Loading...

Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Mỹ và Tương lai Việt Nam? TBT Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Mỹ năm ngoái. Ảnh: internet
Từ khi HK tuyên bố trở lại Đông Nam Á (2009) trong bối cảnhTrung Quốc (TQ) vẽ bản đồ 9 đoạn khống chế biển Đông, giới lãnh đạo Đảng CSVN bắt đầu có sự chuyển biến tư duy.  Tháng 11/2011 TT Nguyễn Tấn Dũng đã gây nhạc nhiên lớn cho mọi người khi tuyên bố trước Quốc hội về chủ quyền của VN trên hai đảo Hoàng Sa và Trường Sa.  Từ đầu tháng 3/2012 TT Dũng đưa ra dự thảo “Luật Biển Việt Nam” ra trước Quốc hội.  Ngày 21/6/2012 Quốc hội đã thông qua dự luật này với tỉ số 495/496.  Trong đó Điều 1 xác nhận Hoàng Sa và Trường Sa là của VN.  Điều 2.1: chối bỏ những văn bản nào từ trước đến nay có ghi HS và TS là của nước khác (thí dụ công hàm 1958 của Phạm Văn Đồng) Điều 2.2: những điều qui định trong Luật Biển này nếu có khác với Luật Biển các nước khác thì áp dụng theo luật quốc tế.

Với luật trên, VN đã công khai đối đầu với TQ.  Để mở đầu giai đoạn này, VN chủ trương đổi mới đường lối đối ngoại.  Ngày 31/5/2013 TT Nguyễn Tấn Dũng đăng đàn như là diễn giả chính ở hội nghị An ninh châu Á tại Diễn đàn đối thoại Shangri-La (Singapore).  Ông kêu gọi “xây dựng lòng tin chiến lược” để bảo vệ khu vực Á châu/Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển, dựa vào ASEAN và vai trò lớn của hai cường quốc.  Đó là TQ đang trỗi dậy mạnh mẽ trong khu vực và HK một cường quốc TBD.  Ông Dũng tế nhị không nêu đích danh TQ là thủ phạm gây sự ở Biển Đông làm cho khu vực mất ổn định… Ông chỉ nói “Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền”.  Rõ ràng TT Dũng muốn ám chỉ TQ, nên ông coi trọng vai trò của Mỹ khi siêu cường này xoay trục về châu Á.

Bài phát biểu của TT Nguyễn Tấn Dũng là chỉ dấu cho thấy VN đã có chuyển hướng chiến lược.  Từ hợp tác toàn diện với TQ có nguy cơ làm mất nước vì mưu đồ bành trướng của Bắc Kinh, nên VN cần phải mở rộng cửa, hợp tác với quốc tế để bảo vệ lợi ích dân tộc. Tuy nhiên vì yếu tố địa lý chính trị, VN chủ trương trung lập, đứng về phía các nước khối ASEAN và khẳng định VN “không là đồng minh quân sự của nước nào, không để nước ngoài nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ VN và cũng không liên minh quân sự với nước này để chống lại nước khác”.

Lúc bấy giờ, giới lãnh đạo Đảng CSVN vẫn áp dụng đường lối cố hữu “đu dây” giữa HK và TQ.  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trương ba không (trung lập) trong quan hệ với HK và TQ.  Còn TBT Nguyễn Phú Trọng có khuynh hướng thân TQ được sự hậu thuẫn của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh và Trưởng ban Nội chính Trung ương Đảng Nguyễn Bá Thanh.  Trong khi đó Chủ tịch nước Trương Tấn Sang muốn hợp tác với Mỹ được sự hậu thuẫn của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, vừa được ông ký quyết định thăng cấp bậc hàm Đại tướng.

Trong bối cảnh HK trở lại châu Á cân bằng thế lực với TQ để bảo vệ hòa bình và sự ổn định trong khu vực châu Á/TBD.  Tình thế này, đòi hỏi VN cũng phải có một chiến lược thích nghi.  Chủ trương trung lập là thái độ thụ động. Chọn lựa của Chủ tịch TTS là thái độ chủ động, vừa hợp tác với TQ vừa hợp tác với HK để tạo thế cân bằng…Và dựa vào mối quan hệ giữa hai cường lực này để có những quyết định nhằm mang lại lợi ích tối đa cho đất nước.  Vì thế ông TTS đã đến HK. Trong cuộc hội đàm với TT Obama ngày 25/7/2013, ông bày tỏ mong muốn của VN được hợp tác với Mỹ như ông HCM đã gợi ý trong thư gởi TT Truman hồi tháng 2 năm 1946.  Chủ tịch TTS tuyên bố: “Thông điệp mà tôi muốn nhấn mạnh với quí vị là VN mong muốn hai nước sẽ tăng cường hợp tác toàn diện vì lợi ích của nhân dân hai nước, cùng chung tay đóng góp và vun đắp cho một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động và thịnh vượng”.  Về chính sách tái cân bằng của HK, ông Sang cho rằng chính sách này vì lợi ích của HK, đồng thời cũng là lợi ích của nhiều quốc gia khác. VN hy vọng chính sách này sẽ góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, thúc đẩy sự năng động của khu vực châu Á-TBD, mang lại lợi ích nhiều nhất cho cả khu vực và trên thế giới.  Trong vấn đề Biển Đông, Chủ tịch TTS khẳng định lập trường của VN trước sau như một là phản đối đường lưỡi bò của TQ, vì đường lưỡi bò được xác lập mà không căn cứ vào bất kỳ điều khoản nào của bất kỳ luật pháp quốc tế nào.

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch TTS, TT Obama đã công nhận “lịch sử vô cùng phức tạp giữa HK và VN” và cho rằng sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau là nền tảng cho sự hợp tác giữa hai quốc gia trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế-thương mại đến hợp tác quân sự, giao lưu nhân dân.  “Vì vậy tôi chỉ muốn nói với Chủ tịch Sang là tôi hết sức trân trọng chuyến thăm của ông.  Tôi nghĩ rằng chuyến thăm này tượng trưng cho sự trưởng thành và là bước phát triển tiếp theo trong quan hệ giữa HK và VN”. Hai bên cũng đã thảo luận về Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hiệp định này được coi là một trong những nổ lực để tăng cường trao đổi thương mại trong khu vực châu Á/TBD.

