Loading...

Trang VOA ngày 20/04/2015 vừa có bài “Philippines: Việt Nam khởi xướng đề nghị đối tác chiến lược mới chống Trung Quốc”. Theo đó, nếu hiệp định ký kết thành công, trong trường hợp bị tấn công, Philippines sẽ hỗ trợ quân sự cho Việt Nam, và Mỹ – với tư cách là đối tác chiến lược của Philippines cũng có quyền hỗ trợ cho cả Manila lẫn Việt Nam.

Tổng Thống Philippines Benigno Aquino thông báo rằng chính Hà Nội, chứ không phải Manila, là bên đưa ra đề xuất hình thành một đối tác chiến lược mới, mà hai nước đang thương thuyết để chống lại ‘các hoạt động cải tạo đất và xây đảo nhân tạo quy mô của Trung Quốc trong Biển Đông’.

Nhà lãnh đạo Philippines đưa ra bình luận vừa kể trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo South China Morning Post, khi nói đến hợp tác chiến lược với Việt Nam.
Nếu xung đột trên Biển Đông, Mỹ và Philippines sẽ hỗ trợ quân sự cho Việt Nam

Nếu xung đột trên Biển Đông, Mỹ và Philippines sẽ hỗ trợ quân sự cho Việt Nam
Nếu xung đột trên Biển Đông, Mỹ và Philippines sẽ hỗ trợ quân sự cho Việt Nam
Tổng thống Aquino thông báo những chi tiết của hiệp định hợp tác chiến lược đang trong vòng hình thành, và tại thời điểm này ngày ký kết chưa được ấn định.

Trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho phóng viên Raissa Robles của tờ South China Morning Post, ông Aquino nói khi có tuyên bố chủ quyền chồng chéo với một đối tác chiến lược, thì luôn luôn “có chỗ đứng cho một cuộc đối thoại dựa trên lẽ phải, hơn là phản ứng bằng cách xác định lợi ích quốc gia riêng rẽ của mỗi nước.”

Philippines vốn đã có quan hệ liên minh với Mỹ và Nhật Bản, hai nước tích cực lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về những hành động bành trướng tại Biển Đông. Hồi đầu tháng này, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris Jr., đã bày tỏ hoài nghi về các ý đồ của Trung Quốc khi cho xây điều mà ông mô tả là một “Vạn lý Trường Thành bằng Cát” trên Biển Đông.

Tờ Hoa Nam Buổi Sáng hôm 20 tháng 04 tường thuật rằng cuộc tranh chấp Biển Đông đã trở thành đề tài gây căng thẳng chính trị trong vùng, với những tuyên bố chủ quyền chồng chéo giữa 6 nước, kể cả Việt Nam, chủ yếu tập trung quanh các quyền khai thác hải sản và dầu hoả.

Bắc Kinh một mực khẳng định rằng hầu hết vùng Biển Đông trong phạm vi đường 9 đoạn – do chính Bắc Kinh vẽ ra – là thuộc chủ quyền “không thể tranh cãi” của Trung Quốc. Sự kiện này đã đẩy Philippines tới quyết định yêu cầu Toà án Trọng tài Quốc tế phân xử cuộc tranh chấp, dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. Dự kiến, Toà án quốc tế tại La Hayes sẽ ra phán quyết trong vòng 6 tháng nữa hoặc vào đầu năm tới. Tuy nhiên, Bắc Kinh từ chối tham gia vụ kiện, và có phần chắc sẽ không chấp nhận phán quyết của Toà án quốc tế.

Trang mạng GMA.com hôm nay cũng tường thuật tin Philippines và Việt Nam đang hoàn tất những chi tiết cuối cùng của một hiệp định đối tác chiến lược. GMA dẫn lời Bộ trưởng Truyền thông Philippines Herminio Coloma, cho biết hai nước đang làm việc để xác định những chi tiết của quan hệ đối tác chiến lược được đề nghị.

Trợ lý Ngoại Trưởng Philippines Luis Cruz tiết lộ tại một cuộc họp báo khác rằng Hà Nội còn đề nghị mở một cuộc họp song phương với Philippines trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tuần tới.

Ông Cruz nói nếu cuộc họp mặt diễn ra, thì các động thái mới nhất của Trung Quốc trong Biển Đông chắc chắn sẽ đứng đầu trong nghị trình làm việc.

Nếu hiệp định đối tác chiến lược Việt-Phi được ký kết, và nếu Việt Nam, trong tư cách là một đối tác chiến lược của Philippines, bị lôi kéo vào một cuộc xung đột quân sự với Trung Quốc, liệu Manila có trách nhiệm nhập cuộc để giúp đối tác Việt Nam?

Giáo sư Ngô Vĩnh Long, một chuyên gia về các vấn đề Đông Nam Á giảng dạy tại Trường Đại học Maine, trả lời câu hỏi:

“Theo như hiệp định thì Manila sẽ phải nhập cuộc, nhưng mà nhập cuộc như thế nào thì còn tuỳ khả năng của Manila. Việt Nam chưa có liên minh quân sự với Mỹ, nhưng mà vấn đề liên minh quân sự với Mỹ rất khó khăn là bởi vì những vấn đề lịch sử. Cho nên nếu Việt Nam có liên minh quân sự với Philippines, thì trong trường hợp Việt Nam bị tấn công mà Philippines vào giúp Việt Nam, thì Mỹ là một nước đối tác chiến lược với Philippines, thì Mỹ có quyền hỗ trợ cho cả Manila lẫn Việt Nam.”

Thùy Linh

Theo VOA

(Nguyễn Tấn Dũng)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.