Loading...

Nhà báo Lê Diễn Đức
Năm 1998, khi còn về được Việt Nam (từ khi tôi tham gia Đàn Chim Việt ở Ba Lan vào năm 1999 thì đường về Việt Nam coi như bị cắt) tôi đi cùng xe với gia đình vào thăm người thân là Phó giám đốc của Minh Phụng tại trại giam Hàm Tân ở Bình Thuận, được gọi là V26, đơn vị anh hùng của lực lượng công an. Với giấy phép cho thăm thân và 50 ngàn đồng hối lộ cho lính gác cổng, xe của chúng tôi chẳng hề bị kiểm tra, đếm số người, cứ thế chạy thẳng vào trại giam.

Ở trại giam này cũng có bà Thương, vợ của MInh Phụng đang thụ án lúc đó. Người thân của gia đình tôi sống trong một căn nhà tranh bên sườn đồi, bên hồ, có TV, tủ lạnh, đầu video, quạt máy. Ông chẳng phải làm gì, chỉ đi dạo va nuôi mấy con vịt cho vui. Nấu ăn hay dọn dẹp thì thuê tù nhân khác làm. Tóm lại trong khu vực ấy, ông như người đi nghỉ mát. Khi chúng tôi vào, ông làm vịt đãi khách, có rượu ngon mang theo, nên mời cả Trưởng trại tù ngồi nhậu, trò chuyện.

Được biết trong trại giam này, tù nhân nếu có tiền có thể "xin" được đất làm nhà ở và "đóng thuế" hàng tháng. Vợ Minh Phụng xây một cái nhà to rầm, bồn cầu phải xài loại Toto. Khi ra tù hiến lại cho trại. Qua đây tôi mới được biết giá cho một năm giảm án là bao nhiêu, giá cho một đêm về Sài Gòn chơi là bao nhiêu, v.v... Trưởng trại tù sống như vua con.

Ngày 18 tháng 3/2016, Công an thành phố Hải Dương cho biết, có ông Nguyễn Văn Định, một người đang thi hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương, nhưng lại treo cổ chết tại nhà. Từ câu chuyện tôi chứng kiến, tuởng cũng chẳng có gì là lạ trong cái luật pháp của nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Lê Diễn Đức

(FB Lê Diễn Đức)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.