Loading...

Phi đạo xây dựng trên bãi đá Xu Bi đã hoàn tất, Trung Quốc coi là chuyện riêng giữa mình và các quốc gia đang có tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông. (Hình: CSIS)

BẮC KINH - Bà Yang Yan Yi (Dương Yến Di), đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Châu Âu, vừa khuyên khối này nên tiếp tục giữ thái độ trung lập trong vấn đề Biển Đông.

Giống như Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu từng khẳng định không đứng về phía nào trong số những quốc gia đang có tranh chấp về chủ quyền tại Biển Đông. Tuy nhiên trước chuỗi hành động trong thời gian vừa qua của Trung Quốc ở Biển Đông: Mở rộng các đảo tự nhiên, bồi đắp hàng loạt bãi đá thành đảo nhân tạo, xây dựng hàng loạt công trình, bài bố các thiết bị quân sự, cảnh cáo phi cơ và tàu của nhiều quốc gia di chuyển ngang hoặc trên biển Đông rằng họ đang xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc,... thái độ của Liên Hiệp Châu Âu đã thay đổi.

Càng ngày, Liên Hiệp Châu Âu càng tỏ ra lo âu về các diễn biến tại Biển Đông. Ý kiến của Liên Hiệp Châu Âu về Biển Đông không còn là những khuyến cáo và đề nghị chung chung mà nhắm thẳng vào Trung Quốc.

Hồi cuối tháng trước, khi tham gia Hội Nghị Thượng Đỉnh G7 (liên minh giữa bảy cường quốc công nghiệp: Hoa Kỳ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Ý và Nhật) để phát triển kinh tế, diễn ra ở Nhật, ông Donald Tusk, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu, khuyến cáo G7 nên có “lập trường cứng rắn” đối với vấn đề Biển Đông, bởi tình hình tại đó càng ngày càng tồi tệ hơn do sự thái quá của Trung Quốc.

Cũng dịp đó, ông David Cameron, thủ tướng Anh, nhấn mạnh là Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Luật Biển trong vụ Philippines kiện yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông. Ông Cameron bảo rằng, cần khuyến khích Trung Quốc trở thành một phần của thế giới có luật lệ.

Đến đầu tháng 6, Đại Tướng Petr Pavel, chủ tịch Ủy Ban Quân Sự NATO (Khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương mà đa số thành viên là các quốc gia Châu Âu), tuyên bố, tuy sẽ không can thiệp vào những vấn đề của các khu vực khác nhưng NATO sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia ven Biển Đông phát triển khả năng quốc phòng, chia sẻ thông tin tình báo và thực hành bảo vệ an ninh hành hải.

Tướng Pavel còn nói thêm là NATO sẽ theo dõi các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông một cách cẩn trọng và ủng hộ việc giải quyết bất đồng dựa trên các giải pháp ngoại giao. Đối với tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, Tướng Pavel đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế.

Mới đây, khi đến thăm Trung Quốc, bà Angela Merkel, thủ tướng Đức lập lại sự lo ngại về các diễn biến tại Biển Đông và cho rằng, cần phải sử dụng một loạt cơ chế, kể cả đàm phán đa phương.

Giống như nhiều viên chức ngoại giao khác của Trung Quốc, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Châu Âu, khẳng định, giải quyết bất đồng về chủ quyền tại Biển Đông là chuyện... nằm ngoài phạm vi chi phối của Công Ước về Luật Biển. Bởi tranh chấp về chủ quyền tại Biển Đông liên quan đến lợi ích thiết yếu của Trung Quốc nên Trung Quốc đã quyết định đàm phàn trực tiếp với từng quốc gia đang có tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông và không muốn có sự can dự của bên thứ ba.

Bà Yang khuyên Liên Hiệp Châu Âu nên hướng sự quan tâm của mình vào chuyện... chống cướp biển, bảo đảm an ninh hàng hải trong khu vực Châu Âu vì đó mới là mối đe dọa thực sự đối với châu lục này. (G.Đ)

Người Việt

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.