Loading...

    Meliana Trump, tốt nghiệp khoa thiết kế tại đại học Lubanski, Slovenia, nhà thiết kế thời trang.

Tối thứ 3 ngày 15 tháng 3 lại tiếp tục đánh dấu chiến thắng quan trọng của Donald Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Northern Mariana Islands và 5 bang Florida, Ohio, Noth Carolina, Illinois, Missouri. Trừ thất bại tại bang nhà của Thống đốc bang/Ứng viên John Kasich, Donald Trump đã thắng tại Northern Mariana Islands và 4 bang còn lại, trong đó có bang nhà Florida của ứng viên Marco Rubio và bang Illinois, nơi đã xảy ra vụ đụng độ trong cuộc nói chuyện mà Trump phải hoãn lại.

Các mũi tấn công nhắm vào Trump, từ truyền thông Mỹ cho tới nước ngoài tha hồ bôi nhọ, từ các nhân vật lãnh đạo của đảng Cộng Hoà, từ việc gây rối chương trình vận động của ông và 20 triệu đô la cho cuộc vận động "Stop Trump", đều không ngăn chặn được con đường tiến tới vị trí được đề cử của ông.

Đảng Cộng Hòa không phải vì chỉ vì sợ ông sẽ thua phiếu bà Clinton, cũng không phải vì Trump làm Tổng thống sẽ là một thảm họa cho nước Mỹ, mà vì nhà tỷ phú sẽ là một Tổng thống độc lập, khó nghe theo chỉ đạo của đảng.

Trong trường hợp Trump không được tiến cử, rất có thể ông sẽ ra tranh cử như một ứng viên độc lập hoặc một đảng khác mà ông thành lập, như lời ông đã cảnh báo trước đó. Điều này đồng nghĩa với một số lượng lớn cử tri bị chia rẽ, không tập trung phiều cho ứng viên Cộng Hoà, và như thế khả năng thua Hillary Clinton còn dễ dàng hơn. Thật là điên đầu cho đảng Cộng Hoà!

Chu kỳ chính trị của nước Mỹ thuờng có vòng quay 40 năm. Donald Trump là hiện tượng mới sau các tổng thống không thành công. Tôi không tin người Mỹ thiếu sáng suốt bởi vì xã hội Mỹ tự do, báo chí tự do, bao nhiêu cái xấu của nhà tỷ phú đều được lôi ra hết! Donald Trump, mặc cho truyền thông bôi bác, tôi tin ông là một người có cá tính mạnh mẽ và khôn ngoan. Lúc tranh cử thì ăn nói có thể bạt mạng (kiểu như Obama - Yes We can) nhưng khi làm Tổng thống sẽ khác, bởi vì Tổng thống có nhiều quyền lực nhưng không phải muốn làm gì thì làm. "Separation of powers" của thể chế Mỹ hạn chế tối đa quyền lực tập trung vào một nguời.

Nếu Donald Trump trở thành tổng thống, ngoài việc hàng hoá tiêu dùng sẽ bớt nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam... chúng ta sẽ có một Đệ nhất phu nhân đẹp nhất trong lịch sử Mỹ. Wow!!!!

Lê Diễn Đức

(FB Lê Diễn Đức)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.