Loading...

Xuân Mai

(VNTB) - Phản ứng dây chuyền lên toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc khiến sự sống của Đảng Cộng sản Trung Quốc là sự sống của “con quỷ nhập tràng”. Loạn lạc ở Trung Quốc dự đoán sẽ xảy ra.


Trung Quốc ở thế chân tường

Hôm 12 tháng bảy Tòa trọng tài quốc tế PCA vừa đưa ra phán quyết rằng đường lưỡi bò của Trung Quốc là vô giá trị. Các tờ báo lớn trên thế giới đồng loạt đưa tin về sự kiện này. Phán quyết của tòa PCA sẽ dẫn đến những điều gì, với người Trung Quốc đại lục và dân cư thế giới?

Tương ứng với bản đồ chính trị của thế giới ngày nay, sẽ không là điêu ngoa khi sử dụng câu ngạn ngữ “bần cùng sinh đạo tặc, loạn lạc xuất anh hùng” khi nói về với Trung Quốc. Trung Quốc đang lâm vào một thời kỳ điêu đứng, khi những công ty thép không thể  nội địa không thể xuất khẩu ra EU và châu Mỹ, sắp tới đây sẽ bị cấm tiệt. Trong lúc xây dựng ở Trung Quốc đã qua thời kỳ vàng son, thời kỳ của những thành phố ma không người ở buộc phải chấm dứt. Phản ứng dây chuyền lên toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc khiến sự sống của Đảng Cộng sản Trung Quốc là sự sống của “con quỷ nhập tràng”. Loạn lạc ở Trung Quốc dự đoán sẽ xảy ra.

Đó là chưa kể đến thảm họa thiên tài đã xảy ra vượt xa dự tính của chính quyền Trung Nam Hải, những người vốn được mệnh danh là “thâm như Tàu”. Nhà nước Trung Quốc chắn dòng những con sông lớn  khỏi chảy xuống các nước ở hạ lưu, khai thác khoáng sản bất chấp địa chất, …Những điều đó làm cho Trung Quốc động đất, lũ lụt triền miên và càng ngày càng thảm hại. 50% diện tích đất nông nghiệp đã không còn khả năng canh tác, tất cả dường như đã quá muộn với người Hán. Chỉ cần một vài đợt hạn hán hay lũ lụt, hay chỉ cần không được các nước láng giềng không xuất khẩu lương thực sang trong một vài năm, vô số người dân Trung Quốc lâm vào cảnh đói khát.

Một vài mô tả như thế giúp dễ dàng hình dung được phán đoán có lý rằng nếu phương Tây bố ráp một đợt cấm vận diện rộng về kinh tế thôi thì một tỷ hai dân Trung Quốc không còn đường sống. Vô số dân Trung Quốc nhập cư vào nước ngoài, nhưng số phận của cả tỷ dân thường đang kẹt lại trong đại lục dưới ách chuyên chế của một thể chế chống lại nhân loại thì giống như chiếc đồng hồ đếm ngược.

Trung Quốc có thể cậy nhờ Nga hay không?

Trung Quốc sẽ phải van nài một sự giúp đỡ rất lớn, ít nhất là về mặt chính trị, từ một  nước lớn khác cũng dạy cho trẻ nhỏ tinh thần căm thù phương Tây từ nhỏ như họ : nước Nga của Putin. Nhưng tình cảnh nước Nga cũng chẳng hơn gì.

Vụ đảo Crimea gây ra cho chính kẻ giật dây- nước Nga- một đòn liểng xiểng gậy ông đập lưng ông. Quan hệ của Nga với phương Tây, và với Vatican cũng lạnh nhạt như sự cô độc của tổng thống Putin trong những cuộc họp đa phương. Mỹ đã phát hiện ra cách làm dầu từ đá phiến cả mấy thập kỷ trước, nhưng đợi đến khi Nga lạm dụng sức mạnh quân sự trái ý của Liên Hợp Quốc và phương Tây, thì Mỹ mới sản xuất và bán dầu ra ồ ạt theo phương pháp mới này. Giá dầu giảm, và theo đó là đồng rúp, vì  nước Nga khổng lồ chủ yếu sống nhờ dầu mỏ và khí đốt. Kết quả là các cửa hàng ở Nga bây giờ không còn hàng hóa. Cuộc sống ở Nga giờ đây vô cùng cực khổ. Nói tóm lại, Trung Quốc và Nga không thể chỉ dựa vào nhau trong một hệ siêu hình chỉ gồm hai nước lớn này và số chư hầu ít ỏi đều bị cấm vận.

Ba giả thuyết về chiến lược của Trung Quốc.

