Loading...

Nghệ sĩ hài Nguyễn Công Vượng và ca sĩ Mai Khôi

Bốn mươi năm trước thấy gã hăng hái chuyện thời cuộc và nước non, cha gã bảo gã :Con  ứng cử vào QH đi. Cha sẽ bàn với ông Lê Đức Thọ và ông Lê Duẩn nên giới thiệu nhiều người trẻ vào QH,  QH phải có sức trẻ chứ không thể là Viện... Bô lão mãi thế được.

Gã lắc đầu từ chối. Cha gã không hỏi vì sao gã từ chối vì khi lên cơn “ Con nai vàng ngơ ngác” thì cha gã nói thế thôi chứ  cha gã thừa biết, làm gì có cái chuyện hai ông họ Lê kia có thể chấp nhận QH là Viện... Trẻ ranh được, mặc dù chính các đồng chí của các ông ấy khi là đại biểu QH năm 1946 tuổi  đôi, ba chục.

Lần này có vài gái, giai tơ xúi gã tự ứng cử.

Gã  cười.

Sự thật gã biết bản tính của mình, nhiều ý tưởng lắm, nhiều hăng hái lắm nhưng cũng rất ham chơi. Mà còn ham chơi, khoái tự do không giới hạn thì làm chính trị chả tới đâu sất.Vạ không sợ. Nói mà không làm tới nơi mới đáng... sợ. Biết mình là chiếm quá bán cái sự... Biết.

Nhưng gã ủng hộ hết mình những ai tự ứng cử.

Mười năm trước, gã đang hồng hộc thở leo lên chùa Đồng, Yên Tử thì điện thoại réo: Ông Võ Văn Kiệt khuyên em nên tự ứng cử QH, ý anh thế nào? Gã đáp luôn. Tốt quá chứ. QH có những doanh nhân khát vọng như Vũ thì tuyệt vời. Ứng cử đi!

Hề, Đặng Lê Nguyên Vũ ông chủ  Cafe Trung Nguyên lúc ấy mới hơn 30 tuổi hăng hái lắm ra ứng cử QH.

Trật.

Ông Võ Văn Kiệt người quyết liệt ủng hộ sự thay đổi của đất nước nhận ngay ra một sự thật đó là tất cả những người ông xúi và cổ động nhiệt tình ra ứng cử và thậm chí  viết cả thư tay cho các địa phương để vận động đều bị một bàn tay thế lực nào đó cho rớt... đài hết.

Chuyến này những Nguyễn Quang A, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Xuân Diện...những chiến sĩ tiên phong của phong trào Xã hội dân sự chả cần ai xúi cả mà thấy bổn phận và trách nhiệm công dân yêu nước của mình khi ra ứng cử  đều sẽ không hề bị bất ngờ như cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt nếu rớt đài.

Ở khía cạnh dân chủ thì đó là một bước tiến hay một bước lùi? Gã nghĩ đó là một bước tiến.

Ấy, khi gã khuyên Đặng Lê Nguyên Vũ ra ứng cử, gã ngây thơ lắm tin rằng một người như Vũ luôn khát vọng sáng tạo và khát vọng cống hiến cho sự phát triển của dân tộc Việt chắc chắn chả ai gạch tên ráo. Và bây giờ gã cũng chưa hết ngây thơ tin rằng những người dân có chút hiểu biết và tấm lòng với đất nước sẽ không nỡ và không thể gạch tên một người như Nguyễn Quang A.

Hề. Biết đâu đấy ông A và không ít những người tự ứng cử thực sự có tâm huyết với đất nước và có năng lực chính khách sẽ trúng cử. Cuộc đời này sẽ chả còn gì thú vị nữa nếu không có một vùng trời cho cái không thể thành có thể.

***

Gã vốn là anh mê văn nghệ , con nhà nòi văn nghệ, bản thân cũng có tí toáy viết văn chương, kịch cọt... nên gã không phủ nhận rằng gã có thiên vị sự ủng hộ cánh văn nghệ sĩ ra ứng cử hơn.

Gã ủng hộ cô ca sĩ Mai Khôi vì cô là ca sĩ trẻ đầu tiên của VN cổ vũ cho tuổi trẻ dấn thân làm chính trị, điều mà chưa có ca sĩ tên tuổi nào dám công khai như thế.

 Mai Khôi nói: “Quốc hội cần và nên có thêm nhiều gương mặt cho giới trẻ. Tôi nghĩ rằng mình có đủ kinh nghiệm và nhiệt huyết để đại diện cho giới trẻ cất lên tiếng nói về những vấn đề của đất nước và xã hội trong nghị trường”.

Mai Khôi nói: “ Từ những chuyến biểu diễn ở vùng sâu, vùng xa, tôi đã có cơ hội nắm bắt được những điều người dân nghèo, giới trẻ cũng như người già mong muốn thay đổi trong xã hội. Nếu trúng cử, tôi sẽ đưa ra phương pháp giải quyết cũng như giám sát thật triệt vấn đề bạo lực xã hội, nhất là bạo lực đối với phụ nữ, bình đẳng giới, luật hôn nhân đồng tính, an toàn thực phẩm, tự do sáng tạo. Lâu nay ở Việt Nam, các khâu cấp phép biểu diễn, triển lãm, phát hành có nhiều cản trở đối với sự sáng tạo của các nghệ sỹ thực thụ”.

Mai Khôi nói: “Tất cả mọi người ai cũng có quyền tham gia vào chính trị và đóng góp công sức mình cho sự phát triển của xã hội, dù là ca sĩ, nhạc sĩ, bác sĩ, người đồng tính… Đặc biệt, mọi người hãy đặt lòng tin và hy vọng vào giới trẻ nhiều hơn, chấp nhận sự khác biệt nhiều hơn.”

Gã ủng hộ nghệ sĩ hài Nguyễn Công Vượng tức Vượng râu không phải vì gã là Văn... râu, cũng không phải vì Vượng râu là bạn facebook của gã mà vì tuyên ngôn này của nghệ sĩ hài - kẻ đau đáu nhiều nỗi đau nên mới chọc ...hài: 

“Tôi tham gia tự ứng cử vì muốn thay đổi nếp nghĩ về nghệ sĩ. Đừng nghĩ nghệ sĩ hay những người hoạt động nghệ thuật là bông phèng, thiếu hiểu biết và vốn sống xã hội. Tôi cũng muốn thể hiện bản lĩnh, quyền công dân của mình và trách nhiệm phải cất lên tiếng nói. Ngoài ra mục tiêu của tôi còn là để truyền cảm hứng cho những người khác. Để đến những Quốc hội khóa sau, người ta không chỉ thấy 48 ứng viên tự đề cử tại Hà Nội như khóa này mà có thể lên đến 4.800 ứng viên tự do. Đó mới là cuộc bầu cử dân chủ thật sự và khi đó nghị trường có thể trọng dụng được nhiều nhất những người tài trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, xã hội…”

Mai Khôi và Vượng râu ơi, các em đang đẹp dần lên trong mắt gã.

Lưu Trọng Văn

(FB Lưu Trọng Văn)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.