Loading...

BREAKING NEWS
 • Tin tức sẽ được cập nhật vào lúc 4h00, 8h00, 13h30 và 18h30 giờ Hà Nội mỗi ngày.
 • Bầu cử sơ bộ Mỹ : Donald Trump chia rẽ đảng Cộng Hòa (RFI) - Sau ngày « Super Tuesday mini » 16/03/2016, bộ đôi Clinton-Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng ngày càng rõ nét, sau khi cả hai bỏ xa các đối thủ trong nội bộ đảng của họ. Các nhật báo Pháp tiếp tục đưa tin về cuộc bầu cử sơ bộ ngày càng trở nên căng thẳng và bất ngờ trong số ra ngày 17/03/2016.
 • Bầu cử Mỹ : Donald Trump cảnh báo sẽ có bạo động nếu không được đề cử (RFI) - Trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại Mỹ, ứng viên đảng Cộng Hòa Donald Trump tiếp tục giành được thắng lợi ngoạn mục. Hai đối thủ còn lại còn lại của ông không tài nào bắt kịp : Ông Trump đã hơn ứng viên đứng thứ nhì Ted Cruz 200 đại biểu, và đã giành được một nửa số 1.237 đại biểu mà ông cần để được đảng đề cử chính thức ra tranh chiếc ghế tổng thống.
 • Syria: « Nhóm thân Matxcơva » xuất hiện tại Genève (RFI) - Hòa đàm về Syria tiếp diễn tại Genève, với sự xuất hiện bất ngờ của một phái đoàn thứ ba - phái đoàn của các nhà « đối lập ôn hòa » - được Matxcơva ủng hộ và Damas chấp nhận. « Nhóm thân Matxcơva » này bị phe đối lập Syria tố cáo chỉ là « chiêu trò » của chế độ và do Nga giật dây. Hôm qua, 16/03/2016, mặc dù bị đối lập phản đối, phái đoàn này đã được nhà trung gian hòa giải Liên Hiệp Quốc, Staffan de Mistura, tiếp đón.
 • Liên Hiệp Châu Âu-Thổ Nhĩ Kỳ: Thượng đỉnh khó khăn (RFI) - 28 thành viên Châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ họp thượng đỉnh trong hai ngày kể từ hôm 17/03/2016 tại Bruxelles. Mục tiêu nhằm đúc kết với Thổ Nhĩ Kỳ một thỏa thuận về người nhập cư, đặc biệt là về số phận người tị nạn Syria. Tuy đã có phác thảo, nhưng thỏa thuận vẫn còn rất nhiều bất đồng.
 • Nhật Bản và Đông Timor hết sức quan ngại về tình hình Biển Đông (RFI) - Ngày 15/03/2016, Tổng thống Đông Timor Taur Matan Ruak đã tiếp xúc với thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhân chuyến ghé thăm Tokyo. Hai nước đã bày tỏ thái độ « quan ngại nghiêm trọng » trước việc Trung Quốc áp đặt một cách hung hăng quyền kiểm soát trên vùng Biển Đông mà Bắc Kinh đòi chủ quyền. Lập trường của Đông Timor gây ngạc nhiên vì nước này cho đến nay được xem là thân Trung Quốc.
 • Tàu ngầm Nhật khuấy động Biển Đông (RFI) - Theo thông báo của Hải Quân Nhật Bản, lần đầu tiên từ 15 năm nay, một tàu ngầm của nước này, mang tên Oyashio, sẽ ghé thăm cảng Subic của Philippines vào cuối tuần này. Sau đó các tàu hộ tống tàu ngầm Oyashio cũng sẽ ghé thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam lần đầu tiên vào cuối tháng 4.
 • Nhật Bản nỗ lực làm sống lại Vòng Cung Dân Chủ (RFI) - Tàu ngầm Nhật có thể sẽ được bán cho cho Úc, tàu tuần duyên Nhật được cung cấp cho Việt Nam và Philippines, Hải Quân Nhật sẽ tập trận cùng với Mỹ và Ấn Độ ở vùng biển phía Bắc Philippines, ngay sát Biển Đông : Những diễn biến gần đây, trong đó có cả những tuyên bố hầu như thường nhật của các giới chức ngoại giao hay quân sự trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đã làm sống lại khái niệm « Vòng Cung Dân Chủ », liên kết Nhật, Mỹ, Ấn, Úc, được Nhật Bản đề xướng cách đây 10 năm, nhưng sau đó đã bị chìm vào quên lãng.
 • ASEAN có vai trò quan trọng để giải quyết xung đột tại Biển Đông (RFA) - Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á, gọi tắt là ASEAN, có vai trò quan trọng trong việc giải quyết các xung đột tại khu vực Biển Đông. Đó là ý kiến chung được các chuyên gia quốc tế về luật biển và những nhà ngoại giao đưa ra tại đối thoại ASEAN về luật pháp quốc tế do Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á (CSEA) tổ chức vào hôm nay, 17 tháng 3 ở Jakarta, Indonesia.
 • Dự báo hạn hán, xâm nhập mặn sẽ nghiêm trọng hơn (RFA) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm qua cho biết phía Trung Quốc sẽ xả nước gấp đôi so với nhiều năm trước sau khi nhận được đề nghị từ phía Việt Nam nhằm khắc phục hạn hán và xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long.
 • Hà Nội công bố danh sách ứng cử viện đại biểu quốc hội khóa 14 (RFA) - Có 87 ứng cử viện đại biểu quốc hội khóa 14 trong đó có 48 người tự ứng cử theo danh sách mới công bố vào sáng ngày hôm nay 17/3 của ủy ban mặt trận tổ quốc thành phố Hà Nội. Đây là danh sách sơ bộ được thông qua sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai của thành phố Hà Nội.
 • Bàn về hiệp thương lần 2 cho những người tự ứng cử và được đề cử ở địa phương (BoxitVN) - Theo Nghị quyết liên tịch (NQQLT) số 11/2016/NQLT/UBTVQH-CP-DCTUBTWMTTQVN ngày 1/2/2016, Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai được quy định trong Chương III của NQLT này. Theo Điều 17 của NQLT, Hội nghị hiệp thương lần 2 được tổ chức khoảng giữa 16/3/2016 đến 18/03/2016 (sẽ diễn ra vào ngày mai 17/3/2016).