Sau cuộc hội đàm, hai bên đã ra bản Tuyên bố chung, xác nhận mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Mỹ dựa trên các nguyên tắc tôn trọng Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Hai nhà lãnh đạo tin tưởng Đối tác toàn diện Việt-Mỹ sẽ không chỉ phục vụ tốt hơn lợi ích hai nước mà còn đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á-TBD và trên thế giới.  Quan hệ Đối tác toàn diện mới sẽ tạo ra các cơ chế hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có quan hệ chính trị và ngoại giao, quan hệ thương mại và kinh tế, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, môi trường và y tế, giải quyết hậu quả chiến tranh, quốc phòng và an ninh, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, văn hóa, thể thao và du lịch.

Sau chỉ dấu đổi mới trong đường lối đối ngoại, TT Nguyễn Tấn Dũng có bài viết được coi là thông điệp đầu năm 2014, trong đó đề cập đến việc Đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân, mở rộng dân chủ trực tiếp, xây dựng nhà nước pháp quyền.  Đầu Xuân Giáp Ngọ (31/01/2014) Chủ tịch TTS đã gián tiếp ủng hộ thông điệp Đổi mới thể chế của thủ tướng qua lời chúc Tết “Tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực, đem tất cả tinh thần và sức lực, trí tuệ và tài năng đẩy mạnh công cuộc đổi mới, thực hành dân chủ rộng rãi với tư tưởng pháp quyền tiến bộ…” Lời chúc Tết của Chủ tịch nước có điểm khác thường là không có một lời nào đề cập tư tưởng HCM và cũng quên luôn xây dựng xã hội chủ nghĩa, chỉ nhấn mạnh việc ‘thực thi dân chủ” và “tư tưởng pháp quyền tiến bộ”.

Sau đó trong website của TT Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày 5/3/2014 xuất hiện bài viết tựa đề Việt Nam có cần một nguyên thủ như Putin? Khởi đầu bài viết là câu hỏi và câu trả lời ngắn gọn: “Vì sao từ một quốc gia nghèo đói, chỉ cần khoảng 30 năm, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đã trở thành những quốc gia hưng thịnh hàng đầu thế giới, còn Việt Nam thì không? Câu trả lời ở ngay trong cơ chế của chúng ta…  Nhà nước được phân tán ra làm ba nơi: Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp.  Đó là cơ chế rất tốt cho tất cả các quốc gia trong thời đại ngày nay nhưng mô hình nhà nước ta và thể chế còn nhiều bất cập.  Hiến pháp quy định: tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách.  Vậy thì không có một con người cụ thể nào lãnh đạo, không thể tự quyết và cuối cùng không có cá nhân nào chịu trách nhiệm! … Những người lãnh đạo có tài và có tâm muốn đóng góp cho đất nước thì không thể tự quyết vì quyền lực thuộc về tập thể… Thật là tai hại cho đất nước mà không ai chịu trách nhiệm… Khi người dân đã thực sự làm chủ đất nước của mình. Khi ấy nhân dân sẽ chọn người lãnh đạo xuất sắc nhất của mình. Các nhà lãnh đạo đưa ra các chiến lược, các chính sách để được dân chúng chọn lựa một người lãnh đạo vừa có tài, vừa có đức và đặc biệt là đủ quyền lực và tự chịu trách nhiệm để đưa đất nước đi lên”.
Trước nguy cơ CSVN có thể đi chệch hướng xã hội chủ nghĩa bằng việc thay đổi thể chế, Chủ tịch Tập Cận Bình vội vã mời TBT Nguyễn Phú Trọng đến TQ.  Trưa ngày 7/4/2014 ông Trọng đã đến Bắc Kinh cùng một phái đoàn hùng hậu gồm 5 ủy viên Bộ chính trị và hàng loạt quan chức chóp bu CSVN.  Buổi chiều cùng ngày ông Trọng được tiếp đón trọng thể tại Đại sảnh đường Nhân dân theo nghi thức cao cấp dành cho nguyên thủ quốc gia.  Ngay trong buổi tối đầu tiên, phái đoàn CSVN đã ký kết với TC 7 thỏa ước, trong đó có kế hoạch hợp tác giữa hai đảng cộng sản trong giai đoạn 2016-2020.

Để chứng tỏ chủ quyền ở biển Đông, đầu tháng 5 năm 2014, TQ đưa giàn khoan dầu vào thềm lục địa VN gần đảo Hoàng Sa.  Ngày 11/5/2014, trong diễn văn đọc trước hội nghị thượng đỉnh lần thứ 24 của khối ASEAN ở thủ đô Miến Điện, TT Nguyễn Tấn Dũng đã thông báoTừ ngày 1/5/2014 Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu cùng hơn 80 tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam.  Đây là lần đầu tiên Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan vào, hạ đặt tại địa điểm nằm sâu trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền Kinh tế của một nước trong ASEAN, là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Luật pháp Quốc tế… Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông. Trước tình trạng nghiêm trọng này, VN đề nghị ASEAN, chúng ta tăng cường đoàn kết, thống nhất …đồng thời yêu cầu TQ tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật biển 1982, đặc biệt phải tôn trọng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các quốc gia ven biển…”

Trước phản ứng của Chính phủ VN và các cuộc biểu tình của nhân dân VN chống TQ diễn ra nhiều nơi, ngày 15/5/2014 trong chương trình phát thanh tiếng Việt của đài Tiếng Nói Nhân dân Trung Hoa có đề cập đến bản Thông báo của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa đăng trên tờ Thời Báo Hoàn Cầu của TQ.  Nội dung cho biết TQ “đồng ý Hoàng Sa, Trường Sa và bờ biển thuộc VN”, nhưng đã “thuộc về chủ quyền của TQ mà CSVN do TT Phạm Văn Đồng đã ký kết vào năm 1958”.  Và TQ “có đầy đủ những bằng chứng để đem ra LHQ và buộc CSVN phải rút hết những tầu chiến của họ và để cho tầu Hải Dương 981 được trực tiếp làm nhiệm vụ thăm dò và khai thác dầu khí”.  Bản tin còn nói rằng “Không hiểu vì lý do gì những người lãnh đạo trong Bộ chính trị đảng CSVN không công bố cho toàn dân biết là đã ký và công nhận quần đảo HS, TS và bờ biển VN thuộc về TQ… Các người đã thiếu nợ TQ trên 870 tỷ về chiến tranh Điện Biên Phủ và chiến tranh chống Mỹ.  Thì bây giờ các người đã nhượng đảo và biển cho Cộng hòa Nhân dân TH thì không có lý nào các người không công bố cho tất cả mọi người dân biết để họ tiếp tục chống TQ”.

