Loading...

Quang Nguyên

Những gương mặt tự ứng cử đại biểu quốc hội

"Lúc đó chắc chắn một số trường hợp bị loại…"

Chẳng ai ngạc nhiên khi đọc những lời như sau của một thành viên đoàn giám sát của Hội đồng bầu cử Quốc gia:" một số người có sự ủng hộ của tổ chức phản động trong nước, nước ngoài đứng ra vận động bầu cho họ, thậm chí cung cấp tài chính để vận động" và ông ta cho biết sẽ có một số trường hợp tự ứng cử phải đưa khỏi danh sách sau các vòng hiệp thương. "Lúc đó chắc chắn một số trường hợp bị loại…"

Người dân đã biết những nhận xét đại loại thế này sẽ được phát ra bởi miệng ai đó  kể từ khi có nhiều người tự nộp đơn ứng cử đại biểu quốc hội. Người dân còn nhìn xa hơn để thấy được những bước tiếp theo của đảng, nhà nước VN ngăn chặn những người tốt, không thuộc ba loại dân biểu vô nhân cách, thiếu nhân cách và bị đánh cắp nhân cách đã được và sẽ được đảng đưa vào ngồi chật quốc hội làm vai trò con rối.

Trong bộ máy nhà nước, trên báo chí cũng của nhà nước, kẻ khen, người chê, kẻ tung người đập chuyện có nhiều người tự nộp đơn ứng cử thể hiện phần nào chính sách hai mặt.

Những nốt nhạc dạo đầu của bài:"đường ta đi xây xác quân thù" đã trỗi lên từ khi một số người tử tế, những người yêu nước, trọng công bằng, tự do dân chủ, sống chết với chủ quyền của tổ quốc, dám đứng thẳng lưng chống bọn xâm lược Tàu, dám khuấy vào ổ ong vò vẽ tham nhũng, nộp đơn ứng cử.

Trước hết là làm hẹp đầu vào của các người tự ứng cử với bản tự khai ba đời đầy kỳ thị đã có từ hơn nửa thế kỷ nay (1), đòi hỏi người ứng cử cung cấp những chi tiết thừa thãi, ngớ ngẩn chẳng liên quan gì, chẳng ảnh hưởng tốt xấu gì đến công việc của một đại biểu. Chuyện có bằng cấp cao thấp, học hàm học miệng hay lớp 10/10 bổ túc hay tại chức, chuyện tôn giáo, dân tộc, lý luận chính trị... có liên quan gì đến khả năng của một dân biểu? Rõ ràng là những chi tiết  kỳ thị (1). Bới lông tìm vết, sợi tóc chẻ tư, làm khó dễ cho đến khi hết hạn, phải bỏ cuộc đăng ký.

Trong những "quốc gia dân chủ thua VN đến hàng triệu lần", hồ sơ xin ứng cử của người ta vô cùng giản dị,và ngắn gọn trong một trang giấy, một người chỉ cần biết đọc biết viết cũng có thể tự điền đơn.(2), (3),(4)

Đại biểu quốc hội ở Việt Nam có nhận "tài trợ ngầm"?

Đêm trước, sau khi vừa cho ông Sanders hít bụi, bà Hillary, ứng cử viên TT của đảng Dân Chủ, khi ngỏ lời cảm ơn người bầu cho bà, đã mạnh mẽ nhắc đi nhắc lại nhiều lần xin những người ủng hộ  rộng tay hơn nữa góp tiền cho bà chạy đua trong cuộc vận động thắng cử TT. Tỷ phú Donald Trump , lúc đấu từ chối nhận donations sau cũng ngỏ lời xin cử tri giúp.

