù hợp với mô hình tôm – lúa,” PGS. TS. Võ Công Thành nói.

  Chuyên gia theo đuổi nghiên cứu mô hình tôm – lúa trước biến đổi khí hậu giải thích thêm:
 • Vũ khí nước của Trung Quốc và việc giải lời nguyền sông MeKong (BoxitVN) - Với gần 30 nghìn km2 chịu ảnh hưởng, sẽ làm thay đổi rất nhiều tình hình chung tại đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên phần diện tích đất lúa còn lại vẫn rất lớn và đủ đảm bảo an ninh lương thực trong mọi tình huống. Diện tích làm nông nghiệp lúa ít đi đồng nghĩa với lượng nước ngọt cần trong thủy lợi sẽ giảm đi đáng kể. Việt Nam có thể chủ động xây dựng các đập chứa để tự chủ nguồn tưới cho phần còn lại này trong mùa hạn, hoàn toàn bằng nguồn lực của mình. Đất lúa ít đi khiến nó quý hơn, người dân do đó cũng sẽ căn cơ để trồng loại nào mang lại giá trị cao hơn. Điều đó tốt cho họ và cũng tốt cho chuỗi giá trị và thương hiệu nông nghiệp Việt nam. Về vấn đề vùng nuôi trồng thủy hải sản nước mặn, nếu lo ngại của các bạn rằng một số loại tôm sẽ chết ở độ mặn cao, vậy thì hãy để các nhà chuyên môn nghiên cứu xem loại con giống nào nuôi thích hợp nhất ở vùng đó, ví dụ tôm biển, cua, các loại cá nước mặn có giá trị xuất khẩu...
 • Sinh cảnh toàn cầu và những con đập “Made in China” (BoxitVN) - Mười năm sau 2010, Water Alternatives, là một nhóm độc lập gồm các nhà nghiên cứu, các chủ bút (independent academic online journal), đã cùng duyệt xét lại bản khảo sát của WCD, xem các con đập lớn hiện nay ảnh hưởng ra sao trên sinh cảnh môi trường, kinh tế xã hội và đời sống cư dân ven sông – khảo sát này không phải chỉ có thu hẹp trên những nạn nhân trực tiếp trên vùng xây đập bị cưỡng bách tái định cư mà bao gồm cả các cộng đồng dân cư phía hạ nguồn, tại 70 quốc gia nơi 120 con sông trên thế giới.
 • Việt Nam, cũng như Pháp, cần phải đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng tái tao (BoxitVN) - Hệ thống năng lượng hiện tại của thế giới, dựa trên năng lượng lưu trữ (như than, dầu mỏ, khí, uranium), đang có sự chuyển biến mạnh mẽ, nếu không muốn nói là một cuộc cách mạng. Đó là sự kết hợp của nhiều yếu tố liên quan đến dân số, kinh tế, khí hậu, khoa học và công nghệ.

