Loading...

Hai hàng không mẫu hạm John C Stennis (trái) và Ronald Reagan cùng các tàu hộ tống trong cuộc thao diễn trên biển Philippines hôm Thứ Bảy. (Hình: US Navy/Getty Images)

WASHINGTON, DC – Trong một động thái biểu dương sức mạnh trước khi tòa án quốc tế đưa ra phán quyết về Biển Đông, Hải Quân Hoa Kỳ gửi hai hàng không mẫu hạm và nhiều tàu hộ tống tham dự cuộc thao diễn ở Tây Thái Bình Dương hôm Thứ Bảy.

Báo NY Times trích dẫn lời của Hạm Đội Thái Bình Dương ở Hawaii, cho hay, hai hàng không mẫu hạm John C. Stennis và Ronald Reagan chạy song hành trên biển Philippines, một phần trong chiến dịch phòng không và tuần tiễu đại dương, bao gồm đến 12,000 thủy thủ, 140 máy bay và sáu tàu chiến khác nhỏ hơn.

Đề Đốc John D Alexander nói: “Chúng ta nhân cơ hội này để thực tập kỹ thuật giao chiến vốn cần thiết cho các cuộc hành quân hải quân hiện đại.”

Một phát ngôn viên của Hạm Đội Thái Bình Dương cho biết, cuộc diễn tập diễn ra ở mặt Đông Philippines, tuy không kề cận Biển Đông nhưng rất gần.

Theo nhiều chiến lược gia Hoa Kỳ, Trung Quốc muốn kiểm soát vùng Tây Thái Bình Dương, như là một chiến lược dài hạn của họ.

Một giới chức Hoa Kỳ giấu tên, thông thạo với kế hoạch của chiến dịch, nói cuộc thao diễn của hai hàng không mẫu hạm và các tàu hộ tống, không thể nhầm lẫn là muốn nhắn gửi một thông điệp, vào một thời điểm có tính toán trước.

Một tòa án trọng tài quốc tế ở The Hague, Hòa Lan, đang xem xét trường hợp Philippines kiện Trung Quốc hồi năm 2013, và dự trù sẽ có quyết định chính thức trong vài tuần tới.

Trong một thông cáo về cuộc thao diễn liên quan đến các hàng không mẫu hạm, Hạm Đội Thái Bình Dương nói: “Với tư cách một quốc gia thuộc Thái Bình Dương và là một lãnh đạo trên Thái Bình Dương, Hoa Kỳ có quyền lợi quốc gia phải duy trì sự an ninh và thịnh vượng, giải quyết những tranh chấp trong ôn hòa, bảo vệ sự tự do lưu thông hàng hải không bị cản trở trong khắp khu vực.”

Hồi đầu tuần này, hàng không mẫu hạm Stennis có tập trận chung với lực lượng hải quân Nhật và Ấn Độ trên vùng Tây Thái Bình Dương và ở Biển Đông, và có bị một tàu trinh sát Trung Quốc bám sát theo đuôi.

Chiếc Stennis kế đó nhập chung với chiếc Reagan, sau khi chiếc Reagan vừa trải qua cuộc tu bổ tại một căn cứ của Mỹ ở Nhật.

Vào đầu tháng này, Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona) và cũng là chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, báo trước rằng cuộc thực tập của hai hàng không mẫu hạm nằm trong khuôn khổ gia tăng tuần tiễu vùng Thái Bình Dương của Mỹ.

Bấy giờ ông McCain nói: “Hoa Kỳ rồi đây sẽ có hai hàng không mẫu hạm cùng hoạt động trên Thái Bình Dương, một thông điệp mạnh mẽ cho thấy sự quyết tâm về an ninh lâu dài trong khu vực của Mỹ.”

Ông Teng Jianqun, giám đốc phân khoa nghiên cứu về Hoa Kỳ thuộc Viện Nghiên Cứu Quốc Tế Trung Quốc, nhận định, hai quân đội cần thận trọng hơn về vấn đề Biển Đông.

“Mọi hiểu lầm đều có thể dẫn đến tai họa cho cả hai nước,” ông nói. (TP)

Người Việt

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.