Loading...


FB Thuan Truong: Liên Hiệp Quốc gửi đặc phái viên và báo chí quốc tế quan sát những cuộc biểu tình tự phát ngày chủ nhật 05/06/2016 tại Việt Nam.

Biểu tình ngày chủ nhật 5/6/2016 tại Viêt nam sẽ được Tổ chức bảo vệ môi trường LHQ -UNEP hậụ thuẫn và ủng hộ. Hôm nay trả lời các các hãng thông tấn, báo chí về thảm họa cá chết , môi trường ô nhiễm trầm trọng tại Việt Nam Ông Achim steiner – Giám đốc điều hành UNEF nói rằng:” Việt nam tham gia UNEF là thành viên chính thức từ năm 1982 nên việc khuyến khich cổ động cho ngươi dân tổ chức mit-ting, biểu tình bảo vệ môi trường là hành động đúng đắn mà Liên hiệp quốc hậu thuẫn và sẽ gởi đặc phái viên đến Việt nam tìm hiểu về các vấn đề đang phá hủy môi trường ở các vùng biển miền Trung Việt nam”

Như vậy đã quá rõ cho việc công khai người dân Việt nam biểu tình mà nhà cầm quyền không thể ngăn cản mặt khác họ phải bảo vệ cho người biểu tình được thành công
Rất nhiều người đang lo sợ tham gia biểu tình ngày chủ nhật 5/6/2016 sẽ bị nhà cầm quyền đàn áp, đánh đập nên chỉ muốn đến những điểm yên ắng để thể hiện chính kiến chứ không phải những nơi như Nhà hát lớn Hà nội, Nhà hát Thành phố Sài Gòn , trước các ủy ban nhân dân tỉnh , thành phố .Tổ chức bảo vệ môi trường xin khẳng định việc biểu tình bảo vệ môi trường là đấu tranh cho cuộc sống an bình của nhân dân và được sự giám sát của UNEP- LHQ , các hãng truyền thông quốc tế thì không một thế lực nhà cầm quyền nào có thể ngăn cản.

Có gười bắt đầu như thế này
Một số nhà hoạt động xã hội ở HN và SG cho biết, họ đã bị những người lạ mặt theo dõi từ sáng sớm.

Không đi xuống đường vì ngày môi trường được nên hai vợ chồng đành biểu tình tại nhà.
FB. Huỳnh Ngọc Chênh: Từ tối hôm qua các cháu đến rình rập cả đêm. Sáng nay vừa mở cửa bước ra, các cháu nhào đến chặn đường, có đứa lại lấy máy ảnh ra chụp hình quay phim.

Tui tức giận nạt: Các anh đã không lo ra giữ biển giữ đảo, để chúng nó đầu độc hết biển, cướp hết đảo lại suốt đêm ngày kéo đến rình rập quanh nhà lão già nầy để làm gì, lại còn ngang nhiên chĩa máy vào chụp hình tôi nữa là sao?
Có đứa trả lời: Nhưng người nhà chú cũng đang chụp hình chúng tôi.
Tui bật lại: Tôi có quyền quay phim chụp hình các người, vì các người lấp ló rình rập quanh nhà tôi, nhưng tôi không biết các người là ai. Tôi phải ghi hình lại để đi báo công an.Chiều 3/6/2016, một nhóm 8 nhà hoạt động xã hội tại Sài Gòn đã công khai giương biểu ngữ giữa khu vực công cộng ở Sài Gòn để tiếp tục yêu cầu được biết nguyên nhân vì sao cá chết.

Những biểu ngữ với các câu hỏi như: "Dân muốn biết, vì sao cá chết?" - "Thèm ăn cá biển quá, làm sao đây?" - "Muối, nước mắm nhà bạn có an toàn?" đã được sử dụng.

Địa điểm mà các nhà hoạt động tại Sài Gòn đã chọn để biểu thị ý kiến công khai là: Trung tâm thương mại Tân Bình, Chợ Phạm Văn Hai, Chợ Bà Chiểu.


FB Hoàng Dũng: Tôi không thể tham dự cùng ace vào ngày mai vì có con nhỏ. Nên đây là cách mà tôi nghĩ có thể một chút nào đó đồng hành với anh chị em <3

ACE đi biểu tình ngày Môi Trường vì Môi Trường xin hãy dặn bạn bè rằng mình đi biểu tình. Nhớ mang theo CMND.

Còn một kênh liên lạc khác, ace có thể điền thông tin vào form này, khu vực Hà Nội:https://www.facebook.com/greentreesVN/posts/168984016838165

FB. Nga Bich Nguyen: Sáng 5/6/2016, Sài Gòn, công viên 30/4 không có nhóm nào từ 3 người trở lên được phép tụ tập, bị xua đuổi ngay lập tức, công an an ninh dầy đặc các công viên, khu vực nhà thờ Đức Bà, bưu điện thành phố, các tuyến đường trung tâm. Người đi dạo cũng không được quay phim chụp hình. Đến giờ này, tuần hành vì môi trường đã không thể diễn ra.