  Từ «chuyển tiếp năng lượng» quá yếu! Các nguồn năng lượng luồng (énergies de flux) miễn phí và có mặt khắp nơi – như thủy điện, mặt trời, gió, sinh khối, năng lượng biển, địa nhiệt… – từ nay sẽ đóng vai trò thay thế.
 • Đối thoại Sầm Sơn: Lời ngỏ gửi ông Bí thư tỉnh ủy xứ Thanh! (BoxitVN) - Cuối cùng thì Lãnh đạo cao nhất tỉnh Thanh Hoá cũng đã xuất hiện. Việc ông Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến đối thoại trực tiếp với ngư dân Sầm Sơn hôm 7/3/2016 tuy có muộn nhưng đã thành công, và tháo được ngòi nổ! Sau đối thoại, người dân phấn khởi vì bước đầu họ giành được thắng lợi, họ giữ được quyền mưu sinh khi Lãnh đạo tỉnh khẳng định không có văn bản pháp lý nào buộc ngư dân di chuyển bến thuyền của họ đi nơi khác, họ được tiếp tục neo đậu tầu thuyền ở bến cũ và cứ ra khơi đánh bắt hải sản như bình thường! Kết luận buổi đối thoại, ông Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá dõng dạc tuyên bố: “Tôi đã rà soát lại các văn bản, nhưng không có văn bản nào chỉ rõ việc bà con phải di chuyển bến thuyền cả. (Vậy xin) Bà con vẫn cứ ra khơi khai thác và đánh bắt như lâu nay vẫn làm!”
 • Vỡ tín dụng đen, nhiều người dân Cà Mau khốn khổ (RFA) - Người dân Cà Mau, nơi điểm cuối của đất nước, nơi của rừng đước bạt ngàn, u uẩn và những con người cần cù, cui cút làm ăn, tính tình hiền hòa, chân chất. Nhưng có vẻ như miệt Cà Mau không còn được bản chất cố hữu, những vấn nạn xã hội đã ăn sâu vào đời sống của cư dân vùng đất này.
 • Nhiều hộ không dám dùng nước giếng quanh khu bôxít Tân Rai   (BoxitVN) - Ông Nguyễn Hữu Bồn (Bí thư chi bộ tổ 22, thị trấn Lộc Thắng), nhà cách xa Nhà máy alumin khoảng 500m, cho biết nhà có giếng khoan bơm lên bể lắng nhưng ông không dám dùng nước từ bể lắng để nấu ăn mà phải bơm qua một máy lọc than hoạt tính.

  Lọc cho an tâm chứ không biết có đảm bảo sạch hơn không. Máy lọc mua khoảng 4 triệu đồng. Ông Bồn nhẩm tính chỉ khoảng 20 gia đình sống quanh nhà máy có máy lọc nước. Số còn lại cứ đổ nước vào bể lắng rồi nhắm mắt dùng.