Ngày 22/5/2014, TT Nguyễn Tấn Dũng đến Manila (Phi Luật Tân) tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) khu vực Đông Á, một lần nữa ông lên tiếng công kích TQ về vụ giàn khoan HD 981.  Ông kêu gọi ASEAN và các nước khác ủng hộ VN bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình.  Trước đó, ông tuyên bố với báo chí “VN không đánh đổi chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viễn vông, lệ thuộc”.

Ngày 18/6/2014 Dương Khiết Trì viên chức cao cấp Quốc vụ viện TQ phụ trách đối ngoại đến Hà Nội thảo luận việc tranh chấp vùng biển. Tiếp xúc với các giới lãnh đạo CSVN, thái độ của họ Dương rất trịch thượng, yêu cầu VN không được quốc tế hoá cuộc xung đột, phải chấm dứt hoạt động của các tàu quanh vùng giàn khoa HD 981 để cho TQ tiếp tục tìm kiếm dầu khí.  Và “vì đại cục”, VN hãy cùng TQ “hành động theo một hướng”.  Bản tin BBC ngày 20/6/2014 tiết lộ, tờ Hoàn cầu Thời báo bản tiếng Hoa đăng tải một bài xã luận trong đó gọi chuyến thăm của ông Dương ở Hà Nội là để thông qua việc đối thoại, TQ “thúc giục đứa con hoang đàng hãy trở về nhà”.

Ngày 9/7/2014 tại Bắc Kinh, TQ và HK gặp nhau tại diễn đàn Đối thoại Chiến lược và Kinh tế (US-China Strategic and Economic Dialogue gọi tắt S&ED) lần thứ 6.  Trong bài phát biểu khai mạc, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng sự đối đầu giữa TQ và HK sẽ là một thảm họa, cả hai bên cần phải tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng.  Ông Tập nêu rõ “cả hai cần tăng cường hợp tác chống khủng bố và thúc đẩy việc đàm phán về hiệp định đầu tư song phương sớm hoàn tất”.  Đại diện Mỹ tham dự Đối thoại là Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố “HK không tìm cách kiềm hãm TQ”.  Ông nhấn mạnh “Mỹ hoan nghênh một nước TQ hòa bình, ổn định, thịnh vượng, đóng góp cho sự ổn định và phát triển trong khu vực cũng như thể hiện tinh thần trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế”.  Trong khi đó tại Washington, ngày 9/7 TT Obama khẳng định “Mỹ cam kết xây dựng mối quan hệ kiểu mới với TQ”.  Ông nêu rõ: “Mỹ hoan nghênh một nước Trung Hoa hòa bình, ổn định và thịnh vượng”.  Điều này đã được Obama thỏa thuận với ông Tập trong cuộc họp ở California hồi tháng 6/2013.  Hai bên cam kết xây dựng “mối quan hệ kiểu mới’ giữa 2 nước, theo đó không xung đột và đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi.

Trong lúc cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ Trung diễn ra ở TQ, thì tại Mỹ, ngày 10/7/2014 Thượng Viện HK với 100% phiếu thuận thông qua Nghị quyết “S. Res. 412” lên án việc TQ sử dụng các hành vi khiêu khích và gây hấn để thay đổi hiện trạng, gây mất ổn định trong khu vực châu Á/TBD.  Nghị quyết yêu cầu Bắc Kinh rút giàn khoan Hải Dương 891 ra khỏi vị trí hiện tại, bảo đảm nguyên trạng như trước thời điểm tháng 5/2014.  TQ đã đáp ứng ngay đòi hỏi này. Sáng thứ tư 16/7, Hồng Lỗi – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ thông báo giàn khoan dầu ngoài khơi mang tên HYSY 981 của Công ty dầu khí Quốc gia TQ  đang di chuyển khỏi vùng biển tranh chấp với VN tại đảo Hoàng Sa. Theo kế hoạch giàn khoan này hoạt động ở đây đến ngày 15/8/2014 mới rút đi.  Tuần lễ trước, Tập Cận Bình đã xác định với NT John Kerry là lập trường của TQ trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông với VN hiện nay là đúng và sẽ không từ bỏ, tuy nhiên TQ không muốn đối đầu với Mỹ.  Như vậy, việc rút giàn khoan chứng tỏ TQ không muốn đối đầu với Mỹ ở Biển Đông, tạo sự ổn định trong khu vực để hai nước cùng hợp tác và phát triển.

Vào thời điểm này, từ 16 đến 23/7/2014 cựu TT Bill Clinton viếng thăm VN.  Chủ tịch TTS đề nghị Mỹ sớm bỏ cấm vận vũ khí sát thương, coi đây là việc quan trọng cần thiết để khẳng định mức độ tin cậy lẫn nhau.  Thông tấn xã VN loan tin: “VN cam kết thực hiện hết sức đầy đủ những nội dung cam kết trong các cuộc gặp cấp cao giữa hai nước.  Và mong muốn được đón tiếp TT Obama sớm sang thăm VN, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao”.