  Hội nghị hiệp thương lần 2 ở cấp trung ương liên quan đến những người được trung ương ĐỀ CỬ, và chúng ta không bàn đến ở đây (tuy rất đáng bàn vệ sự PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ này).

  Hội nghị hiệp thương lần 2 (HNHT2) do Uỷ Ban Thường Trực Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc (UNTTUBMTTQ) cấp tỉnh triệu tập và chủ trì theo quy định tại Điều 44 của Luật Bầu cử.
 • Lại ra đòn đánh những người tự ứng cử đại biểu quốc hội (BoxitVN) - Các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam vừa hình thành chỉ mong muốn có nhiều thành viên và người dân ra ứng cử đại biểu Quốc hội kì này để các tổ chức xã hội dân sự có đóng góp và trưởng thành lên trong các hoạt động chính trị của đất nước, để người dân có ý thức về quyền làm chủ đất nước của mình và cũng để thể nghiệm, để chứng minh xã hội Việt Nam dân chủ đến thế là cùng. Đó đều là những mong muốn chính đáng và tốt đẹp, không có gì là phản động.

  Phát ngôn chính thức của Hội đồng bầu cử quốc gia cho rằng một số người tự ứng cử có sự ủng hộ của tổ chức phản động trong nước, ngoài nước, được tổ chức phản động cung cấp tiền để tranh cử và mua phiếu là sự xúc phạm, thóa mạ nặng nề không những đối với người tự ứng cử mà còn xúc phạm cả các tổ chức xã hội dân sự đưa người ra ứng cử và xúc phạm lòng tự trọng của người dân cả nước. Các tổ chức xã hội dân sự và những người tự ứng cử cần có tiếng nói với nhà nước và với pháp luật về sự vu cáo, xúc phạm nặng nề này.
 • Ai là người ứng cử đại biểu quốc hội được tổ chức phản động hậu thuẫn? (BoxitVN) - Ngày 15.3, Đoàn giám sát công tác bầu cử do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử TP.Hà Nội. Tại buổi làm việc này, một thành viên đoàn giám sát, Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Hội đồng Bầu cử Quốc gia nhận định kỳ bầu cử lần này phức tạp hơn, đã hình thành phong trào tự ứng cử.