Một số hình ảnh SG sáng ngày 5/6/2016:


Và ở Hà nội:
Nhà hát Lớn bị quây chặt

Khu trung tâm Bờ Hồ có sự xuất hiện của các xe cỡ lớn

FB. Chu Vĩnh Hải: Biển Vũng Tàu, sáng ngày 5 tháng 6, rất nhiều cư dân Vũng Tàu đã lên tiếng đòi trả lại biển sạch cho dân, đòi hỏi một chíng quyền minh bạch.
Ở SG lúc này đã có biểu tình, nhưng là do nhà nước tổ chức 

Ở Hà nội cũng có biểu tình

Hình ảnh một số ACE tập hợp trước Nhà thờ Lớn Hà Nội vào khoảng 9h sáng nay để chuẩn bị tuần hành vì môi trường. Hiện hầu hết mọi người đã bị bắt đưa đi đâu không rõ.Cách đây ít phút


FB. Phạm Thanh Nghiên

Tại Hà Nội:
Tôi vừa gọi điện cho Thao Teresa cách đây 5 phút (lúc 9 giờ 15 phút), Thảo chỉ nói được 2 câu rồi tắt máy ngay.
-Bắt hết rồi nhé. Bị bắt hết rồi.

Bắt lên xe bus đưa đi đâu chưa rõ

Tài Sài Gòn: 
Một người bạn đang có mặt tại khu vực Nhà thờ Đức Bà cho biết: Hàng rào kẽm gai và công an mật vụ dày đặc. Mạng FB bị chặn nên khó có thể đưa hình ảnh lên được. Theo quan sát của bạn này thì xuất hiện mấy nhóm nhỏ đang đi bộ tại khu vực này. Từ xa, bạn này nhìn thấy một nhóm đông nhất chừng 100 người. Nhưng khi ban ấy đến gần thì không thấy nhóm này đâu nữa. Bạn này dự đón có thể toàn bộ nhóm hơn 100 người đã bị bắt và bạn ấy mải đối phó với sự truy đuổi của côn an nên không kịp quan sát nhóm bị bắt.


FB. Sương Quỳnh:Hình của NN gửi về lúc 9 g g30 ngày 5-6-16 tại nhà thờ Đức Bà.
 

Theo tin nhận được lúc 9 giờ thì lực lượng an ninh, công an dân phòng đông kín khu công viên 30-5. Người dân cứ ngồi 2 người là bị đuổi ra khỏi khuôn viên công viên. 

Cảnh bắt giữ người xuống đường tuần hành


RFA: Tuần hành vì môi trường bị an ninh bắt giữ

Sáng ngày 5.6.2016 - Ngày Môi trường Thế giới, khoảng hơn 20 thành viên của nhóm Green Trees tập trung tại Nhà thờ Lớn Hà Nội để tham gia tuần hành vì môi trường và lên tiếng vì thảm hoạ môi trường biển miền Trung vừa qua. 
Đây là một trong 679 hoạt động chính thức trên toàn thế giới để kỷ niệm ngày Quốc tế Môi trường của UNEP (Chương trình môi trường của Liên hợp quốc).

Đoàn đi từ Nhà thờ lớn Hà Nội, dọc theo phố Lý Quốc Sư, rẽ vào phố Hàng Gai. Kể từ lúc họ xuất phát, đông đảo nhân viên an ninh đã ở phía sau đoàn, đi theo xung quanh và có xe bus đi theo (tuyến phố này không cho phép lưu thông xe bus).

Khi họ chỉ còn cách Đài phun nước, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục bên bờ hồ Hoàn Kiếm thì một lực lượng an ninh áp đảo đã vây quanh họ. Họ liền ngồi thụp xuống, các nhân viên an ninh lao vào tách họ ra và đưa lên xe bus về Công an quận Long Biên.

FB. Phạm Đoan Trang: Sáng nay (chủ nhật, 5/6/2016), khoảng 60 người đã tập trung ở Nhà Thờ Lớn để tổ chức cuộc tuần hành kêu gọi bảo vệ môi trường, yêu cầu chính quyền minh bạch trách nhiệm trong thảm họa cá chết ở miền Trung.
Nhiều bạn trẻ giương cao các khẩu hiệu: "Quốc hội ở đâu?", "No Formosa", "Đại họa biển chết 2016, bạn đã làm gì?", v.v.
Phần lớn mọi người là thành viên của nhóm Green Trees (trước là Vì Một Hà Nội Xanh). Đây là nhóm dân sự “không giấy phép”, thành lập tháng 3/2015, đã tổ chức và tham gia rất nhiều hoạt động xã hội, tuần hành, đấu tranh pháp lý... để bảo vệ môi trường Việt Nam, vận động cho một môi trường trong sạch (đương nhiên, bao gồm cả môi trường chính trị).
Cuộc tuần hành chỉ kéo dài từ 9h02 đến khoảng 9h15 thì bị công an phá. Gần 30 người bị tống lên xe buýt, đưa về đồn CA quận Long Biên. Trong số này có Nguyễn Anh Tuấn (Vì Một Hà Nội Xanh), rapper Hoàng Thành, một nghệ sĩ piano/keyboard tên Cường, và nhiều gương mặt trẻ khác.
Ảnh: Trịnh Minh Hiển
Thêm chú thích


Tin cho biết, người biểu tình ôn hoà vì môi trường sáng nay bị bắt và đưa sang trụ sở CA quận Long Biên. Một nhóm khoảng 10 người hiện bị giam ở số 6 Quang Trung và khoảng 30 anh em bị đưa sang Trụ sở công an quận Long Biên.
Tại Huế sáng nay 5/6/2016
Và ở Vinh - Thông điệp bảo vệ môi trường của các bạn trẻ giáo xứ Phú Yên
Cháu gái nhà báo VVT cũng không thờ ơ

Các bạn trẻ giới nghệ sĩ ở SG
Người yêu môi trường ở Nha Trang

(Tiếp tục cập nhật)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.