Ngày 18/7/2014 tại Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Bắc Kinh tháng 11/2014, CT Tập Cận Bình đã tiếp đón TT Obama hết sức ưu ái.  Ông mời tổng thống Mỹ dùng bữa cơm tối tại Trung Nam Hải, trụ sở Đảng CSTQ -biểu tượng quyền lực tối cao của TQ.  Theo báo Le Monde, đây là một động thái ưu ái đặc biệt dành cho một nguyên thủ nước ngoài.  Buổi ăn tối có thể là nơi dẫn đến nhiều thỏa thuận quan trọng.  Người viết tin rằng những thỏa thuận này liên quan đến biển Đông và mối quan hệ giữa VN với TQ và HK.

Bước vào năm 2015 kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Mỹ, báo chí nhà nước CSVN đồng loạt loan tin: Đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị Trần Đại Quang đã có chuyến công du “xông đất” đầu năm đến Mỹ.  Trong 5 ngày (15-20 tháng Ba) đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an VN đã hội đàm với nhiều quan chức cấp cao của Chính phủ và Quốc hội Mỹ.  Từ Bộ Ngoại giao đến Bộ Tư pháp, Bộ An ninh Nội địa, Cơ quan Điều tra Liên bang FBI, kể cả Cục Tình báo Trung ương Mỹ CIA và cuối cùng gặp những thượng nghị sĩ tiếng tăm của Mỹ, đặc biệt là ông John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.  Kết quả chuyến đi này vượt ra ngoài khuôn khổ hợp tác phòng, chống tội phạm, mà còn tạo xung lực thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt-Mỹ phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn, thể hiện việc hợp tác với chính giới Mỹ về các vấn đề đối ngoại, quốc phòng, an ninh, kinh tế…Tất cả nhằm tạo tiền đề tích cực cho chuyến viếng thăm chính thức Mỹ sắp đến của TBT Nguyễn Phú Trọng và chuyến viếng thăm chính thức VN của TT Obama.

Trong bối cảnh trên, tuyên bố “lạc điệu” của TT Nguyễn Tấn Dũng trong ngày 30/4/2015: “lên án đế quốc Mỹ xâm lược” cũng như chủ trương “ba không” trước đây là chỉ dấu báo hiệu sự nghiệp chính trị của NTD sắp tàn, cùng chung số phận của những nhân vật có khuynh hướng thân Bắc Kinh: Nguyễn Bá Thanh và Phùng Quang Thanh.

Mấy tháng sau khi Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang đến Mỹ và tiếp xúc với CIA, tin tức trong nội bộ Đảng CSVN bị tiết lộ và có lời đồn đoán về âm mưu đảo chính của Phùng Quang Thanh mà Trần Đại Quang là người phát giác và trực tiếp tổ chức chiến dịch dẹp loạn.  Theo ông Bùi Quang Vơm trong bài Có hay không âm mưu đảo chính của Phùng Quang Thanh? trên mạng Anh Ba Sàm ngày 5/2/2016 thì “theo tin rò rỉ và dư luận, âm mưu đảo chính là có thật”.  Ông Vơm đưa ra những chi tiết sau:

“Ngày 17/03/2015, Trần Đại Quang thăm Mỹ chuẩn bị cho chuyến viếng thăm Mỹ ngày 6-10/07/2015 của Nguyễn Phú Trọng. Gần hai tháng sau, ngày 13/5/2015, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius xuất hiện lần đầu tiên trên đài phát thanh Việt Nam (VOV) chính thức tuyên bố Hoa Kỳ sẽ đón tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với những nghi thức cấp cao nhất.

Hai ngày sau đó, ngày 15/5/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn tại biên giới Lào Cai một cách long trọng nhân dịp tổ chức buổi Tọa đàm hữu nghị quốc phòng Biên giới Việt Nam- Trung Quốc lần thứ hai.  Tại cuộc tọa đàm này có một chi tiết rất nhiều hàm ý là việc Thường Vạn Toàn tận tay trao tặng Phùng Quang Thanh chiếc bình sứ Trung Quốc, như một thông điệp “hãy giữ lấy bình quý”.

“Rất có thể bằng cách nào đó, tình báo Trung Quốc đã nắm được nội dung chuyến thăm Mỹ của Nguyễn Phú Trọng, trong đó có việc nâng quan hệ Việt – Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện, và những cam kết đặc biệt về quan hệ Quốc phòng, mà Trung Nam Hải coi là mối nguy hiểm như một sự phản bội chủ nghĩa.  Có khả năng Trung Quốc gây áp lực cho Phùng Quang Thanh chuẩn bị cuộc đảo chính, không cần biết có thành công, nhưng ít nhất cũng đe dọa cảnh cáo sự tồn vong của chế độ nếu thân Mỹ”.

Đầu tháng 7/2015 TBT Nguyễn Phú Trọng đã đến Mỹ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử bang giao HK và CSVN, một lãnh tụ tối cao của CSVN đến Hoa Thịnh Đốn gặp tổng thống Mỹ. Trong cuộc hội đàm tại phòng Bầu Dục/Tòa Bạch Ốc ngày 7/7/2015, TT Obama nhấn mạnh, Hoa Kỳ hết sức coi trọng mối quan hệ với VN và đề cao vai trò của VN ở khu vực Châu Á/Thái bình Dương. Còn ông Nguyễn Phú Trọng thì khẳng định: coi trọng việc phát triển quan hệ với HK là chủ trương nhất quán lâu dài của VN. Sau cuộc hội đàm, hai bên đã ra “Tuyên bốtầm nhìn chungkhẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi mối quan hệ“sâu sắc, lâu bền và thực chất” dựa trên cơ sở “tôn trọng độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”.

Hai tháng sau, CT Tập Cận Bình cũng đến Mỹ hội đàm với TT Obama trong hai ngày 24 và 25/9/2015 để “vạch ra đường hướng sắp tới của quan hệ Mỹ-Trung”. Đây là lần thứ tư, ông Tập gặp gỡ tổng thống Mỹ kể từ khi ông lên nắm quyền lãnh đạo hồi tháng 3/2013.Trước khi ông Tập đến Mỹ, Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc Vụ Viện phụ trách Ngoại giao của TQ đã tuyên bố với tờ báo nhà nước China Daily: TQ cam kết một giải pháp hòa bình cho tranh chấp trên biển và các xung đột khác, đồng thời đòi hỏi những bất đồng không thể được giải quyết bởi các nước đứng về một bên nào đó. Ông nói: “Nếu có những bạn hữu của Trung Quốc muốn trở thành bạn bè của Hoa Kỳ hoặc ngược lại, cả hai nước cần đón nhận, và chúng ta sẽ có nhiều bạn chung hơn”. Điểm trên cho thấy vì “mối quan hệ Mỹ-Trung” mà Bắc Kinh đã chấp nhận CSVN hợp tác và làm bạn với Hoa Kỳ hai tháng trước đó.

