Loading...

Toi chi bau cho nguoi cuu bien

Cách đây mấy hôm, nhà tôi được nhận một bản danh sách dài các ứng cử viên Quốc hội. Đó là những gương mặt xa lạ, chỉ có thể nhận diện được bằng cái ảnh, cái tên, ngày tháng năm sinh, bằng cấp và chức vụ. Từ trước đến nay, hết lần này đến lần khác, chúng ta phải bầu cử cho những người chúng ta không biết, để vận hành một quốc hội không đại diện cho chúng ta, và đề xuất những giải pháp không giúp cho xã hội của chúng ta tốt lên. Các bạn có muốn việc này tiếp tục tiếp diễn trong nhiệm kỳ này, và cả những nhiệm kỳ sau nữa?

Trong lúc cơn sóng truyền thông về Quốc hội đang ở giai đoạn nóng bỏng, thì thiên tai diễn ra, với hiện tượng cá chết hàng loạt ven biển miền Trung. Chúng ta đã chứng kiến điều gì? Chính quyền vào cuộc một cách chậm trễ và miễn cưỡng, không đưa ra được kết luận đáng tin về nguyên nhân gây cá chết, không cứu trợ ngư dân kịp thời, và đương nhiên không thể đưa ra được giải pháp cứu biển miền Trung. Đó là thử thách đầu tiên với nội các mới, và họ đã thất bại, đa phần dân chúng không còn tin tưởng vào họ thêm bất cứ lần nào nữa. Và các bạn có muốn Quốc hội sắp tới cũng giống như họ?

Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra, nhiều người đã lên tiếng, từ cách ôn hòa nhất cho đến cách bốc đồng nhất, từ một lối nói lý trí bằng khoa học cho đến những tiếng kêu thảm thiết của nỗi đau. Thế nhưng, những gì chúng ta nhận được vẫn là sự im lặng, với những câu trả lời vô trách nhiệm, mang tính chất “câu giờ”. Và các bạn muốn mọi chuyện chỉ dừng ở đó?

Chúng ta có một cơ hội để thể hiện quyền lực của chúng ta, đó là bằng phiếu bầu. “TÔI CHỈ BẦU CHO NGƯỜI CỨU BIỂN”. Đó là thông điệp của chúng tôi. Đây là một thử thách với các đại biểu Quốc hội. Ai trong số họ sẽ là người tận dụng được các năng lực cá nhân và vị thế xã hội của mình để đưa ra giải pháp trong việc giải quyết tình trạng ô nhiễm biển,đời sống khó khăn của ngư dân ở biển miền Trung và tình trạng du lịch đình trệ. Những ai có thể đưa ra giải pháp thực tiễn trong lúc này, họ chắc chắn là người quan tâm đến dân chúng, có kiến thức, và biết cách tổ chức để xử lý khủng hoảng – đó là điều mà Việt Nam cần trong những năm sắp tới.

Nếu không ai trong số các ứng cử viên đưa ra giải pháp và có các động thái thực hiện giải pháp ấy, tôi sẽ không bầu cho bất kỳ ai cả. Còn bạn thì sao?

Và nếu bạn đồng tình với tôi, xin hãy share thông điệp này hoặc đổi avatar: “Tôi chỉ bầu cho người cứu biển”.

Hà Thủy Nguyên

(Tạp Chí Phía Trước)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.