  Ông Nguyễn Đăng Quý có giếng nhưng cạn nước. Mỗi ngày ông phải dùng can đi xin nước sinh hoạt. Ông bảo nước rất trong nhưng không ai dám nấu uống nếu chưa qua lọc.
 • Kỷ niệm với giáo sư Lý Chánh Trung (BoxitVN) - Tại Quốc hội 1976, giáo sư Lý Chánh Trung là Trưởng đoàn khối trí thức của đoàn đại biểu Quốc hội Miền Nam tại Quốc hội thống nhất. Tôi lúc đó là phóng viên Ban miền Nam của Đài Tiếng nói Việt Nam, phụ trách công tác tuyên truyền trong giới trí thức. Tôi được “đích thân” ông Trần Lâm Tổng giám đốc đài giao cho một nhiệm vụ khá “nặng nề” là làm một cuộc “Tọa đàm thu thanh với các đại biểu trí thức Miền Nam tại Quốc hội”.
  Đất nước vừa thống nhất, ai cũng hồ hởi. Các đại biểu miền Nam được “ưu tiên” ở khách sạn Thắng Lợi do Cuba xây, bên cạnh Hồ Tây, Hà Nội. Nhà tôi ở quá chợ Mơ, chạy cái xe mô-bi-lét tàng từ phía nam lên tận phía bắc thành phố thật vất vả; nhưng cả ba buổi tối tôi đều được giáo sư Lý Chánh Trung trả lời từ trong khách sạn ra vọng gác bên ngoài cửa là… còn bận viết tham luận cho đoàn trí thức miền Nam trước Quốc hội, không còn thời gian tiếp khách.
 • 'Báo và chí chóe' (BBC) - Nhà báo tự do Phạm Cao Phong bình về những bối rối của VTV trong vấn đề bản quyền video mà họ dùng của kênh Yamaha Trung Tá.
 • Phụ nữ VN được chăm sóc sức khỏe như thế nào? (RFA) - Chính phủ và Bộ Y Tế VN nói rằng rất chú trọng đến công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người dân; đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Hiệu quả của các chương trình chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ ở VN thời gian qua như thế nào?
 • Một thế giới biểu dương khí thế (RFA) - Thế giới đang chứng kiến nhiều nghịch lý rất đáng ngại. Đó là các cường quốc đang gặp nhiều vấn đề kinh tế trong nội bộ nhất lại biểu dương khí thế về an ninh và quân sự nên gây ra lắm rủi ro, trong khi đó siêu cường số một là Hoa Kỳ cũng đang có nhiều vấn đề kinh tế.
 • Tân chính phủ Miến Điện với nhiều kỳ vọng và chông gai (RFI) - Miến Điện đã có tân tổng thống từ hôm qua, 15/03/2016, nhưng chưa có chính phủ mới, mà phải chờ đến ngày 30/03 tới đây. Các cuộc thương thảo hậu trường đang được ráo riết tiến hành để xem ai sẽ nắm bộ nào, nhưng theo nhận định chung của giới quan sát, chính phủ dân sự thực thụ đầu tiên từ hàng chục năm nay của Miến Điện đang được mong đợi với nhiều kỳ vọng từ phía người dân, nhưng cũng phải vượt qua không ít cản lực, đặc biệt trong guồng máy hành chánh.
 • Thanh niên bị tù do kêu gọi cách mạng màu sẽ chống án (RFA) - Tin từ Phnom Penh cho hay anh sinh viên mới bị tòa tuyên án 18 tháng tù về tội sử dụng Facebook kêu gọi người khác tham gia cách mạng sẽ nộp đơn xin chống án, lấy lý do lời kêu gọi đó chỉ mang tình đùa cợt và anh được quyền tự do bày tỏ quan điểm chính trị.
 • TQ ra kế hoạch kinh tế cho 5 năm tới (BBC) - Quốc hội Trung Quốc chuẩn thuận chương trình kinh tế do lãnh đạo Đảng Cộng sản đưa ra, đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5-7% một năm.
 • Trung Quốc : Nền kinh tế không « hạ cánh cứng » và tiếp tục cải cách (RFI) - Tại buổi họp báo bế mạc kỳ họp Quốc Hội ngày 16/03/2016, thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định rằng dù tăng trưởng đang chựng lại, nhưng nền kinh tế Trung Quốc sẽ không « hạ cánh cứng ». Người đứng đầu chính phủ cũng hứa tăng cường các biện pháp cải cách tổ cơ cấu, trong đó có việc cắt giảm các tập đoàn nhà nước làm ăn thua lỗ.
 • Tuần duyên Achentina bắn chìm tàu cá Trung Quốc (RFI) - Một tàu cá của Trung Quốc đã bị tàu tuần duyên của Achentina bắn chìm vào hôm qua, 15/03/2016, ở phía Nam Đại Tây Dương, sau khi tàu này không nghe theo các lời cảnh cáo và tìm cách đâm vào tàu của Achentina.
 • Mỹ giảm bớt các biện pháp trừng phạt kinh tế Cuba (RFI) - Ngày 15/03/2016, Hoa Kỳ thông báo những biện pháp mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Mỹ du lịch tới Cuba và cho phép đồng đô la được sử dụng nhiều hơn trong hoạt động giao dịch thương mại. Thông báo trên được đưa ra chỉ vài ngày trước chuyến công du lịch sử của tổng thống Barack Obama tới thủ đô La Habana, dự kiến diễn ra từ Chủ nhật 20/03 đến thứ Ba 22/03.
 • Bỉ bắn hạ một nghi can khủng bố và bắt hai nghi can khác (RFI) - Trong khuôn khổ chiến dịch truy tìm thủ phạm loạt tấn công khủng bố tại Paris ngày 13/11/2015, cảnh sát Pháp và Bỉ đã phối hợp thành lập một đội điều tra chung và tiến hành nhiều chiến dịch khám xét tại Bỉ. Một cuộc khám xét đã biến thành một trận đấu súng chiều ngày 15/03/2016 tại Bruxelles.

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.