Trong chuyến viếng thăm Mỹ lần này,Tập Cận Bình đã thảo luận với TT Obama về việc hợp tác phát triển kinh tế Mỹ-Trung và tình hình căng thẳng ở biển Đông. Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 25/9/2015, Chủ tịch TQ có thái độ ôn hòa về biển Đông. TT Obama đề cập việc TQ bồi đắp và quân sự hóa các đảo đang tranh chấp “khiến cho các nước trong vùng càng khó mà đạt đến một giải pháp hòa bình cho các bất đồng”. Vì thế HK nhấn mạnh đến tự do hàng hải, hàng không và thương mại và Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất cứ nơi nào được luật pháp quốc tế cho phép.

Đáp lại, chủ tịch TQ tuyên bố các đảo ở biển Đông là lãnh thổ của TQ từ thời cổ đại… Tuy nhiên, TQ cam kết tôn trọng và tán thành quyền tự do hàng hải, tự do bay mà các quốc gia khác được hưởng theo luật quốc tế. Ông Tập xác định các hoạt động xây dựng mà TQ đang tiến hành trên các đảo ở phía nam quần đảo Trường Sa (Nam Sa) không nhằm và không ảnh hưởng đến bất kỳ quốc gia nào và TQ không có ý định quân sự hóa. Ông thừa nhận Mỹ và TQ có rất nhiều lợi ích chung ở biển Đông và kêu gọi các nước liên quan trực tiếp sẽ thảo luận các khác biệt thông qua đối thoại, thực thi đầy đủ và hữu hiệu DOC và sớm hoàn tất COC dựa trên tinh thần xây dựng và đồng thuận.

Để thực hiện thái độ không thừa nhận việc TC bồi đấp, xây dựng các đảo nhân tạo ở biển Đông, ngày 27/10/2015 HK đã điều khu trục hạm USS Lassen có trang bị hỏa tiễn đi vào vùng biển cách bãi đá Xu Bi khoảng 6 hải lý trong khu vực quần đảo Trường Sa. Xu Bi là một trong những bãi đá, đảo chìm mà TQ đã và đang bồi đấp, mở rộng thành đảo nhân tạo và xây dựng các cơ sở hạ tầng, kể cả các phi đạo. Tháng sau, ngày 8 và 9/12/2015, hai oanh tạc cơ B52 lại bay vào phạm vi 12 hải lý chung quanh các đảo nhân tạo mà TQ đang xây tại Trường Sa. Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định khu vực các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Trường Sa, kể cả phạm vi hải lý chung quanh các đảo này không thuộc chủ quyền của TQ.

Trước đó, có nguồn tin TT Obama và CT Tập Cận Bình sẽ đến VN khoảng giữa tháng 11/2015. Ông TCB và phu nhân Bành Lệ Viên đã viếng thăm VN trong hai ngày 5 và 6/11/2015. Chủ tịch TQ đã đọc diễn văn trước Quốc hội và hứa với giới lãnh đạo CSVN sẽ viện trợ giúp VN 1 tỷ nhân dân tệ trong 5 năm. Đây là 2 điểm đặc biệt đáng chú ý. Lời hứa viện trợ 1 tỷ nhân dân tệ quá khiêm nhượng, chỉ tương đương 150 triệu Mỹ kim. Còn việc ông Tập nói chuyện trước Quốc hội là một việc hết sức bất ngờ. Theo LS Trần Quốc Thuận, nguyên Phó chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội: “Đó là phong cách hiếm khi thấy các nước Xã hội chủ nghĩa làm. Những việc nói trước Quốc hội thường là những việc của các nước dân chủ”.

Chủ tịch TQ mở đầu bài phát biểu “Quốc hội VN là cơ quan nhà nước cao nhất đại diện cho mọi tầng lớp nhân dân. Tôi cảm thấy rất vinh hạnh khi đứng trên diễn đàn này, dùng sự kính trọng lớn nhất bày tỏ sự biết ơn đối với những người bạn đã có cống hiến quan trọng trong nổ lực giữ gìn tình hữu nghị TQ-VN trong thời gian từ trước đến nay”. Người viết có cảm tưởng phát biểu của CT Tập Cận Bình là lời “chia tay” với nhân dân VN vì TQ đã chấp nhận VN trở thành Đối tác toàn diện với Mỹ. Ông bày tỏ sự biết ơn VN vì từ 1949 khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời cho đến nay nhờ VN luôn dựa vào TQ khiến HK phải tranh thủ TQ để chấm dứt chiến tranh VN và chiến tranh lạnh. Năm 1971, Mỹ không xử dụng quyền phủ quyết giúp TQ gia nhập LHQ trở thành Hội viên Thường trực Hội đồng Bảo An. Trong giai đoạn cuối của chiến tranh lạnh, TQ là đồng minh của HK, được Mỹ, Nhật, Tây Âu giúp thực hiện “bốn hiện đại hóa”. TQ trở nên hùng mạnh như ngày nay.

Trong khi đó, TT Obama không đến VN, ông chỉ đến Thổ Nhĩ Kỳ, Phi Luật Tân và Mã Lai từ 14 đến 22/11/2015. Điều này có thể giải thích. Trước đó, ông đã thỏa thuận với TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ nhanh chóng hoàn tất hiệp định TPP, nhưng vào thời điểm này TPP vẫn chưa thành hình. Nhờ Lưỡng viện Quốc hội trao quyền “Đàm phán nhanh” (TPA-Trade Promotion Authority), TT Obama đã hoàn tất các cuộc đàm phán về TPP với 11 quốc gia khác tại Atlanta (HK) vào ngày 5/10/2015. Và 12 thành viên đã chính thức ký kết Hiệp ước TPP tại Auckland (NZ) ngày 04/02/2016.

