Loading...

Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Anthony Blinken (giữa) vỗ tay, ngồi bên cạnh Ðại Sứ Ted Osius (phải) khi ông đến Ðại Học Quốc Gia Hà Nội ngày 21 tháng 4, 2016 trình bày về chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Việt Nam và khu vực. (Hình: AP Photo/Tran Van Minh)
HÀ NỘI - Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ nghi ngờ chủ đích bồi đắp các đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Ðông và cho rằng hành động này gây căng thẳng ở khu vực.

Tuy nhiên, ông nói rằng việc Trung Quốc bồi đắp một loạt 7 bãi đá ngầm thành 7 đảo nhân tạo khổng lồ ở khu vực quần đảo Trường Sa (mà họ đã cướp của Việt Nam vào năm 1988) và tăng tốc “quân sự hóa các tiền đồn này đang châm ngòi cho căng thẳng ở khu vực và đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về chủ đích của người Trung Quốc.”

Tham vọng của Trung Quốc là muốn độc chiếm Biển Ðông khi họ tuyên bố chủ quyền theo đường 9 vạch “lưỡi bò” chiếm hơn 80% diện tích Biển Ðông mà nhiều khu vực lấn sâu vào các vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác, nhất là Việt Nam và Philippines.

Hải lộ qua Biển Ðông là đường vận chuyển hàng hóa thương mại quan trọng hàng đầu trên thế giới với số lượng hàng năm lên đến 5 ngàn tỉ đô la. Ngoài ra, tiềm năng lớn lao về thủy sản và dầu khí dưới lòng biển là những thứ thúc đẩy tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh.

“Hoa Kỳ sẽ bảo vệ quyền lợi của mình ở khu vực cũng như hậu thuẫn cho các đồng minh và đối tác ở khu vực.” Ông Blinken nói. “Chung tôi không tìm nơi đặt căn cứ quân sự nhưng chúng tôi tiếp tục hải hành, bay qua không phận cũng như hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật lệ quốc tế cho phép.”

Chiến thuật của Bắc Kinh là lấn dần từng bước. Khi đến Hoa Thịnh Ðốn hồi tháng 9 năm ngoái, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố không có ý định quân sự hóa Biển Ðông. Tuy nhiên những gì người ta đang thấy diễn ra cho thấy Bắc Kinh làm ngược lại.

Trung Quốc đã đem hỏa tiễn phòng không, hỏa tiễn phòng thủ tầm xa và cả máy bay chiến đấu đến đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa. Ba trong số các đảo nhân tạo mà họ bồi đắp ở Trường Sa có các phi đạo dài đủ cho các phi cơ quân sự lớn nhất của họ đáp xuống. Các tòa nhà doanh thự xây dựng trên các đảo này được phân tích là sẽ có các đài radar, trung tâm truyền tin vệ tinh, cảng biển nước sâu.

Một thời gian không xa lắm, người ta không loại trừ các giàn hỏa tiễn tầm xa, các chiến đấu cơ, các chiến hạm cỡ lớn sẽ được điều động tới đó, giúp Bắc Kinh khống chế cả khu vực Biển Ðông. Việc Bắc Kinh tuyên bố thiết lập “Vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) trên Biển Ðông chỉ còn là vấn đề thời gian, tùy tình thế xoay chuyển thế nào.

Tin tức những ngày vừa qua cho biết, Thứ Trưởng Blinken đến Việt Nam chuẩn bị cho chuyến thăm viếng của Tổng Thống Barack Obama dự trù vào nửa sau của tháng 5 tới đây. Ông dự trù thảo luận với các nhà lãnh đạo của Việt Nam một loạt các vấn đề từ tranh chấp Biển Ðông đến nhân quyền.

Khi Tổng Bí Thư Ðảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đến Tòa Bạch Ốc hồi tháng 7 năm ngoái, ông Obama đã nêu vấn đề cải thiện nhân quyền với ông ta, nhưng có vẻ như nước đổ lá khoai. Chế độ Hà Nội vẫn bắt giữ thêm các người vận động dân chủ hóa đất nước, vẫn kết án tù những người này. Bắt Luật Sư Nguyễn Văn Ðài ngày 16 tháng 12, 2015 và kết án tù ông Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh ngày 23 tháng 3, 2016 là hai thí dụ điển hình.

Theo hãng tin AP, ông Blinken nói ở Hà Nội rằng chính quyền Việt Nam nên trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và chấm dứt bắt giam người dân chỉ vì người ta “thực thi các quyền được quốc tế công nhận.”

Ông Bliken dự trù gặp một số những người bất đồng chính kiến nhưng ông có gặp được không hay bị chế độ Hà Nội cản trở như thói quen từ trước tới giờ, chờ xem diễn tiến ra sao. (TN)

(Người Việt)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.