Góp  công, góp của cho người có khả năng hơn mình để họ có thể tranh đua với người khác một cách minh bạch, đúng đắn có gì là sai trái, không được khuyến khích và ủng hộ?
Một số tiểu bang Mỹ như Minnesota, và có lẽ cũng thế với một số nước khác, người ứng cử dân biểu, ngoài tiền đươc tặng, còn được vay người ủng hộ mình  một số tiền để vận động bầu cử, số tiền vay này, vay mỗi người ít thôi và vay của nhiều người, phải có chữ ký của người cho vay. Trong trường hợp người ứng cử nhận được một tỷ lệ phiếu bầu tối thiểu nào đó theo luật định, số tiền vay đó sẽ được nhà nước trang trải dù anh thất cử. Nếu tôi không nhớ lầm, thời Việt Nam Cộng Hòa cũng có chính sách tương tự như vậy. Đó là cách dân cử, dân bầu khác hẳn cách đảng cử dân bầu "dân chủ đến thế là cùng" của đảng và nhà nước XHCN VN.

Còn đại biểu quốc hội ở Việt Nam có nhận "tài trợ ngầm"?

Làm khó dễ người tự ứng cử, bới lông tìm vết, sợi tóc chẻ làm tư, gây cho người tự ứng cử nản lòng, thậm chí không còn đủ thời gian nộp đơn đến phải bỏ cuộc, chế giễu hạ thấp nhân phẩm người tự ứng cử là hành vi vi hiến, phản dân chủ, dối gạt, của những người không có nhân cách.

Quốc hội khóa VI của nước CHXHCNVN, có hai "đại biểu cơ cấu"(sic)  chắc chắn không nhận tiền tài trợ của bất cứ ai ngoài đảng đã bị kết án rất nặng, một là Hoàng Văn Hoan, can tội phản quốc, tử hình, hai là Nguyễn Công Hoan, can tội phản bội, 18 năm tù.

Còn những thủ đoạn nào khác?

Đã có bằng chứng ai nhận tiền tài trợ của các tổ chức phản động trong và ngoài nước? Định nghĩa thế nào là tổ chức phản động. Có tổ chức nào đã bị đưa ra tòa kết án là phản động và bị đặt ra ngoài vòng pháp luật khiến ai nhận tiền tài trợ của họ cũng liên lụy?

Những bước đi tiếp sau để trù dập, xóa tên, để không thể bước chân vào quốc hội của nhà cầm quyền sẽ là gì? Chính người trong ban an ninh bầu cử nói: "sẽ có một số trường hợp tự ứng cử phải đưa khỏi danh sách sau các vòng hiệp thương".

Ngoài ra, còn những thủ đoạn nào khác? Cho dù có thể không tìm ra bằng chứng, không thể vu vạ, thủ đoạn của an ninh sẽ diễn ra hàng 1001 cách, đại khái lại đến tận nhà, khủng bố tâm lý cha mẹ, thân nhân bắt rút tên, cho nhân dân tự phát khủng bố, dư luận viên, báo chí bội nhọ, làm nhục, hành hạ, mời lên mời xuống đủ kiểu, và cuối cùng thì tổ chức bầu cử gian lận bằng đủ mọi cách.

Những người tự ứng cử  thấy cơ hội thắng cử của họ khó như "con lạc đà đi qua lỗ kim". Nhưng quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách, để khỏi hổ thẹn với đồng bào, với tổ tiên  họ đã săn tay lên, thôi thì không thành công cũng thành nhân, còn hơn có bọn " đại thắng thành công" rồi vênh vênh váo váo thành cục phân.


Tham khảo: 
(1)https://drive.google.com/file/d/0B4j1t8Q4G7URWW8tLVlsVU1Ud3M/view (2)http://www.michigan.gov/documents/ED104_Aff_ID_Fil_Rec_Vendor_83725_7.pdf
(3)http://www.michigan.gov/documents/Cert_of_Accept_154046_7.pdf  (4)http://www.michigan.gov/documents/sos/Filing_Req_for_State_Rep2014_428509_7.pdf

(5) http://www.fec.gov/disclosurep/pnational.do

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.