Ngày 23/5/2016, nhận lời mời của Chủ tịch Trần Đại Quang, TT Obama đã đến VN. Lãnh đạo hai nước đã thông quaTuyên bố chungvề sự hợp tác Việt Mỹ trong tương lai thuộc các lãnh vực như: Tăng cường quan hệ chính trị-ngoại giao, hợp tác an ninh-quốc phòng. Đẩy mạnh quan hệ kinh tế. Thúc đẩy quyền con người và cải cách tư pháp. Giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu.

Hôm sau, TT Obama có bài phát biểu với nhân dân VN và rời Hà Nội vào thăm TP/HCM. Ông đã đến viếng Chùa Ngọc Hoàng ở Đa Kao. Đây là một chùa Tàu do người Trung Hoa dựng lên hồi đầu thế kỷ 20. Mặt tiền chùa cũng như các hoàng phi, trướng, liễn bên trong đều là chữ Hán… Nhưng tại sao TT Obama đến đây để bày tỏ sự “thành kính và ngưỡng mộ truyền thốngvăn hóa Việt Nam”? Theo người viết suy luận,đây có thểlà thông điệp mà vị lãnh đạo Mỹ muốn chuyển đến Bắc Kinh. Dù VN hợp tác toàn diện với HK, nhưng người dân vẫn duy trì truyền thống thân thiện, hiếu hòavới Trung Hoa trải dài qua các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn. Trong thời thực dân, Nam Kỳ là thuộc địa của Pháp, song nơi đây vẫn có ngôi chùa Tàu tọa lạc tại thủ phủ Sàigòn.

Rời VN, TT Obama đến Nhật tham dự hội nghị thượng đỉnh khối G7 trong hai ngày 26 và 27/5. Nhân dịp này, TT Shinzo Abe bày tỏ quan điểm của Nhật: “Các chủ quyền ở biển Đông phải theo đúng luật pháp quốc tế, không thể khẳng định chủ quyền bằng việc “đe dọa” các nước khác hay đơn phương thay đổi nguyên trạng ở khu vực tranh chấp”. TT Obama cho biết HK và Nhật đều “mong muốn đạt được giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp” và việc xửlý “hoàn toàn nằm trong tầm tay của TQ”.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk tham dự hội nghị, đã phát biểu: Nhóm G7 cần phải có “quan điểm cứng rắn và rõ ràng” về các tuyên bố chủ quyền gây tranh cãi của TQ. Phải chăng ông Tusk muốn đề nghịcác nước có nền kinh tế hàng đầu thế giới (Mỹ, Nhật, Đức, Ý, Pháp, Anh và Gia Nã Đại) trừng phạt TQ về mặt kinh tế như họ “đã lên án mạnh mẽ Nga trong việc sáp nhập bán đảo Crimea ở miền nam của Ukraine, vì nó đi ngược lại luật pháp quốc tế”. Họ đã quyết định loại Nga khỏi tổ chức G8 hồi tháng Ba 2014 vì “Luật pháp quốc tế ngăn cấm việc tiếp nhận một phần hoặc tất cả lãnh thổ của một quốc gia khác bằng ép buộc hoặc vũ lực”.

Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật ngày 27/5/2016 đã đưa ra Tuyên bố chung bày tỏ sự quan ngại về tình hình ở biển Đông và biển Hoa Đông. Họ đòi hỏi tất cả các nước cần tôn trọng tự do hàng hải và đường hàng không. Khẳng định mọi tuyên bố chủ quyền phải phù hợp với luật quốc tế.

Tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La ngày 5/6/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố: “Rốt cuộc TQ có thể dựng lên Vạn lý trường thành của sự cô lập với những hoạt động của họ ở biển Đông”. Hành động “có tính chất gây hấn và gây bất ổn định” như vậy sẽ gây ra những phản ứng từ HK và các nước khác. Trước đó, ông đã tuyên bố: HK sẽ bố trí ở biển Đông những khí tài quân sự tối tân nhất, như khu trục hạm tàng hình và chiến đấu cơ tàng hình.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian sau khi tham dự Diễn đàn Shangri-La, đã đến thăm VN trong ba ngày 5-7/6/2016.Ông Le Drianđã nhắc lại những gì ông đã tuyên bố ở Shangri-lavà kêu gọi hải quân các nước Châu Âu hãy thực hiện các cuộc “hải hành thường xuyên và biểu lộ rõ ràng” để chứng tỏ họ hiện diện trong vùng này. Mục đích của hành động đó là chứng tỏ các nước Âu Châu tuân thủ, tôn trọng luật pháp về biển và quyền tự do hàng hải. Ông Le Drian nêu những ý kiến cụ thể: “Nếu hôm nay mà luật biển không được tôn trọng tại vùng Nam Hải thì ngày mai sẽ đến lượt các vùng biển Bắc Cực và Địa Trung Hải cũng như các nơi khác bị đe dọa. Nếu chúng ta muốn ngăn ngừa mối nguy hiểm khi xung đột xẩy ra, chúng ta phải bảo vệ quyền tự do hàng hải này và chính chúng ta phải đứng ra bảo vệ”.

Ngày 6/6/2016 trong Đối thoại Kinh tế và Chiến lược TQ-HK lần thứ 8 tại Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình tỏ vẻ dịu giọng khi cho rằng hai bên đã có thể duy trì sự tin tưởng lẫn nhau và sự hợp tác trong việc giải quyết các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Ông nhấn mạnh “Hai nước cũng cùng chung các lợi ích ở khu vực Á châu/TBD nên cần phải tăng cường tin tưởng lẫn nhau, tăng cường liên lạc, hợp tác trong các vấn đề của khu vục này”. Ông cho rằng “Thái Bình Dương rộng lớn không nên trở thành đấu trường cho sự kình địch mà nên là vũ đài lớn cho sự hợp tác toàn diện”.

