Loading...

Người đưa tin

Nhiều người tự ứng của ĐBQH là một điều tốt vì nó cho thấy có nhiều người tuy làm ở các ngành nghề khác nhau nhưng họ đã có sự quan tâm đến thời cuộc.
Những ngày qua thông tin có nhiều người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH)đang nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận. Trong số những người tự ứng cử có không ít người là doanh nhân, trí thức hay giới văn nghệ sĩ.
Nhiều ý kiến tỏ ra “chê bai” khi thấy một nghệ sĩ tự ứng cử ĐBQH. Ý kiến khác lại cho rằng số lượng người tự ứng cử như thế là quá nhiều làm ảnh hướng đến quá trình hiệp thương. Thậm chí, còn có thông tin nhận định “có thế lực đứng sau một số người tự ứng cử”.
Dưới góc độ pháp luật, báo Người đưa tin xin trích đăng một số ý kiến của các chuyên gia pháp lý về vấn đề này:
Luật sư Lê Ngọc Luân, Công ty Luật TNHH Việt Long Thăng,(Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh)
"Trước hết, tôi khẳng định, việc ứng cử Đại biểu Quốc hội là quyền của Công dân đã được pháp luật quy định rõ ràng trong Hiến pháp và Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân.
'Phai vui mung vi nhieu nguoi quan tam den thoi cuoc' - Anh 1
Luật sư Lê Ngọc Luân.
Do đó, nếu tổ chức hay cá nhân nào có bất kỳ hành vi cản trở, gây khó dễ cho người tự ứng cử Đại biểu quốc hội là việc làm trái pháp luật và đáng lên án. Tôi hoan nghênh và ủng hộ những người tự ứng cử đại biểu quốc hội bởi, họ đã thực hiện được cái quyền hiến định của mình.
Nếu trúng cử, tôi mong muốn và hy vọng những người này hãy dùng tất cả trí lực, trách nhiệm nói lên tiếng nói của người dân nhằm giúp Đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn về cả mặt kinh tế - xã hội như hiện nay, đồng thời đưa Đất nước phát triển, văn minh hơn".
Luật sư Nguyễn Tường Linh, Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa:
"Việc có nhiều người đứng ra tự ứng cử là dấu hiệu cho thấy càng ngày càng nhiều người dân quan tâm tới chính trị, điều đó tốt cho đất nước, Ứng cử là quyền của người dân đã quy định rõ tại bản Hiến pháp năm 2013;
'Phai vui mung vi nhieu nguoi quan tam den thoi cuoc' - Anh 2
Nhiều người tự ứng cử cho thấy họ muốn góp sức xây dựng đất nước (Ảnh: LS. Nguyễn Tường Linh).
Tôi tin người dân cũng vui mừng vì họ có thêm cơ hội để lựa chọn những người đủ đức, đủ tài góp phần vào sự phát triển của đất nước"
Luật sư Giang Văn Quyết, Giám đốc công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật(Đoàn luật sư TP. Hà Nội):
"Tự ứng cử là một quyền của công dân. Họ đứng ra tự ứng cử là họ đã rất mạnh dạn, còn quyền lựa chọn ai lại thuộc về nhân dân.
'Phai vui mung vi nhieu nguoi quan tam den thoi cuoc' - Anh 3
Số lượng người tự ứng cử trong kỳ bầu cử lần này tăng lên (ảnh minh họa).
Đó là một điều tốt vì nó cho thấy có nhiều người tuy làm ở các ngành nghề khác nhau nhưng họ đã có sự quan tâm đến thời cuộc.
Phải vui mừng vì có nhiều người quan tâm đến vận mệnh của đất nước".
Tự ứng cử là quyền của mọi công dân khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Việc các ứng viên tự ứng cử Đại biểu quốc hội là rất đáng hoan nghênh, thông qua việc tự ứng cử chúng ta có thể lựa chọn được các ứng viên có đủ tâm, tầm để tham gia vào hoạt động lập pháp của Quốc hội.
Dưới góc độ pháp lý thì hiện tượng tự ứng cử đã cho thấy tinh thần dân chủ đang được phát huy, có thể những ứng viên này sẽ không đủ số phiếu tín nhiệm để qua vòng hiệp thương hoặc không đủ phiếu bầu để được làm Đại biểu Quốc hội nhưng cái họ làm được là "mở ra" cơ hội lựa chọn khi các cử chi tham gia bầu cử, sẽ là tiếng chuông cảnh tỉnh cho các ông các ĐBQH giữ niềm tin của nhân dân nhưng chưa làm hết vai trò, trách nhiệm của mình.
LS. Nguyễn Đắc Thực, Giám đốc công ty luật TNHH Minh Thư

Phương Anh - Hằng Nguyễn

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.