Loading...

BREAKING NEWS
 • Tin tức sẽ được cập nhật vào lúc 4h00, 8h00, 13h30 và 18h30 giờ Hà Nội mỗi ngày.
 • Trump và Clinton thắng ở New York (BBC) - Ứng viên Donald Trump, đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton, đảng Dân chủ, dẫn đầu bầu cử sơ bộ ở New York, theo truyền thông Hoa Kỳ.
 • Cuba giữ “thế hệ vàng” Cách mạng chống “sốc” chính trị ? (RFI) - Sau 4 ngày làm việc, Đại hội Đảng Cộng Sản Cuba đã kết thúc ngày 19/04/2016 với bộ khung lãnh đạo cũ gồm những người già nua vẫn được duy trì và ông Raul Castro tiếp tục lãnh đạo Cuba thêm một nhiệm kỳ 5 năm tới. Dấu hiệu cho thấy các nhà Cách mạng Cuba do dự cải tổ hay sợ “liệu pháp sốc” chính trị?
 • Bầu cử sơ bộ Hoa Kỳ: Sanders càng hết hy vọng (RFI) - Trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang New York ngày 19/04/2016, bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã giành thắng lợi, càng bỏ xa các đối thủ khác trong cuộc chạy đua giành quyền đại diện đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống tháng 11 năm nay.
 • Vụ 11/09 phủ bóng lên chuyến đi Ả Rập Xê Út của tổng thống Mỹ (RFI) - Hôm nay 20/04/2016, tổng thống Hoa Kỳ tới Ả Rập Xê Út trong khuôn khổ chuyến công du nhằm trấn an các nước vùng Vịnh trước thế đang lên của cường quốc khu vực Iran. Trước chuyến công du của tổng thống Mỹ, chính trường Hoa Kỳ sôi sục vì một dự luật liên quan đến loạt khủng bố năm 2001 nhắm vào World Trade Center và trụ sở bộ Quốc Phòng Mỹ. Nếu được thông qua, luật này sẽ cho phép các gia đình nạn nhân kiện chính quyền Ả Rập Xê Út để đòi được bồi thường.
 • Nga và NATO nối lại đối thoại dù vẫn nghi kỵ lẫn nhau (RFI) - Đại sứ 28 quốc gia Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO họp lại hôm nay, 20/04/2016, tại Bruxelles cùng với đồng nhiệm Nga. Đây là cuộc họp đầu tiên với Nga từ 2 năm qua, lần cuối cùng là vào tháng 6/2014, ba tháng sau khi Nga sát nhập Crimée.Từ đó NATO đã đình chỉ các kế hoạch hợp tác với Nga, và cả các cuộc thảo luận chính trị và ngoại giao.
 • Bộ ngoại giao VN trả lời Quốc hội về kiến nghị kiện TQ ra tòa quốc tế (RFA) - Bộ ngoại giao Việt Nam đã trả lời Quốc hội về kiến nghị của cử tri yêu cầu kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về việc lấn chiếm biển Đông, xây dựng các đảo nhân tạo và quân sự hóa các nơi này. Theo tổng hợp của Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cử tri Việt Nam còn đề nghị Nhà nước hạn chế các chính sách thỏa hiệp để bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền.
 • Cần thay đổi tư duy an ninh lương thực (RFA) - Việt Nam đứng trước thách thức phải thay đổi cách tiếp cận về an ninh lương thực phụ thuộc cây lúa, bắt nguồn từ việc vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long lâm vào tình trạng thiếu nước ngọt nghiêm trọng.
 • Sợ Trung Quốc! (BoxitVN) - Tôi nghĩ người Việt Nam đừng sợ Trung Quốc. Tồn tại trên đất nước Việt Nam này vẫn có một bộ phận không nhỏ, kể cả một bộ phận quan chức các cấp, vẫn sợ Trung Quốc. Khi nào mà vẫn còn tư tưởng sợ Trung Quốc thì không thể bảo vệ được đất nước. Đất nước không thể phát triển được. Họ mạnh hơn Việt Nam, nhưng trên biển Đông họ thua Việt Nam về cơ sở pháp lý, thua về đạo lý. Hành động vũ phu, chèn ép, cưỡng bức bằng vũ lực, như vậy là không thể chấp nhận được. Cái thua của Trung Quốc nữa là cộng đồng quốc tế luôn đứng về phía Việt Nam.
 • Thói bưng bít tai hại (BoxitVN) - Khi lên “ngôi cửu ngũ” thống trị hơn một tỷ người Trung Hoa lục địa năm 2013, ông Tập Cận Bình đã đưa việc bảo vệ sức khỏe của dân chúng lên một ưu tiên hàng đầu. Ông tuyên bố rằng: “Nếu không lo giữ gìn được thực phẩm an toàn, thì phải tự hỏi đảng ta có xứng đáng cai trị dân hay không?”