  Thành viên đoàn giám sát này đã thông tin, trong 47 người tự ứng cử tại Hà Nội, một số người có sự ủng hộ của tổ chức phản động trong nước, nước ngoài đứng ra vận động bầu cho họ, thậm chí cung cấp tài chính để vận động. Tuy nhiên, vị này không nêu cụ thể trường hợp nào.
  Bình luận trước vấn đề này, ông Lê Văn Cuông - nguyên Phó trưởng Đoàn ĐBQH Thanh Hóa - cho biết: Các kỳ bầu cử ĐBQH trước cũng có nhiều người tự ra ứng cử, nhưng không thấy có thông tin một số trường hợp tự ứng cử được tổ chức phản động đứng đằng sau.
 • Thế nào là phản động? Ai phản động? (RFA) - Thời gian bầu cử quốc hội cũng không còn xa. Đương nhiên, tại Việt Nam, ngoại trừ những ứng viên tự ứng cử đã có những cuộc vận động tranh cử ở một số nơi và thông qua mạng internet. Cách vận động này hoàn toàn hợp pháp và có cơ sở, chẳng có gì là sai luật bầu cử. Tuy nhiên, phía nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã có những động thái nhằm loại bỏ các ứng viên tự do.
 • Đức hạnh của kẻ cầm quyền (BoxitVN) - Sau vụ án của ông Nén, điều tra viên đó ra Hà Nội ung dung hành nghề luật sư. Thậm chí số tiền dự trù 10 – 12 tỷ đền bồi cho ông Huỳnh Văn Nén cũng lấy từ tiền thuế của người dân, chứ 14 cán bộ liên quan đến vụ án của ông Nén không hề thiệt hại mảy may.

  Nhưng ông Huỳnh Văn Nén hay Nguyễn Thanh Chấn chỉ là những trường hợp may mắn được giải oan, còn bao nhiêu trường hợp khác chưa được biết tới đang rên xiết trong phòng điều tra, mơ ước một sự công tâm?
  Hãy cám ơn ông Huỳnh Văn Nén. Ông không đi tìm công lý cho riêng mình, mà đang dựng lại ngôi nhà chung cho mọi người. Ngôi nhà đó có cánh cửa lớn tràn ngập ánh sáng chứ không âm u với những chấn song lờ mờ chực chờ.
 • Tên Người Việt trên nhà máy đúc tiền Hoàng gia Canada (RFA) - Tiến sĩ Trương Công Hiếu được coi là một công dân Canada gốc Việt gương mẫu, thành công, là một trong những người có công đầu đưa Royal Canadian Mint Công Ty Đúc Tiền Hoàng Gia Canada trở thành nỗi tiếng thế giới về kỹ thuật đúc tiền bằng phương pháp hiện đại.
 • Việt Nam đi về đâu sau Đại hội Đảng 12? (BoxitVN) - Sự rút lui đã được định trước của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vì ông ta chủ trương quan hệ chặt hơn với phương Tây và Hoa Kỳ đồng thời được cho là kiến trúc sư của Hiệp định Đối tác Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP), đánh dấu sự thất bại của các nhà cải cách? Ngược lại, thắng lợi của đối thủ Nguyễn Phú Trọng – tiếp tục giữ chức tổng bí thư trong khi được cho là thân Trung Quốc, có phải là chiến thắng của phe bảo thủ, có thể làm ảnh hưởng đến cải cách kinh tế và xích lại gần hơn với Hoa Kỳ?
  Nhưng theo ông Pierre Journoud, nếu đơn giản hóa những bất đồng về các vấn đề nhạy cảm, cú sốc tham vọng và tương quan lực lượng vốn đi kèm với mọi sự tranh giành quyền lực ; thành một sự đối đầu giữa hai phe chống và thân Trung Quốc hay Mỹ, là chưa biết hết về tính thực dụng của hai nhà lãnh đạo trên.
 • Đầu tư Việt Nam ở Myanmar sẽ ra sao? (BBC) - Trưởng ban tiếng Miến Điện của BBC nói về vị trí của bà Aung San Suu Kyi sau khi nước này có tổng thống mới và liệu các dự án đầu tư vào nước này có bị ảnh hưởng.
 • Ca sĩ Trần Lập qua đời (BBC) - Ca sĩ Trần Lập, cựu thủ lĩnh của ban nhạc rock Bức Tường, đã qua đời sáng 17/3 sau bốn tháng trị bệnh ung thư.
 • Hơn 200 hộ dân ở quận Bình Tân, Sài Gòn bị cưỡng chế (RFA) - Hơn 200 hộ dân thuộc phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Sài Gòn đã bị cưỡng chế vào 7 giờ sáng ngày hôm nay khỏi nhà của họ. Mục đích được nói để lấy đất cho dự án quản lý rủi ro ngập nước khu vực thành phố Hồ Chí Minh, hay còn gọi là dự án Tham Lương Bến Cát.
 • Biển báo người khuyết tật (VOA) - Người khuyết tật, rõ ràng họ đang bị tách biệt hẳn ra khỏi xã hội. Khái niệm khuyết tật đến từ đâu nếu không phải từ chính cách nhìn nhận, ứng xử vô thức vô ý của mỗi người?
 • Khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ (BoxitVN) - Cứ mỗi dịp bầu cử thì câu chuyện bình đẳng xã hội lại được mang ra làm đề tài tranh luận. Tuy nhiên đằng sau những lời tuyên bố hô hào của các ứng cử viên, có nhiều chỉ số cho thấy tình trạng chênh lệch giàu nghèo tại Mỹ hiện sâu sắc hơn bao giờ hết kể từ 100 năm nay theo biểu đồ hình chữ U: vào đầu thế kỷ 20 lợi tức của 1% người giàu nhất chiếm 18% sản lượng quốc gia, sau đó rơi xuống dưới 10%, nhưng đến đầu thế kỷ 21 tăng trở lại mức 24%. Tính đến năm 2011 thì 1% các gia đình kiểm soát 40% tài sản quốc gia.

