Loading...

Trong tháng 7, Quốc hội Việt Nam sẽ họp để xem xét, quyết định về tổ chức, nhân sự cấp cao của nhà nước: Bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và các Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội; Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội; Tổng thư ký Quốc hội; Bầu Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước; Quyết định cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ; Phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; Phê chuẩn danh sách các thành viên Hội đồng quốc phòng và an ninh. 


Nhân “vở diễn” của Quốc hội Việt Nam sắp tới, chúng tôi đã có cuộc p/v với Mục sư Nguyễn Trung Tôn, một nhà đấu tranh dân chủ nhân quyền và tôn giáo Việt Nam về vấn đề này.

Trong tháng 7, Quốc hội Việt Nam sẽ bầu lại các chức danh lãnh đạo chủ chốt, cá nhân ông đánh giá như thế nào về “hành động” này?

Việc Quốc Hội Việt Nam bầu lại lại các chức danh chủ chốt là hoàn toàn phù hợp với điều 2 khoản 1 của Luật Tổ Chức Quốc Hội Ban hành ngày 20-11-2014. Tuy nhiên điều chúng ta cần nói ở đây là tại sao chúng ta không dùng từ "Bầu mới" mà phải dùng từ "Bầu lại"?.

Vấn đề năm ở những bí ẩn trong cuộc "đấu đá nôi bộ" trước ĐH ĐCS khóa 12 vừa qua. Trước đó, có nhiều nhận định rằng: Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ là ứng cử viên số một cho chức danh Tổng bí thư; tuy nhiên, sau những đấu đá nội bộ, ông Dũng đã thất bại. Vậy nên, quyền lực đã dồn vào tay của ông Nguyễn Phú Trọng. Theo nguyên tắc, ông Dũng còn đảm nhiệm cương vị thủ tướng hết nhiệm kỳ cho tới tháng 7. Hơn nữa, không muốn ông Dũng còn cơ hội lật ngược tình thế trong khoảng thời gian còn lại đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng, đặc biệt là chuyến thăm Việt nam của Tổng thống Hoa Kỳ nên đã bầu vội vàng 3 chức danh (Chủ tịch nước, Thủ Tướng Chính Phủ, và Chủ tịch Quốc hội) vào tháng 5 năm 2016 trước nhằm cắt luôn phe cánh của ông Dũng bằng cách "ép" những người đang nắm giữ 3 chức danh còn lại trong "tứ trụ triều đinh" phải từ chức để "tạm thời" giới thiệu người thay thế.

Theo ông, thực chất động cơ, mục đích sâu xa của những nhà cầm quyền Việt Nam về hành động này là gì?

Mục đích của Nhà cầm quyền hay nói đúng hơn là (phe phái của ông Trọng) đã dành "chiến thắng" trong Đại hội Đảng cho chúng ta thấy chủ nghĩa giáo điều bảo thủ tiếp tục lên ngôi. Tổng Bí thư hiện nay là người có quan điểm lệ thuộc. Một nguồn tin cho hay, hiện nay Tình báo Hoa Nam nắm rất rõ về nhưng sinh hoạt đời tư của những lãnh đạo cấp cao Việt nam, họ sẵn sàng công bố những chứng cứ bất lợi cho những chiếc ghế các ông đang ngồi, nên các vị đó không chiều theo Tàu không được. Từ đó nguyên nhân sâu xa dẫn tới những hành động ngớ ngẩn trên chính là lòng tham và nỗi sợ. Như một cú trượt dài, lòng tham nên gây nên tội lỗi, từ tội lỗi tạo thành nỗi sợ, từ nỗi sợ khiến con người mất tự chủ, từ việc mất tự chủ dẫn tới bị điều khiển, bị điều khiển thì không thẻ kiểm soát, không kiểm soát được thành ra ông Trọng chỉ đạo đảng của ông làm bừa.

Sự thao túng tới mức lũng đoạn của Đảng CSVN cũng chính là nguyên nhân dẫn tới chất lượng ĐBQH thấp hoặc quá thấp không đủ phẩm chất để đảm nhiệm những trọng trách đại biểu cho Nhân dân.


Là một nhà hoạt động dân chủ có nhiều đóng góp cho phong trào đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền ở VN, ông có nhận định ra sao về quyền tự do tôn giáo, nhân quyền của người dân VN sắp tới dưới thời điều hành của bộ máy cầm quyền được cho là “chế độ công an trị”?

Có thể bạn đã đề cao tôi quá trong câu hỏi này (cười). Tôi chỉ là một công dân VN bình thường quan tâm tới tình hình xã hội, đất nước. Dưới ánh sáng và niềm tin vào Thiên Chúa, tôi đã sống và hành động theo sự mách bảo của lương tâm trên tinh thần trách nhiệm của một công dân.

Nhân quyền nói chung và tự do Tôn giáo nói riêng ở VN hiện nay dường như đang chỉ là hình thức nhiều hơn nội dung. Những quyền này hệt như những con cá cảnh được nuôi trong tủ kính để trưng bày. Còn người dân Việt, vừa vào vai những con cá cảnh, vừa là khán giả trung thành. Còn với quý khán giả là Cộng đồng Quốc tế, họ thấy rằng, ở VN nhà thờ, chùa chiền mọc lên rất nhiều, cử tri được vận động đi bầu cử đông đảo, như thế là tự do Tôn giáo và nhân quyền đang được thực thi một cách triệt để. Mấy ai biết rằng, ẩn dấu sau đó là những mảnh đời tàn tụy, là đầy rẫy sự bất công, là sự tra tấn không thương tiếc bởi những bàn tay sắt của lực lượng công an cấu kết với côn đồ. Vậy nên, càng gây tội ác thì CS càng cố tạo ra nhiều "lồng kính cá cảnh" để tạo nên một viễn cảnh không có thật và nạn nhân không ai khác vẫn chính là người dân Việt nam.

Việt Nam kéo dài 85 năm độc quyền trị, đất nước ngày càng đang không biết phải mất bao lâu để Việt Nam có hình thái đa nguyên tập quyền , rồi cần bao lâu nữa từ đa nguyên tập quyền để chuyển sang đa nguyên tản quyền, rồi sau đó, cần bao lâu nữa Việt Nam mới trở thành cường quốc kinh tế khi nhìn vào tứ trụ triều đình CSVN chúng ta chẳng ai dám có dự báo gì tích cực cho đất nước. Cầm lái con thuyền đất nước mà không biết mình đang đi về đâu, thì có phải đó là một đại họa cho dân tộc? Mô hình “đảng cử dân bầu” mà đảng tự hào là đỉnh cao trí tuệ loài người, để đưa đất nước tiến lên XHCN, chỉ là một hình thức lừa gạt, vốn chỉ là vỏ bọc của hành động đàn áp, khủng bố và độc tài đảng trị. Bầu cử đi, bầu cử lại cũng chỉ là bước hóa trang che đậy sự bịp bợp, lếu láo của ĐCS./.

My Hiep Thực Hiện

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.