Loading...

Siêu dự án giao thông – thủy lợi trên Sông Hồng, với vốn đầu tư dự kiến trên một tỷ đô-la Mỹ kết nối Việt Nam – Trung Quốc là một ý tưởng ‘bất khả thi về nhiều mặt mà có thể chỉ để phục vụ ‘một nhóm lợi ích’ – Giáo sư, Tiến sỹ Ngô Đình Tuấn, khằng định.

    Những dự án tác động lớn đến sông Hồng cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng.
Những dự án tác động lớn đến sông Hồng cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng.
Bình luận về dự án giao thông, thủy điện trên Sông Hồng đang được đề xuất, Giáo sư, Tiến sỹ Ngô Đình Tuấn, từ Đại học Thủy lợi Hà Nội cho rằng:

Thứ nhất là không có một cơ quan nào đứng ra mà nằm trong một cái quy hoạch của một bộ, ngành nào đó, đó là một cái không đúng. Phải có một bộ ngành cơ quan trình, mà đây là không có chuyện đó, đây chỉ là một nhóm lợi ích nào đó đưa ra ý tưởng như vậy.

Thứ hai dự án không có, chỉ là nói thế thôi, phải có cụ thể, phải nghiên cứu, dự án phải có đánh giá môi trường chiến lược, ít nhất là như thế, nhưng cuối cùng không có gì cả.

Thứ ba là những cái những dự kiến chỉ là định tính, coi như là có ý đồ như giao thông thủy…toàn là những cái viển vông. Theo nguyên tắc quốc gia những việc như thế không phải là đơn giản.

Thứ 4 là không có một gia nào, nhà nước nào bán đứng cả một dòng sông cho công ty tư nhân khai thác mãi mãi. Đây là vô lý và không có sự kiểm soát. Đây là một suy nghĩ không đúng, không chính đáng.
“Đây hoàn toàn là ý đồ của một nhóm lợi ích, ví dụ khai thác giao thông thủy, nhưng thực ra là muốn đào sới mà khai thác những mỏ ở trên sông Thao, sông Thao có các mỏ rất nhiều, mà dân người ta hay đào. Mà bây giờ muốn như thế, thì vừa bán cát, vừa bán khoáng sản, vừa lại muốn tất cả mọi thứ, rồi cái ấy lại bảo tạo ra giao thông thủy, chưa nói đấy là một vấn đề quốc phòng mà chưa để ý”. - TS Ngô Đình Tuấn, Đại học Thủy Lợi
    TS Ngô Đình Tuấn, Đại học Thủy Lợi
TS Ngô Đình Tuấn, Đại học Thủy Lợi
“Chỉ muốn lợi ích vào mình”

“Cái này ở đây nhiều nước người ta đã có chuyện như thế này rồi, cho nên ở đây cái nhóm lợi ích đó họ quên hết, chỉ là muốn lợi ích vơ vào mình thôi, thế còn những cái như lợi ích về kinh tế, về năng lượng, nó cũng chẳng có gì cả. 928 Megawatt thực ra không bằng một hồ chứa ở miền Trung thôi.

Một thủy điện ở miền Trung cũng vượt quá những cái ấy, chứ cần gì làm năm hay sáu (thủy điện), thế còn những cái ví dụ như nói phát triển thủy sản, phát triển thủy sản đâu tầm bậy thế?”.

“Ngay trên sông Thao, tại sao người ta không làm thủy điện trên dòng chính? Là vì người ta muốn để nuôi nguồn gen thủy sinh ở trên sông Thao, thế nhưng nhóm này chẳng hiểu gì về những vấn đề ấy cả, thành ra cứ lợi ích của mình thôi, chứ không phải đem lại gì cả,” Giáo sư Ngô Đình Tuấn nói.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc tháng 12/2015 Thủ tướng giao cho các bộ kế hoạch đầu tư chủ trì phối hợp với các giao thông vận tải cùng với các bộ ngành địa phương liên quan tổ chức thẩm định hồ sơ dự án lập báo cáo thẩm định, báo cáo với chính phủ để xem xét quyết định về dự án này. Như vậy có đã có chuẩn bị cho luận án kinh tế, hoặc khả thi và tiềm khả thi cho dự án này?