Cuộc họp Kinh tế và Chiến lược Mỹ Trung vừa chấm dứt, Ngân hàng Trung ương TQ cho biết trong tháng 5 xuất khẩu của TQ đã giảm 4,1 % và nhập khẩu giảm 0,4 %, dự kiến sẽ tiếp tục giảm. Scott Kennedy -một chuyên gia về kinh tế TQ của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ỏ Washington nhận định: Đây là dấu hiệu cho thấy sự yếu kém của TQ trong môi trường kinh tế thế giới, giữa lúc các mối quan hệ của Bắc Kinh với Mỹ tiếp tục bị căng thẳng vì những vấn đề thương mại và chiến lược. Các số thống kê tiết lộ: 77% các công ty Mỹ và 70% công ty của Liên hiệp Châu Âu cho biết họ nhận thấy môi trường kinh doanh ở TQ đã trở nên kém thân thiện hơn.

Trong tình thế bất lợi của TQ, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến Mỹ. Ấn đã hợp tác toàn diện với Mỹ, Nhật, Úc để đối phó với tình hình căng thẳng ở biển Đông. TT Modi được nồng nhiệt chào đón và đã dự tiệc trưa để làm việc với TT Obama và Phó TT Biden. Ông cònđược mời phát biểu trước Lưỡng viện Quốc hội ngày 8/6/2016. Michael Kugelman thuộc Trung tâm Học giả Woodrow Wilson nhận định chính quyền Obama coi Ấn một nước có nền dân chủ lớn nhất thế giới, có nhiều điều kiện nhất để đối trọng với TQ vì các hành động gây hấn của nước này ở biển Đông.

TT Obama tuyên bố trong cuộc họp báo với TT Modi “Ưu tiên chủ yếu đối với cả hai nước là làm cách nào để cổ vũ cho sự thịnh vượng kinh tế và cơ hội xóa đói giảm nghèo cho nhân dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận về một loạt lãnh vực mà chúng tôi có thể hợp tác hiệu quả hơn để tạo công việc làm ăn, khuyến khích đầu tư, thương mại và tăng cơ hội cho nhân dân hai nước, đặc biệt là giới trẻ”. Về phần mình TT Modi chỉ ra rằng Ấn có 800 triệu người dưới 35 tuổi. Ông nói “HK nhận thức rõ Ấn Độ có nhiều tài năng. Ấn và Mỹ có thể hợp tác để tận dụng những tài năng đó vào mục đích phụng sự nhân loại để sáng tạo và đạt thêm những tiến bộ mới”.

Sau đó kể từ ngày 14/06/2016, và liên tiếp trong ba ngày, Hải Quân ba nước Mỹ, Nhật và Ấn đã tham gia cuộc tập trận mang tên Malabar có quy mô rầm rộ và phức tạp nhất từ trước tới nay tại vùng Biển Philippines. Theo nhà báo Trọng Nghĩa “Cuộc tập trận hải quân ba bên Mỹ-Nhật-Ấn được xem là bước khởi đầu của việc hình thành một liên minh có khả năng định ra một trật tự mới trên vùng đại dương châu Á nhằm chống lại Trung Quốc ngày càng quyết đoán, với sức mạnh quân sự ngày càng tang”.

Mười ngày trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã cảnh cáo TQ, nếu họ vẫn tiếp tục gây hấn, HK và các nước sẽ có phản ứng. Phản ứng đó có thể là Mỹ và các đồng minh G7 sẽ di chuyển cơ sở đầu tư của họ ở Trung Quốc sang Ấn Độ.

Về phần Nga, ngày 17/6 tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Peterburg, TT Putin khẳng định Mỹ là siêu cường duy nhất hiện nay. Ông tuyên bố “Chúng tôi hiểu điều này, chúng tôi muốn sẳn sàng làm việc cùng với Mỹ”. Phát biểu của ông Putin đưa ra ngay trong ngày Liên minh Châu Âu (EU) tuyên bố kéo dài trừng phạt lên bán đảo Crimea đến giữa năm 2017. TT Putin cho rằng Mỹ đã thúc giục các đồng minh, đối tác ở châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga.

Lời kết: Ngày 17/12/1972 TT Nixon ra lịnh B52 oanh tạc Hà Nội, Hải Phòng để áp lực CSVN trở lại Paris ký hiệp định chấm dứt chiến tranh. Kissinger, cố vấn An ninh quốc gia của Nixon đã phác họa mối bang giao giữa HK với VN sẽ trải qua ba giai đoạn: chấm dứt thù địch chuyển sang bình thường hóa và hợp tác. Ngày 30/4/1975 HK đã chấm dứt thù địch. Năm 1995 bình thường hóa bang giao. Và năm 2015 bắt đầu giai đoạn hợp tác với VN.

Trong HĐ Paris 1973, HK tuyên bố tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của VN và hy vọng thiết lập quan hệ mới bình đẳng cùng có lợi giữa hai nước. Rất tiếc, lúc đó TBT Lê Duẩn tin tưởng ở “sức mạnh vô địch” của LX nên khước từ hợp tác với Mỹ. Ngày nay, theo đúng lịch trình đã phác họa, HK bắt đầu giai đoạn hợp tác. TT Obama đã đến Hà Nội trình bày với nhân dân VN về sự hợp tác toàn diện của Mỹ mà người viết cho đó là lời “Kết ước trăm năm” của Mỹ đối với VN. Còntương lai VN ra sao là do người dân và Đảng CSVN quyết định.

Bắc Kinh đã chấp nhận để VN làm bạn và hợp tác toàn diện với Mỹ. Nay vì quyền lợi sống còn, TQsẽ phải đáp ứng các đòi hỏi của Mỹ ở biển Đông. Đây là thời cơ vô cùng thuận lợi cho VN. Ngày trước hợp tácvới TQ, VN phải xây dựng chế độ độc tài chuyên chính. Nay chuyển sang hợp tác với Mỹ, VN phải thay đổi thể chế: dân chủ tự do. Đây là một đòi hỏi cần thiết để VN hóa giải cái di sản nặng nề của thời chiến tranh lạnh. Đó là Công hàm của TT Phạm Văn Đồng gởi TT Chu Ân Lai năm 1958. Việt Nam dân chủ, tự do có một chính phủ do nhân dân trực tiếp bầu chọn mới có thể thảo luận song phương hoặc đa phương với chính quyền TQ về chủ quyền hai đảo Hoàng Sa, Trường Sa và biển Đông dựa theo Luật Biển 1982 của LHQ.