Đến lúc này, Tập Cận Bình đứng trước ít nhất là ba sự lựa chọn chiến lược:

Lựa chọn thứ nhất, Tập Cận Bình tiếp tục nền chuyên chính nhóm chủ. Quyền lợi của ông ta và đảng Cộng Sản Trung Hoa càng được củng cố. Nhưng đổi lại, Trung Quốc lâm vào thảm cảnh là chắc chắn, thần dân của ông ta sẽ lâm vào bước đường cùng. Ông ta còn phải đối mặt với những vụ kiện ở tòa quốc tế, ngoài ra  bịt miệng người dân trong ngoài nước trong thời đại kỹ thuật số này chỉ là ép nài. Như trên đã phân tích, không phải nên đặt câu hỏi rằng tại sao phương Tây “đánh” Trung Quốc sớm hơn, mà nên đặt câu hỏi rằng vì sao Trung Hoa cộng sản tự sụp đổ quá muộn.

Lựa chọn thứ hai, Tập Cận Bình chuyển thể chế chính trị ở Trung Quốc sang nền độc tài cá nhân - “gia đình trị”. Đến lúc này họ sẽ phát động “chiến tranh nuôi chiến tranh”, điều mà các triều đại phong kiến Tàu xưa vẫn dùng mỗi khi cạn ngân khố và lương thảo. Chiến tranh ở đây là chiến tranh ngoài lãnh thổ, vì thế nhiều nhà quan sát ủng hộ ý kiến rằng hai vị nguyên thủ của Trung Quốc và Nga đã ngầm nháy mắt cho nhau từ trước. Lâu nay, hai “gia đình” ở hai nước này đã rất bực tức vì  các mỏ dầu họ hùn vốn ở Trung Đông đã bị phương Tây bao vây mọi ngả đường. Nếu Nga và Trung Quốc quyết định liên minh với nhau trong một canh bạc lớn, lần này sẽ là chiến tranh thế giới thứ ba: Trung Quốc và Nga đứng đầu phe phát xít mới, bao tiền và vũ khí cho đàn em. Đối với lựa chọn thứ hai này, cả hai nước đều phải áp đặt nền độc tài cá nhân gia đình trị triệt để và tiến hành chiến tranh chớp nhoáng, vì thực tế cả Nga và Trung Quốc có “sức nhanh” nhưng không có “sức bền”.

Lựa chọn thứ ba có liên quan đến tuổi thơ của Tập Cận Bình. Ông ta có một người bạn thuở hàn vi tên là Lã Tư - con trai của tướng Lã Thụy Khanh. Gia đình của hai thiếu niên hồi đó đều là nạn nhân của cải cách văn hóa sắt máu thời Mao Trạch Đông nên hiểu được mặt trái của chủ nghĩa độc tài đảng trị.  Sau này Lã Tư lên đến chức phó tư lệnh quân đội đại lục, nhưng lấy vợ và di cư sang Mỹ. Ngồi ở một xứ sở tạm coi là dân chủ, Lã Tư viết rất nhiều thư về cho Tập Cận Bình. Trong một bức thư, Lã Tư có nhấn mạnh câu chuyện Tưởng Giới Thạch đã bố ráp một nền độc tài lên đảo Đài Loan. Nhưng con trai của ông ta - Tưởng Kiến Quốc đã mạnh dạn xóa bỏ cơ chế nhóm chủ từ bố mình và mở đường cho đa nguyên. Tất nhiên là lúc ban đầu Quốc Dân đảng của Tưởng Kiến Quốc vẫn nắm nhiều đặc quyền đặc lợi, nhưng sau đó phân phối dần quyền lực cho các đảng khác cho nên Đài Loan mới trở thành một nước khá giàu như ngày hôm nay. Thông qua ví dụ về sự khác nhau trong tư tưởng trị quốc  của cha con Tưởng Giới Thạch và Tưởng Kiến Quốc cùng kết quả thực tế, Lã Tư muốn gợi ý cho Tập Cận Bình về một cuộc cách mạng dân chủ. Phe Giang Trạch Dân đã bị Tập Cận Bình loại bỏ tận gốc, toàn quyền quyết định ở Trung Hoa đang nằm trong tay Tập Cận Bình.

Vua Tàu Tập Cận Bình sẽ chọn lựa phương án nào trong ba phương án trên, hay ông ta sẽ nghĩ ra phương án thứ tư mà chắc chắn cũng là một trò “ma giáo” khác?


Không ai có thể chắc chắn cho một thời điểm cụ thể. Một kho vũ khí hạt nhân đủ sức thổi tung mấy chục lần Trái Đất  trong một phút có thể được trang bị lý do để hoạt động. Tương lai nhân loại đang hết sức bất an. 

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.