Loading...

Trong bản tin video trên mạng, tờ Người Việt cho biết họ đã thắng kiện tuần báo Sài Gòn nhỏ 4,5 triệu đôla.

Vừa qua, báo Saigon Nhỏ của bà Hoàng Được Thảo bị báo Người Việt kiện vì bà Thảo cho rằng, CS Việt Nam đã mua nhật báo Người Việt và để cho ông Phan Huy Ðạt đứng tên chủ nhân cho họ. Sau một phiên tòa kéo dài 4 tuần, ngày 30 tháng 12/2014, tòa tuyên phạt bà Hoàng Được Thảo và tuần báo Saigon Nhỏ 4,5 triệu USD.

Bà Hoàng Được Thảo đã làm đơn xin khai phá sản, nhưng trong phiên tòa ngày 5 tháng 2/2016, Tòa đã bác đơn và quyết định giao Công ty Saigon Nhỏ cho Công ty Người Việt ngay lập tức. Ðại diện Công ty Người Việt đã tiếp nhận Công ty Saigon Nhỏ vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Đây là một bài học cho tất cả những ai thường dùng thủ đoạn "nón cối", tức vu khống người khác là "cộng sản nằm vùng" khi không có cơ sở.

Trước đó, toà án Mỹ cũng đã xử một số vụ chụp "nón cối" này:

- Năm 2003, Tòa án Quận Denver, tiểu bang Colorado, đã kết tội nhà sư Lê Kim Cương (Thích Chánh Lạc) và ban quản trị chùa Như Lai vu khống hai chị em Hồ Thị Thu và Hồ Thị Thi là cộng sản sau khi hai cô này tố cáo nhà sư có hành vi tình dục bất chánh và nhà sư bị đã bị phạt 4,8 triệu USD.

- Năm 2006, toà án ở Minnesota đã buộc các bị đơn vu khống ông Phạm Ngọc Tuận, một cựu quân nhân VNCH, là tay sai Cộng Sản và phải bồi thường cho ông Tuận 639 ngàn USD.

- Tháng 9 năm 2011 Tòa án Quận Montgomery, tiểu bang Maryland, đã buộc bà Ngô Thị Hiền thuộc Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam, ông Ngô Ngọc Hùng và đài phát thanh Vietnamese Public Radio ở Maryland phải liên đới bồi thường cho ông Hoài Thanh 1 triệu USD vì đã dùng hệ thống truyền thông để chụp mũ ông Hoài Thanh là cộng sản.

- Năm 2011, ở Austin, Texas, ông Đỗ Văn Phúc đã viết nhiều bài dưới nhiều hình thức khác nhau, tố cáo bà Nancy Bùi, tức ký giả Triều Giang, là thân cộng, tay sai cộng sản và làm ăn với Việt Cộng. Trong phiên xử ngày 27 tháng 10/2011, tòa buộc ông Phúc phải bồi thường cho bà Nancy Bùi 1,9 triệu USD.

- Vụ án mạ lỵ phỉ báng kéo dài nhất là vụ ba ông Norman Lê, Phiệt Nguyễn, Đạt Hồ, và hai bà Nhàn Trần và Nga Phạm đã bị ông Tân Thục Đức, Hiệu trưởng Trường Việt Ngữ ở Thurston County, Washington State, kiện về tội chụp mũ cộng sản (undercover Viet Cong agent). Vụ kiện được khởi sự từ 2003 đến tháng 4/2009 Tòa Superior Court ở Thurston County, Washington State, mới xử và tuyên phạt những người này phải bồi thường cho ông Tân Thục Đức một số tiền là 310 ngàn USD. Các bên tranh tụng đã kháng cáo lên Tòa Phúc Thẩm, rồi thượng tố lên Tối Cao Pháp Viện Washington State. Ngày 9 tháng 5/2013, Tối Cao Pháp Viện đã y án tòa Thurston County!

Mặc dù tôi đã bỏ chạy khỏi chế độ CS từ năm 1973, là một trong những sáng lập tờ báo đối lập chống cộng Đàn Chim Việt tại Ba Lan, gần 20 năm với hàng ngàn bài viết cho Đàn Chim Việt, BBC, Talawas (Đức), Dân Luận (Đan Mạch), RFA, Ngày Nay (Houston), Người Việt (California), v.v... Cũng gần hai chục năm nay tôi không thể về Việt Nam. Nhưng chỉ vì nói lên sự thật về thảm cảnh thất bại của Việt Nam Cộng Hoà trong ngày 30/4/1975 và sự lừa gạt của Mặt trận Hoàng Cơ Minh, mà bị khá nhiều người chụp cho nón cối "Việt Cộng nằm vùng" hay là "hai mang". Rất tiếc những kẻ vu khống thường giấu mặt, giấu tên, nếu không tôi hoàn toàn có cơ sở pháp lý để kiện họ ra toà án Mỹ.

Lê Diễn Đức

(FB Lê Diễn Đức)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.