Giáo sư Ngô Đình Tuấn nói: Muốn đưa một báo cáo khả thi phải đưa vào trong chiến lược hay quy hoạch một ngành để đệ trình lên, nhưng đây thì không ai đệ trình cả. Hỏi Bộ Công thương thì không, Bộ Nông nghiệp phát triển Nông thôn thì không, Bộ Tài nguyên Môi trường cũng không. Ai thẩm định? Thẩm định là ý đồ giống như lúc xưa cách đây 40 năm là có ý đưa dòng chảy sông Mê kông sang sông thịnh thản. Bộ khoa học công nghệ mời chúng tôi thảo luận vô ích. Đây là ý đấy tưởng hứng lên tưởng là tốt đẹp, các bộ khi nghe Bộ kế hoạch đầu tư để đứng ra làm là không đúng. Nguyên tắc là phải đề nghị lên, phải có đánh giá môi trường chiến lược mà lúc đó đưa vào quy hoạch rồi phải tính toán đưa vào lúc đó mới đề nghị xem xét lập dự án đầu tư nhưng cuối cùng chẳng có gì hết. Đây là một nhóm lợi ích thông đồng với nhau rồi đưa ra vớ vẩn thôi mà.

Trả lời PV rằng nếu trường hợp thông qua thì thủy lợi tác động gì hay không?

Giáo sư cho rằng, chỉ có phá hoại thôi. Bộ Nông nghiệp phát triển cũng phản đối. Nếu ngăn chặn đập nước thì trên này lấy được nước, hạ nguồn thì dưới này nước hạ xuống thì các cống làm thế nào mà lấy được nước, chưa nói đến bùn cát, đường đi của cá. Các chất dinh dưỡng bị tích lũy phía trên, đồng bằng phía dưới càng ngày càng nghèo đi, mà không có lợi ích gì cả, chỉ được lợi ích cho nhóm lợi ích đó thôi.

Chẳng qua là gì, nó muốn Chính phủ cho tiền để làm các công trình, thì nó hưởng công trình ấy. Chứ còn công trình ấy có lợi hay không là kệ, mặc xác, nhân dân phải chịu, con cháu phải chịu. Nó làm xong là nó ôm tiền thì thôi chứ còn gì nữa.

“Dự án giao thông ấy chỉ làm lợi cho Trung Quốc thôi. Ngăn như thế, ô thuyền như thế thì còn gì giao thông. Rồi nạo vét như thế, hạ thấp mực nước, mà hạ thấp mực nước xuống, thì tất nhiên lấy nước vào đồng ruộng của Đồng bằng sông Hồng thì càng khó mà đưa vào được. Cái này, suy nghĩ nó vô lý, chỉ là nghĩ một lợi ích riêng của nhà đầu tư thôi.”Bình luận về khía cạnh kỹ thuật, môi sinh, dân sinh của dự án, Giáo sư Ngô Đình Tuấn nói tiếp: “Thủy điện mấy trăm Megawatt làm tan nát cả một hệ thống dòng sông như thế mà đem lại hơn chín trăm Megawatt thì làm một hồ chứa nhỏ thôi ở miền Trung thì cũng đã đảm bảo hơn một nghìn Megawatt, hoặc mấy trăm Megawatt, chứ không cần gì cái dự án thủy điện như thế này.

“Người ta còn nhiều cách làm năng lượng, giờ thì có năng lượng gió, năng lượng mặt trời, hoặc ngay ven biển. Nếu như Việt Nam làm đập khai thác thủy triều, khai thác thủy điện thủy triều, thì kém gì. Ngay Bắc Bộ này có các vịnh, các eo hẹp ấy, làm đập để ta phát điện, thì có chuyện gì đâu, nếu như có đủ năng lực, thì có rất nhiều chuyện. Chứ không phải như thế, dự án này là vớ vẩn thôi.

“Nếu như Nhà nước mà có tiền, nên giải quyết vấn đề hạn hán ở trong Đồng bằng Sông Cửu Long, ở Tây Nguyên, làm thế nào ở ven biển Miền Trung giải quyết vấn đề cá chết như thế này, còn bao nhiêu chuyện, nhà nước đã bận như thế này mà sới ra những cái dự án vớ vẩn, để mất thì giờ, tôi hoàn toàn phản đối,” Giáo sư Ngô Đình Tuấn nói.

GS. TS. Ngô Đình Tuấn

(Quốc hội)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.