Loading...


Tối qua trăng vằng vặc túng tẩy xách cổ gã ra Hội chợ Sách ở nghĩa địa Mạc Đĩnh Chi xưa, nơi từng có mồ mả hai ông Ngô Đình Nhu và Ngô Đình Diệm, rối quẳng gã ở đó.

Hội chợ Sách.Nghìn nghịt người mà lại toàn bọn trẻ xinh tươi.Vai đụng vai, nói chung với gã đụng cái gì cũng có lời sất, cũng... sướng sất. Nghìn nghịt sách.Trên giời dưới khe đủ loại. Nói chung với gã lóa rồi quáng... mắt.

Gã tót vào một quầy, nhòm, nhón ngay một cuốn tung quẻ...biến.

“Nghĩ như nhà vô địch”.  Tác giả Donald Trump thằng cha tỷ phú địa ốc, truyền thông với ... quần lót chị em đang tạo  sóng thần với những phát ngôn vung tít mẹt đua tranh tổng thống  Mỹ.

Sớm nay. Gió liu riu, nước vối chiêu vài ngụm  gã ngồi dưới vườn...đọc.

Thích mới bỏ...mẹ.

*** 

Mở đầu cuốn sách Trump trích dẫn câu nói của Ralph Waldo Emerson : Cho dù hoàn cảnh có lừa lọc thế nào, hãy luôn thành thật với chính mình.

Trump tuyên bố luôn không úp mở: Nhiều người thích tính thẳng thằn của tôi và nhiều người ghét tính thẳng thắn đó.

Rõ.

Trump tỷ phú.Trump có tất cả nhưng Trump khẳng định lối sống của mình: Làm một người cái gì cũng biết thì cũng giống như đóng sập cánh cửa trước những khám phá và cơ hội tuyệt với. Hãy luôn mở rộng cửa mỗi ngày để đón những điều mới lạ và tràn đầy sinh lực.

Tuy là nhà kinh doanh nhưng kiến thức , sức học, sức đọc của Trump là vô biên. Nhưng Trump luôn tâm niệm lời dạy của triết gia cổ đại Socrates: Tôi chỉ biết một điều là tôi không biết gì cả. Chính vì vậy Trump khinh ghét những kẻ ngạo mạn cho rằng mình đã biết không cần phải nghe ai nữa.Trump nói nguyên nhân dẫn đến thành công của mình là ngay từ đầu ý thức được mình chưa biết gì cả.

Nghĩ như nhà vô địch theo Trump là:Cạnh tranh với chính mình để trở thành người giỏi nhất.Cạnh tranh với chính mình để thêm yêu mình và không bao giờ được bán rẻ mình.

Đọc Trump, hiểu tư duy, tư tưởng một nhà kinh doanh Mỹ gã hiểu ra một điều vì sao người Mỹ ghét trò bơi....đứng và vì sao người Mỹ thuộc làm lòng câu nói của Abraham Lincoln nhà khai sáng nước Mỹ: Tôi đánh giá không cao những người mà ngày hôm nay không khá hơn ngày hôm qua. Vì sao lối sống Mỹ luôn sôi động để dẫn đầu thế giới với công thức thành công cho tất cả người Mỹ đó là:

 Kiếm tiền là một nghệ thuật, làm việc là một nghệ thuật, kinh doanh giỏi là  nghệ thuật đỉnh cao. Trump giải thích:  Kinh doanh là sáng tạo vì vậy nó là  nghệ thuật đỉnh cao nên tôi vô cùng đam mê.

Và qua Trump gã cũng nhận ra một phẩm chất của các nhà kinh doanh Mỹ đó là không biết sợ hãi. Trump nói, hãy hành động và tìm giải pháp vượt khó khăn không để sự sợ hãi trú chân bất cứ lúc nào.
Nhón vài gót chân vào thế giới của Trump gã dễ dàng nhận ra vì sao con người này lại quyết tâm ra ứng cử tổng thống nước Mỹ:  Không chấp nhận trò bơi...đứng.

 Gã nhận ra đằng sau những phát ngôn thẳng tòe loe không giống một chính khách với văn phong làm lộn ruột cánh trí thức salong của Trump khi tranh cử là một ý chí mãnh liệt được hun đúc bởi tinh thần của Washington : Những bộ óc vĩ đại luôn có mục đích, còn những người khác chỉ biết ước mơ.

Mục đích của Trump rất rõ: Nước Mỹ đang bơi đứng.Nước Mỹ phải thay đổi. Không, Trump không hề là anh hề hoặc là kẻ ngông cuồng ngáo đá.Trump đang muốn nước Mỹ đẩy lên một cung bậc mới như Ralph Waldo Emerson thần tượng của Trump nói : Tự do không phải là quyền được sống như chúng ta mong muốn mà là quyền được khám phá cách chúng ta nên sống để phát huy hết tiềm năng của mình.

Bây giờ thì gã hiểu vì sao tuổi trẻ Mỹ nhiều người đang ủng hộ Trump.

*** 

Ôi đất nước gã lúc này cần những con người như Trump biết chừng nào!

Ai đó sẽ nói : Tay Trump ấy mà ở VN sẽ làm VN loạn lên hết!

Gã nghĩ, nước của gã đã yên bao giờ đâu.


Lưu Trọng Văn

(FB Lưu Trọng Văn)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.