Loading...

obama-cuba-622.jpg
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đặt chân xuống phi trường quốc tế Havana chiều Chủ nhật 20/03/2015, mở đầu chuyến viếng thăm Cuba trong 3 ngày. AFP photo

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đặt chân đến Havana, Cuba, trở thành vị tổng thống Mỹ tại chức đầu tiên đến thăm quốc gia láng giềng trong khoảng thời gian gần 90 năm.

Trước ông, Tổng Thống Calvin Coolidge đến Havana vào hôm 28 tháng Giêng năm 1928 để dự Thượng Đỉnh Các Nước Thuộc Vùng Tây Bán Cầu. Lúc đó, ảnh hưởng của Hoa Kỳ rất quan trọng với mọi sinh hoạt của quốc gia nhỏ bé này, cho mãi đến năm 1961 quan hệ giữa đôi bên mới trở nên căng thẳng sau cuộc cách mạng do lãnh tụ Cuba là ông Fidel Castro lãnh đạo để lập chính quyền cộng sản.

Mãi đến năm ngoái, Tổng Thống Obama mới quyết định nối lại quan hệ ngoại giao với Cuba, đồng thời ban hành sắc lệnh bãi bỏ một phần rất nhỏ lệnh cấm vận vẫn được áp dụng với Havana.

Khi loan báo quyết định quan trọng này, Tổng Thống Obama nói rằng cấm vận không đem lại kết quả như trông chờ, tức không giúp người dân Cuba có tự do, dân chủ và nhân quyền.

Vì thế, ông cho rằng đối thoại trực tiếp là phương cách hay nhất để đạt được những mục tiêu cao cả đó.

Các cuộc thăm dò do truyền thông và những viện nghiên cứu chính sách thực hiện cho thấy quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao và giảm bớt mức độ cấm vận với Cuba mà Tổng Thống Obama đưa ra gặp sự ủng hộ của những người Cuba trẻ, nhưng gặp sự chống đối mạnh mẽ của những người phải bỏ trốn Cuba để tránh chế độ độc tài Cộng Sản của Fidel Castro.

Đây cũng là một đề tài được nói tới trong cuộc tranh cử tổng thống năm nay. Tất cả các ứng cử viên Cộng Hòa lên tiếng chống đối, ngay cả yêu cầu nới lỏng luật cấm vận cũng không được sự ủng hộ của các vị dân cử Cộng Hòa ở Thượng và Hạ Viện Liên Bang, nhưng lại được những ứng cử viên Dân Chủ và các vị dân cử của đảng Dân Chủ ủng hộ.

Theo lịch trình được các viên chức Nhà Trắng tiết lộ, trong chuyến đi kéo dài 2 ngày, Tổng Thống Obama sẽ gặp lãnh đạo đương thời Cuba là ông Raul Castro, nhưng không gặp cựu lãnh tụ Fidel Castro.

Ngoài ra, ông có buổi tiếp xúc với những người bất đồng chính kiến.

Trước khi chiếc Air Force One cất cánh rời Washington, một viên chức cao cấp Nhà Trắng nói rằng chắc chắn tự do, dân chủ và nhân quyền sẽ là đề tài được Tổng Thống Obama nói tới, bất kể sự phản đối của chính phủ Caba.

Tin tức đài Á Châu Tự do ghi nhận được cho hay trước khi Tổng Thống Obama đặt chân đến Havana, phái Cuba đã bắn tiếng nói rằng họ không muốn nhà lãnh đạo Mỹ dùng chuyến viếng thăm vào mục tiêu cổ võ dân chủ.

Tuy nhiên theo một viên chức Nhà Trắng, khi gặp những nhà tranh đấu Cuba, Tổng Thống Mỹ sẽ ca ngợi lòng dũng cảm của họ vì họ cất tiếng nói đòi quyền làm người và tranh đấu vì một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân Cuba.

Ngày mai (22/3/2016), Tổng Thống Hoa Kỳ cũng sẽ đọc bài diễn văn gửi người dân Cuba. Bài diễn văn này được trực tiếp truyền hình cho mọi người cùng xem.

Tất cả những bản tin gửi từ Havana đều cho thấy người dân Cuba nức lòng chào đón Tổng Thống Mỹ, tin rằng quan hệ mới giữa 2 nước sẽ giúp dân chúng Cuba có đời sống tốt hơn, thoát khỏi tình trạng nghèo khổ vì kinh tế khó khăn mà họ đã phải chịu đựng trong hơn nửa thế kỷ qua.

Trong những cuộc phỏng vấn trên báo chí, truyền thanh và truyền hình, một số người dân Cuba nói rằng họ không ngờ có ngày nhìn thấy chiếc Air Force One bay trên bầu trời Havana, nhìn thấy Tổng Thống Hoa Kỳ và phái đoàn đến thăm Cuba.

Những người được hỏi cũng cho biết chuyến thăm của Tổng Thống Obama sẽ giúp mở đường cho một nước Cuba mới, nhưng họ cũng tin rằng chuyện có đạt được mục đích đó hay không là chuyện chính người dân Cuba phải làm.

Một số người Cuba cũng nói rằng từ lâu họ được hướng dẫn là phải đề phòng chuyện Hoa Kỳ đưa quân xâm lăng Cuba, vì thế, chuyến viêng thăm của Tổng Thống Mỹ được coi là bằng chứng xác nhận 2 nước không còn là thù nghịch của nhau.

Phái đoàn các viên chức Hoa Kỳ tháp tùng Tổng Thống Barack Obama lên tới cả trăm người, trong đó có cả đại diện lập pháp, đại diện thương mại, và đệ nhất phu nhân Michell cùng 2 cô con gái của ông bà tổng thống.

Một số chương trình mang tính trao đổi văn hóa cũng được thực hiện nhân chuyến đi của Tổng Thống Obama, chẳng hạn như buổi trình diễn của ban nhạc The Rolling Stones và cuộc tranh tài thể thao giữa đội bóng chày Tampa Bay của Hoa Kỳ và đội tuyển quốc gia Cuba.

Bóng chày là môn thể thao được người dân hai nước yêu chuộng.

(RFA)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.