  Ba năm sau, cả nước Tàu vừa mới hoảng sợ nghe tin mấy triệu trẻ em đã được chích những liều thuốc chủng ngừa trữ trong các nhà kho không đúng tiêu chuẩn. Hậu quả là người dân hết tin tưởng vào hệ thống y tế. Hàng trăm triệu gia đình mới sinh con hay đang có con nhỏ không dám cho con chích ngừa nữa. Thà đánh liều với số mệnh còn hơn đánh liều chích thứ thuốc chủng không biết đã hết hạn từ bao giờ!
 • Giải mã sự tụt hậu của Việt Nam (BBC) - Nhà phân tích chính sách công từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam bình luận về tình trạng 'tụt hậu' của Việt Nam và các nguyên nhân.
 • Tương tác, cộng sinh: con đường sống của dân tộc (BoxitVN) - Khoảng hơn 35 năm trước, khi sống ở Iran, tôi có dịp di chuyển nhiều và có những buổi chiều tà xe còn đang chạy trong sa mạc, thì bóng tối ập xuống. Rất nhanh và đáng sợ. Sa mạc Iran phần lớn là sa mạc đá nên không lấp lánh như sa mạc cát của nhà văn Pháp Saint Exupéry, mà đầy bóng đen đe dọa. Người tài xế dù thuộc đường tới đâu cũng yên bụng khi thấy rất xa, lần lượt có những điểm sáng lập loè đom đóm xuất hiện. Với người không kinh nghiệm như tôi thì những điểm sáng ở rất xa nhau, không thành một khối, có thể mang thêm rối loạn cho người đang tìm đường. Người tài xế Iran bập bẹ chút tiếng Anh trấn an tôi: Look only one light! (Nhìn một ngọn sáng thôi). Lẽ dĩ nhiên tôi không hiểu gì hết nhưng cũng chẳng có cách gì khác là ngồi yên, quan sát.
 • Hãy làm đúng luật bầu cử (BoxitVN) - Việc ứng cử và lập danh sách chính thức người ứng cử theo các quy định (chưa tốt, thậm chí vi hiến) của luật hiện hành đã xong. Việc yêu cầu sửa luật, chí ít sửa những quy định vi hiến như hiệp thương (cả 3 lần) và hội nghị cử tri cần phải làm trong tương lai với Quốc hội mới.

  Những việc có thể làm từ nay đến khi Quốc hội mới được hình thành có thể tóm tắt như sau.
 • 'Tôi đánh giá cao dự án Cơm có thịt' (BBC) - Chuyên gia xã hội dân sự từ Oxfam Việt Nam nói về dự án từ thiện của nhà báo Trần Đăng Tuấn và việc ông mới bị loại ở hiệp thương bầu cử.
 • Hai  điều  cần  phải  bỏ (BoxitVN) - Theo thông lệ xưa nay dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, một người ra ứng cử đại biểu Quốc hội hay Hội đồng Nhân dân phải được đưa về Tổ Dân phố nơi người đó cư trú để họp tổ bình chọn xem người đó có xứng đáng được ứng cử hay không. Thực tế, đây chỉ là một tiểu xảo để loại những người mà Đảng và Nhà Nước không muốn họ có mặt trong quốc hội hay trong Hội dồng nhân dân. Nếu đa số tổ viên biểu quyết (bằng cách giơ tay) là không thì người đó không được ứng cử. Điều này hết sức vô lý. Tổ Dân phố không phải là một đơn vị hành chánh, chỉ là một tổ chức dân sự, thử hỏi lấy quyền gì mà cho hay không cho một người ứng cử?
 • Các ứng cử viên độc lập bị loại: Chúng tôi đã thành công (BoxitVN) - Kỹ sư Hoàng Cường chia sẻ: “Chúng ta không nên ỷ lại. Chúng ta không nên nghĩ rằng Hoàng Sa – Trường Sa chúng ta không đòi được thì nghìn năm nữa con cháu chúng ta đòi được. Chúng ta không nên nghĩ thế. Đương nhiên, chúng ta có lý luận thì cũng phải có hành động. Hành động của chúng ta bây giờ là cần phải làm những việc như thế. Tuy rằng chúng tôi năm nay chỉ có 5, 10 người, hàng đơn vị hoặc đến hàng chục thôi, nhưng 5 năm nữa có thể đến hàng trăm hoặc hàng nghìn. Tôi hy vọng một xã hội tiến lên, để những người sau nhìn thấy chúng tôi làm như thế và không bị sao cả thì người Việt mình sẽ bớt sự sợ hãi đi. Cũng như khi tôi ra đường, tôi luôn nói với những người tham gia giao thông rằng ‘Bạn sai thì bạn phải chịu trách nhiệm, nhưng nếu bạn đúng, bạn sẵn sàng yêu cầu người thực thi luật pháp, người bảo vệ luật pháp phải bảo vệ đúng cho bạn. Chúng tôi cũng thế thôi, tôi nghĩ việc bầu cử cũng thế thôi.”