Chuyển đổi thể chế là tình huống tốt nhất VN. Người viết cầu mongTBT Nguyễn Phú Trọng sẽ noi gương TBT Gorbachev của LX ngày trước, tuyên bố vai trò độc quyền lãnh đạo của Đảng CS bị hủy bỏ. Quốc hội mới họp trong tháng Bảy này sẽ xóa bỏ Điều 4 trong Hiến pháp, hệ thống đa đảng được thiết lập, chế độ tổng thống ra đời. Chủ tịch Trần Đại Quang có nhiều cơ may trở thành tổng thống Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tương tự như Yelsin trở thành tổng thống Cộng hòa Nga thời hậu cộng sản Liên Xô. TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ được thế giới tuyên dương như một Gorbachev thứ hai.

Khi chế độ Liên Xô vừa sụp đổ, trong cuộc phỏng vấn truyền hình trực tiếp từ HK, đài ABC đã hỏi Yelsin “Liệu các nước khác có nên tiếp tục theo đuổi thiên đường cộng sản sau kinh nghiệm vừa qua của Liên Xô hay không?” TT Yelsin trả lời: “Chủ nghĩa cộng sản là một thảm kịch cho dân tộc chúng tôi. Kinh nghiệm lịch sử cho phép chúng tôi kết luận một cách quả quyết rằng mô thức xã hội chủ nghĩa đã thất bại. Tôi tin rằng đây không chỉ là một bài học đối với chúng tôi mà còn cho cả các dân tộc khác nữa”.

Ngày nay, nếu CSVN không rút được bài học của LX, vẫn tiếp tục xây dựng XHCN, “vừa hợp tác vừa đấu tranh với TQ” như tuyên bố của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại Diễn đàn Shangri-La hai tuần trước… Thì đừng mong gì TQ trả lại biển đảo. Viên chức TQ tham dự diễn đàn này đã “Tái khẳng định lập trường kiên quyết của Bắc Kinh là các tranh chấp phải được giải quyết trực tiếp với từng nước một, chứ không chấp nhận giải quyết đa phương hay quốc tế làm trung gian”. Hợp tác thì không thể đấu tranh đòi lại những gì mà Chủ tịch HCM và TT Phạm Văn Đồng đã thừa nhận thuộc chủ quyền của TQ. Vì yếu thế, Bắc Kinh đành phải nhượng bộ Mỹ và các cường quốc được tự do lưu thông hàng không, hàng hải ở biển Đông. Đối với CSVN, Bắc Kinh đang ở thế mạnh, họ không thể nào nhượng bộ về chủ quyền hai đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Còn HK, họ đã nói rõ không ủng hộ bên này hoặc bên kia.

Việc tổng thống Mỹ Barack Obama đến VN vừa qua, theo nhà báo Định Nguyên nhận xétĐã làm nổi bật điểm quan trọng nhất: lòng dân VN không đồng hành với nhà cầm quyền VN nữa”…”TT Obama đã mang một sinh lực mới, một vận hội mới, một khí thế mới đến cho Dân Tộc Việt Nam”. Người dân VN từ nay tin lời ông: “Vận mạng của bạn là trong tay của bạn. Đây là thời điểm của bạn. Và khi bạn theo đuổi tương lai mà bạn muốn, tôi muốn bạn biết rằng Hoa Kỳ sẽ ở đó bên bạn như là đối tác của bạn và là bạn của bạn”. Nhân dân VN sẽ mạnh dạn tiếp tục các cuộc biểu tình đòi lại biển, đòi lại quyền làm người.

Chủ tịch Trần Đại Quang đang được người dân tin tưởng sẽ là cứu tinh của họ, chắc ông chẳng dại làm tên tội đồ ra lịnh đàn áp nhân dân. Không còn sợ bị công an trấn áp, các cuộc biểu tình ôn hòa sẽ diễn ra ngày càng quy mô lớn để áp lực nhà cầm quyền phải sớm thay đổi thể chế, tôn trọng nhân quyền. Trước tình thế người dân VN đòi biển và chống TQ, Bắc Kinh sẽ lên án nhà cầm quyền Đảng CSVN hợp tác với Mỹ để phản bội TQ, cũng như họ đã từng hợp tác với LX phản bội TQ. Còn nếu CSVN dùng bạo lực trấn áp người biểu tình ôn hòa, TQ sẽ đóng vai “đại hiệp” đe dọa dùng chiến tranh để trừng phạt. Ngoài ra, việc tranh chấp chủ quyển biển đảo giữa VN và TQ cũng là nguyên nhân đưa đến chiến tranh.

Qua trình bày trên cho thấy ván cờ VN đã tàn. Nếu lãnh đạo Đảng CSVN không thức tỉnh, cứ bám quyền lực độc tài, chiến tranh sẽ xảy ra. Bắc Kinh sẽ giúp nhân dân VN lật đổ chế độ cộng sản, hầu tranh thủ lòng dân hiện đang thù ghét TQ cao độ. Bắc Kinh đã chấp nhận để VN hợp tác với Mỹ, sẽ “giúp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực” như phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh đã tuyên bố: đó là quan điểm của TQ. Giờ đây, họ chỉ còn coi việc hợp tác kinh tế và chiến lược với Mỹ là quan trọng mà thôi. Họ không cần CSVN nữa. Đó là thái độ thực dụng xưa nay của Bắc Kinh, họ luôn sử dụng CSVN làm con bài để phục vụ cho mối bang giao với Mỹ nhằm mang lại lợi ích lớn nhất cho Trung Quốc.

Nhờ chiến tranh, được Trung Cộng hậu thuẫn, CSVN mới giữ vững quyền lực. Cuối cùng cũng chiến tranh và nhân tố TQ sẽ kết thúc quyền lực của Đảng CSVN???

Lê Quế Lâm
Ba Sàm

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.