Loading...

Học viện CAND đúc tượng các Tướng công an. Ảnh: VnExpress
Tin từ báo Công an nhân dân cho biết, ngày 15-5, Học viện An ninh nhân dân (ANND) đã tổ chức Lễ đúc tượng các cố Bộ trưởng Bộ Công an, cố Hiệu trưởng, cố Giám đốc Học viện tại thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Nhằm, để tôn vinh công lao to lớn của các nhà lãnh đạo tiêu biểu trong lực lượng Công an nhân dân và góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học viên Nhà trường. Các tượng đài sau khi hoàn thành sẽ được đặt tại Quảng trường trung tâm của Học viện ANND.

Năm ngoái, báo chí đã tốn không ít bút mực về sự kiện tỉnh nghèo Sơn La đề xuất xây trượng đài 1.400 tỷ. Dư luận cả nước phản đối mạng mẽ, cư dân mạng được một phen bàn luận. Lãnh đạo tỉnh Sơn La phải giải trình hết lần này đến lần khác, cuối cùng công trình phải ngưng lại. Để xoa dịu lòng dân, việc xây tượng đài, quảng trường tạm không được nhắc tới.

Nay, Bộ Công an có chủ trương đúc tượng các cố Bộ trưởng, Giám đốc, Hiệu trưởng của học viện, tuy chỉ là đức tượng, nó không lớn như xây tượng đài, có thể cũng không tốn kém nhưng phải xem lại có phù hợp hay không, nhất là trong hoàn cảnh hiện nay.

Nếu viện dẫn rằng, đúc tượng là để tôn vinh công lao, giáo dục truyền thống là không thuyết phục. Dân tộc này có hàng ngàn năm lịch sử, để có được giang sơn như hôm nay công lao của các vị tiền hiền to lớn biết nhường nào. Các nhân vật lịch sử có công trạng biết bao nhiêu người mà kể. Nếu đúc phải đúc họ trước.

Nước Mỹ, họ đâu thiếu người tài, các vị Tổng thống của họ rất tài giỏi, nhưng họ đâu có đúc tượng đặt khắp nơi, nhưng người dân cả thế giới vẫn kính trọng và ngưỡng mộ. Đối lập với đó, là nước Nga, thời Liên Xô người ta đúc tượng Lênin, Xtalin, các vị nguyên soái đặt khắp mọi nơi. Và đến khi Liên Xô - Đông Âu sụp đổ nhưng bức tượng đó điều bị bị đập vỡ, nấu chảy, bán phế liệu. Triều Tiên nổi tiếng có nhiều công trình tượng đài hoành tráng, tượng đài Kim Nhật Thành, Kim Jong il có hàng ngàn. Trong khi người dân nước này sống vô cùng khổ cực nhưng giới lãnh đạo sống xa hoa như vua chúa. Một ngày nào đó dân chúng nổi dậy không biết số phận của những bức tượng này sẽ thế nào.

Đưa ra dẫn chứng trên để ta thấy rằng, nếu các vị bộ trưởng, giám đốc ấy thực sự tài giỏi, thực sự có công lao với đất nước thì tự trong lòng dân sẽ có tượng của họ. Và nó sẽ bền vững hơn bất cứ chất liệu nào.

Sẽ thế nào nếu từ đây bùng nổ phong trào các bộ, ngành, địa phương thi đua nhau đúc tượng. Ngành Công an đúc tượng để tôn vinh công lao, ngành quân đội cũng đúc để tôn vinh, rồi các bộ khác cũng theo đó để làm, các tỉnh thành cũng đúc tượng bi thư, chủ tịch để tôn vinh công lao. Ai cấm được ?.

Đúc tượng những người có công lao với đất nước để tưởng nhớ cũng là việc làm chính đáng. Nhưng ở nước mình họ chỉ đúc tượng các sự kiện và nhân vật liên quan đến “cách mạng.” là chính.

Có cần phải đúc tượng ông này, bà nọ, trong khi đất nước đang đối mặt với bao nhiêu khó khăn, phải đi vay để chi tiêu, nợ công chồng chất, nắng hạn triền miên, rừng mòn, sông cạn, biển độc, dân tình đói khổ, lòng người ca thán...

Những việc làm tuy nhỏ, nhưng lãng phí đồng tiền thuế của dân cũng không nên. Trong khi nhiều trẻ em các vùng sâu, cùng xa rất cần cây cầu để qua sông đi học, người dân nghèo cần được chăm sóc y tế...

Chúng ta không thể phủ nhận hoàn toàn vai trò của Công an đối với xã hội. Còn nói hình ảnh người Công an trong lòng dân, có nhiều điều đáng bàn. Theo đúng nghĩa nhiệm vụ của ngành Công an là bảo vệ và phục vụ nhân dân, nhưng chính cách hành xử của họ làm người dân xa lánh, mất niềm tin. Có thể đưa ra hàng loạt dẫn chứng như: Công an nhận hối lộ, đánh dân chết, nguyên nhân ban đầu gây ra các vụ án oan, tham gia cưỡng chế đất, trấn áp người dân biểu tình đòi quyền lợi, lạm dụng quyền lực (như vụ quán Cà phê "xin chào")...Những vụ việc nhiều như thế, liên tục như thế, nghiêm trọng như thế, nó có phải là hiện tượng hay thuộc về bản chất ?.

Lã Yên

(Dân luận)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.