  Dự kiến, sau khi Hội đồng bầu cử quốc gia công bố danh sách ứng cử viên, các ứng cử viên sẽ bắt đầu vận động bầu cử từ ngày 2/5 đến 21/5 và cử tri sẽ đi bầu chọn ra 500 đại biểu Quốc hội vào ngày 22/5.
 • Cán bộ đánh dân vì cạnh tranh kinh tế (RFA) - Ở VN, dù làm gì, ở đâu, đều phải né mặt công an, từ việc muốn mở nhà hàng, muốn kinh doanh buôn bán vỉa hè trái phép hoặc lấn chiếm lòng, lề đường... mà không được công an duyệt qua thì coi như... có chuyện. Chắc ông chủ này bận rộn hoặc không có kinh nghiệm, chưa "điều nghiên" kỹ, lại còn trưng cái biển hiệu "Xin Chào" như trêu ngươi các "đồng chí" nên mới ra nông nỗi này.
 • Mékong Stories, chân dung tuổi trẻ Sài Gòn cuối thập niên 90 (RFI) - LHQ ghi nhận thất bại trong cuộc chiến chống ma túy, các tài khoản của giới lãnh đạo Palestine trong vụ Panama Papers, phần mềm Nation Builder dùng trong chiến dịch tranh cử, tình trạng thiếu vắng cán bộ y tế tại các bệnh viện công của Pháp, cuộc thăm dò dư luận trước việc nước Anh ra khỏi Liên hiệp Châu Âu, mức lương tổi thiểu hay luật lao động tại Pháp là các chủ đề được trang nhất các nhật báo Pháp hôm nay đưa tin.
 • Việt Nam vẫn đứng cuối bảng xếp hạng tự do báo chí của RSF (RFI) - Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) công bố hôm nay, 20/04/2016, bảng xếp hạng về tự do báo chí thường niên, trong đó Việt Nam tiếp tục đứng ở vị trí thứ 175 trên 180, chỉ trên năm quốc gia đội sổ là Eritrea, Bắc Triều Tiên, Turkmenistan, Syria và Trung Quốc. RSF đặc biệt lên án việc chính quyền Việt Nam đàn áp các nhà báo – công dân một cách hệ thống.
 • Việt Nam giúp Heineken phá kỷ lục bán bia (VOA) - Việt Nam là quốc gia tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á, đứng thứ 3 châu Á sau Nhật Bản, Trung Quốc và nằm trong top 25 của thế giới với lượng tiêu thụ 3,4 tỉ lít bia trong năm 2015
 • Những cơn biến động nhân gian (BoxitVN) - Hình ảnh hàng chục ngàn người chạy xô đẩy tranh nhau vào được khu vực đền Thượng, Phú Thọ làm lễ giỗ tổ Hùng Vương năm nay đã mang lại cho không ít người chứng kiến cảm giác sợ hãi.

  Không phải sợ hãi vì sự hỗn loạn, đạp nhau có thể thiệt hại nhân mạng, mà kinh hoàng vì đó là hình ảnh của cơn biến động nhân gian, mà tín ngưỡng chỉ là một cái cớ.

  Việc thờ cúng các đời huyền sử Hùng Vương như một cách ghi nhớ tổ tông, giống nòi không phải là chuyện lạ, mà đã có từ cả trăm năm nay.
 • RSF: Tự do báo chí toàn cầu đang suy sụp (VOA) - Tổ chức Ký giả Không Biên giới RSF nói thế giới đã chứng kiến 'hiện tượng suy sụp sâu xa đáng quan ngại' liên quan tới tự do báo chí trên toàn cầu
 • Mitsubishi xin lỗi vì gian lận (BBC) - Mitsubishi Motors thừa nhận đã làm sai lệch dữ liệu về các kiểm tra về mức độ tiết kiệm năng lượng đối với hơn 600 ngàn xe hơi.
 • Philippines : Dòng tộc Marcos muốn nắm lại chính quyền ? (RFI) - Dòng tộc Marcos sẽ trở lại chính trường 30 năm sau khi bị lật đổ ? Con trai của cố tổng thống Marcos, Ferdinand Marcos Junior không che dấu tham vọng chính trị của mình và rất tự tin về di sản mà người cha để lại.
 • Đại hội Đảng Bắc Triều Tiên : Chưa nước nào nhận lời tham dự (RFI) - Chính quyền Bình Nhưỡng sẽ tổ chức Đại Hội Đảng Lao động Triều Tiên trong tháng 5/2016, lần đầu tiên kể từ 36 năm nay. Hiện tại chưa có quốc gia nào nhận lời tham dự. Việc Bắc Triều Tiê kiên quyết không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, bất chấp các cảnh cáo quốc tế, khiến quốc gia Đông Bắc Á này bị cô lập hơn bao giờ hết.

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.