Loading...

HÀ NỘI (NV) - Nhà cầm quyền Việt Nam âm thầm tổ chức một cuộc hội thảo để một số nhà sản xuất võ khí nổi tiếng thế giới của Mỹ tới “chào hàng” trước ngày Tổng Thống Obama lần đầu tiên đến Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho aircraft
Một dãy máy bay tuần tra biển săn ngầm “đắp chiếu” giữa sa mạc, tại căn cứ Dvid Monthan, tiểu bang Arizona. (Hình: AP)

Theo hãng thông tấn Reuters, có lẽ đánh hơi được những tín hiệu thuận lợi từ chính phủ Mỹ, một số công ty sản xuất trang bị hàng đầu của Hoa Kỳ như Boeing, Lockheed Martin và nhiều công ty khác đã vừa tham dự một cuộc hội thảo về võ khí tại Hà Nội.

Hiện Hoa Kỳ đang cân nhắc những yếu tố cần thiết để gỡ bỏ toàn diện lệnh cấm bán võ khí sát thương cho Việt Nam mà hiện mới chỉ được gỡ bỏ một phần, giới hạn với các trang bị giúp Việt Nam tăng khả năng tuần phòng bờ biển dài hơn 3 ngàn km.

Có tin nói rất có thể lệnh này được gỡ bỏ khi Tổng Thống Obama đến Hà Nội vào ngày 22 Tháng Năm, sau các cuộc thảo luận với chức sắc cao cấp nhất của CSVN, ông sẽ vào cả Sài Gòn trước khi đi Tokyo.

Cuộc hội thảo này đã không cho báo chí tham dự, dù là báo chí trong nước. Hãng tin Reuters cho hay họ xin phép tham dự nhưng không được trả lời cũng như đề nghị Bộ Quốc Phòng CSVN bình luận về vụ việc cũng không được.

Theo các con số thống kê của Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế tại Stockholm, trong khoảng 5 năm từ 2011-2015, số lượng võ khí Việt Nam đã gia tăng tới 699% so với giai đoạn 2006-2010. Thật ra, những con số này chẳng thấm gì so với số lượng võ khí khổng lồ mà Trung Quốc sản xuất nội địa trong gian đoạn vừa kể.

Cuộc hội thảo về võ khí trang bị Quốc Phòng mà các đại công ty Mỹ đến chào hàng tại Hà Nội mới đây không phải là lần đầu tiên. Ít nhất, đã hai lần người ta thấy rất nhiều nhà thầu quốc phòng hàng đầu của Mỹ đã đến Bộ Quốc Phòng CSVN trong năm 2015.

Ngày 22 Tháng Tư, 2015, chính Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đã đứng ra tổ chức một cuộc “chào hàng” cho hơn một chục đại công ty trong đó có cả Boeing, BAE Systems Plc., Lockheed Martin Corp và Honeywell International Inc đến giới thiệu sản phẩm và dịch vụ.

Một chiếc tàu tuần cao tốc cỡ nhỏ kiêm nhiệm chữa cháy trên biển do công ty Metal Shark ở bang Louisiana chế tạo. (Hình: Metal Shark)

Trước đó, ngày 2 Tháng Tư, 2015, Bertrand-Marc (Marc) Allen, phó chủ tịch cấp cao tập đoàn Boeing của Hoa Kỳ đã đến “chào hàng” tại Bộ Quốc Phòng CSVN, theo bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam.

Ngoài những trang bị khác, nhà cầm quyền CSVN từng bắn tiếng muốn mua một số máy bay tuần tra biển P-3 Orion thặng dư của Mỹ đang “đắp chiếu” phơi nắng phơi sương tại sa mạc Arizona. Giữa Tháng Tư, 2016, một phái đoàn sĩ quan Hải Quân cao cấp của Việt Nam đã đến xem biểu diễn hoạt động của các máy bay này tại căn cứ Kaneohe Bay, Hawaii.

Trong buổi điều trần tại Thượng Viện ngày 28 Tháng Tư vừa qua, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ashton Carter cho hay ông hậu thuẫn cho việc gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán võ khí sát thương cho Việt Nam.

Hai thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Tom Malinowski và Danien Russel vừa tới Hà Nội vừa để áp lực CSVN thả tù chính trị, cải thiện nhân quyền, vừa sắp xếp lịch thăm viếng cho Tổng Thống Obama.

Giới bình luận thời sự nói nhà cầm quyền Việt Nam bỏ tù những người kêu gọi dân chủ, nhân quyền rồi dùng những người này làm những con bài mặc cả với Mỹ để đạt những mục tiêu họ muốn khi đàm phán với Mỹ.

Hiện Hoa Kỳ mới chỉ cấp viện cho Việt Nam $18 triệu Mỹ để mua một ít tàu tuần cao tốc cỡ nhỏ đóng tại tiểu bang Louisiana. Chưa thấy có tin gì về những chiếc tàu này bao giờ trao cho phía Việt Nam. Chỉ thấy tin từ hồi Tháng Ba vừa qua là những chiếc đầu tiên đang được chạy thử.

Cuối Tháng Hai, 2016, hãng Metal Shark đưa tin trên Facebook với hình chụp 6 chiếc tàu vỏ nhôm loại dài 45 feet (13.7m) phía trước xưởng mới mở của hãng tại Franklin, bang Louisiana. Theo Workboat, đầu năm 2015 hãng này đã mở thêm phân xưởng mới để hoàn tất các hợp đồng từ chính phủ Mỹ, trong đó có việc đóng các tàu tuần tra theo chương trình Buôn Bán Vũ Khí Cho Nước Ngoài (FMS). (TN)

(Người Việt)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.