  Hiện tượng này trùng hợp với hai cuộc cách mạng kỹ thuật và mậu dịch ở đầu mỗi thế kỷ: các ngành đường sắt, luyện kim và ngân hàng tạo ra nhiều đại tài phiệt vào những năm 1900, cũng tựa như công nghệ điện toán và trào lưu toàn cầu hoá đang sinh ra những nhà tỷ phú giàu nhất thế giới hiện giờ.
 • Obama ban hành những trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên (RFI) - Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm qua, 16/03/2016, đã ký một sắc lệnh cho phép thi hành những biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên, vào lúc chế độ Bình Nhưỡng liên tiếp đưa ra những lời đe dọa và đang giam giữ một công dân Mỹ.
 • Miến Điện: Chính phủ mới sẽ có bộ đặc trách sắc tộc thiểu số (RFI) - Chủ tịch Quốc Hội Miến Điện Mann Win Khaing Than ngày 17/03/2016 cho biết: Chính phủ mới ở Miến Điện, do đảng của bà Aung San Suu Kyi thành lập, sẽ có một bộ đặc trách các vấn đề của những sắc tộc thiểu số, trong lúc các trận giao tranh vẫn diễn ra ác liệt ở miền bắc nước này.
 • Miến: Giải quyết xung đột sắc tộc là vấn đề ưu tiên (RFA) - Myanmar dưới quyền của chính phủ mới sẽ có một bộ chuyên lo vấn đề các sắc tộc thiểu số. Đây được cho là một ưu tiên quan trọng tại quốc gia mà lâu nay luôn diễn ra tình trạng nội chiến và căng thẳng sắc tộc.
 • Indonesia lo ngại những tay súng Uighur đến từ Hoa Lục (RFA) - Những tay súng người Uighur từ Hoa Lục đến Indonesia ngày càng tăng. Đó là tuyên bố do người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đưa ra hôm nay sau khi lực lượng an ninh Indonesia thông báo hạ sát được hai người Uighur thuộc một mạng lưới vũ trang ở nước này vào ngày thứ ba vừa qua tại vùng trung Sulawesi.
 • Trung Quốc đầu tư ồ ạt vào Hollywood (RFI) - Đồng tiền Trung Quốc đang « chảy dồn » về các công ty sản xuất phim của Hollywood, cho thấy Bắc Kinh muốn củng cố tầm ảnh hưởng của mình đối với nền công nghiệp điện ảnh nổi tiếng thế giới này.
 • Nhà Trắng công bố lịch trình chuyến thăm Cuba của tổng thống Mỹ (RFI) - Theo thông báo của Nhà Trắng ngày 16/03/2016, tổng thống Obama sẽ thực hiện chuyến viếng thăm Cuba vào tuần tới. Đỉnh cao chuyến công du sẽ là ngày thứ Ba 22/03, khi tổng thống Mỹ đọc bài diễn văn gởi đất nước Cuba, tập trung trên tương lai quan hệ hai nước.
 • Pháp : Bắt giữ 4 nghi can Hồi Giáo cực đoan ở vùng Paris (RFI) - Tại Paris và các vùng phụ cận, hôm qua, 16/03/2016, nhà chức trách Pháp đã bắt giữ 4 kẻ tình nghi là thành phần Hồi Giáo cực đoan, trong đó có 1 người bị nghi là đang chuẩn bị cho các « hành động bạo lực » tại Pháp. Trước việc này, tổng thống Pháp François Hollande đã ra lời kêu gọi « cảnh giác ở mức cao nhất ».
 • Nadal vất vả ở Indian Wells (BBC) - Rafael Nadal lọt vào tứ kết giải BNP Paribas Mở rộng sau ba séc đấu kéo dài hơn hai tiếng rưỡi mới có vé đi tiếp.

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.