Loading...

Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam ngày 22-25/5 khiến nhiều chuyên gia trong nước đặt kỳ vọng vào vấn đề biển Đông được cải thiện.

Bước phát triển mới trong quan hệ Việt – Mỹ

Trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin, Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên là Tư lệnh Quân khu 1 bày tỏ sự kỳ vọng, Mỹ sẽ góp phần hạn chế tư tưởng bá chủ biển Đông của Trung Quốc.

Trung tướng Phạm Xuân Thệ nói: “Do có chính sách hướng Đông nên hiện nay, Mỹ rất quan tâm đến vùng Đông Nam Á. Thời gian qua, mưu đồ bá chủ biển Đông của Trung Quốc đã quá rõ ràng nhưng Mỹ cũng có nhiều đồng minh trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippiner, Indonexia. Quyền lợi của Mỹ ở biển Đông không hề nhỏ.

Chính những quyền lợi của Mỹ cũng sẽ là điều kiện thuận lợi cho nhiều nước ứng xử với vấn đề biển Đông, là đối trọng với phía Trung Quốc ở biển Đông.

Chắc chắn, Trung Quốc sẽ phải có những suy tính, dè chừng, đắn đo từng bước đi trong các động thái của mình”.

Tướng Thệ kỳ vọng gì vào chuyến thăm VN của Tổng thống Obama ? - Ảnh 1
  Trung tướng Phạm Xuân Thệ đặt nhiều kỳ vọng, vấn đề biển Đông sẽ được bàn thảo kỹ trong     chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam.

Đánh giá về chuyến thăm của Tổng thống Obama lần này, Tướng Thệ tin tưởng và kỳ vọng một lần nữa, mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước sẽ được cải thiện.

Ông nói: “Mỹ đã tuyên bố bỏ cấm vận về vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Việc ông Obama sang Việt Nam lần này cũng là một bước đi trong việc bỏ cấm vận đó.

Tuy nhiên, dù cuộc gặp gỡ có đàm phán về vấn đề gì, có đưa biển Đông lên bàn đám phán với quan chức trong nước hay không thì tôi vẫn tin tưởng rằng, phía Việt Nam sẽ luôn luôn giữ quan điểm về chủ quyền của mình, các nước khác không bao giờ can thiệp được vào chủ quyền của chúng ta.

Đảng đã luôn quán triệt tư tưởng, Việt Nam không bao giờ bắt tay với nước thứ hai để răn đe hay làm ảnh hưởng, tổn hại đến an ninh của nước thứ ba.

Việc đón tiếp bất cứ nguyên thủ quốc gia nào, Việt Nam sẽ luôn giữ độc lập tự chủ của mình, không lệ thuộc với ai. Với vấn đề Trung Quốc vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trên biển Đông hiện nay cũng vậy, chúng ta kiên định đấu tranh bằng luật pháp quốc tế, đấu tranh đa phương chứ không đơn phương.

Việc Tổng thống Mỹ Obama giành thời gian sang Việt Nam chắc chắn sẽ tăng thêm bước phát triển mới trong quan hệ hai nước”.

Tìm giải pháp cho hòa bình biển Đông

Trung tướng Nguyễn Xuân Thệ cũng phân tích thêm: “Nhân dân Mỹ và nhân dân Việt Nam vẫn luôn là bạn.

Việc lãnh đạo hai nước có những buổi thăm và làm việc thời gian qua là minh chứng cụ thể nhất cho tinh thần “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai” như lời nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đã từng nói. Tương lai đó là để làm sao cho dân tộc hai nước ổn định, hòa bình, phát triển phồn vinh”.

“Tôi cũng kỳ vọng, vấn đề biển Đông sẽ được thảo luận kỹ trong chuyến thăm lần này của ông Obama khi đến Việt Nam, làm sao góp phần tìm ra được giải pháp tối ưu nhất cho hòa bình ở biển Đông.

Tuy nhiên, phía Mỹ chắc chắn chưa thể thẳng thừng đàm phán gì với phía Trung Quốc vì bản thân Mỹ như tôi đã nói là họ có quyền lợi không nhỏ đối với vấn đề biển Đông.

Mấy hôm nay, qua tin tức mới nhất cập nhật tình hình thời sự xã hội, tôi được biết, phi cơ, tàu chiến của Mỹ cũng đã tiệm cận tới đảo Gạc Ma, đảo Chữ Thập. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện cho Tổng thống Mỹ đưa vấn đề biển Đông ra đàm phán. Còn có đàm phán hay không, đàm phán như thế nào còn tùy thuộc vào quan điểm của hai nước.

Tôi muốn nhấn mạnh, chưa cần nói đến việc có bàn luận chuyện biển Đông hay không nhưng chắc chắn việc Tổng thống Obama sang Việt Nam sẽ khẳng định tình hữu nghị giữa hai nước. Tuy nhiên, hữu nghị là không biên giới nhưng quốc gia lãnh thổ thì phải có biên giới.

Mặc dù nếu không mua được vũ khí của Mỹ thì chúng ta vẫn có thể mua được từ các nước khác, không kém gì Mỹ. Thế nhưng, điều quan trọng là nó thể hiện, các nước trên thế giới trong đó có Mỹ sẽ luôn luôn ủng hộ Việt Nam trong vấn đề bảo vệ chủ quyền biển Đông”, Trung tướng Nguyễn Xuân Thệ nhấn mạnh.

Dương Thu (thực hiện)

(Người Đưa Tin)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.