Loading...

Theo trang mạng Business Insider, trong bối cảnh căng thẳng đang dâng cao tại Biển Đông, sức mạnh của Mỹ đóng vai trò quan trọng. "F-35 sẽ phát huy hoàn toàn sức mạnh trong môi trường đó (Biển Đông)"- ông John "JV" Venable, Đại tá không quân Mỹ về hưu nói với Business Insider.

Đại tá Mỹ: Trung Quốc nên biết sợ F-35 ở Biển Đông

Hiện Washington đã có trong tay một loại vũ khí rất thích hợp tác chiến tại khu vực này, đó là tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II.

"F-35 sẽ phát huy hoàn toàn sức mạnh trong môi trường đó (Biển Đông)"- ông John "JV" Venable, Đại tá không quân Mỹ về hưu nói với Business Insider.

Với chi phí khoảng 100 triệu USD/chiếc, F-35 là hệ thống vũ khí đắt đỏ nhất của Mỹ. Chương trình phát triển F-35 đã trở thành một trong những chương trình mang tính thách thức cao nhất trong lịch sử Bộ Quốc phòng Mỹ.

Khởi đầu từ năm 2001, F-35 đã gặp phải nhiều vấn đề trong công tác phát triển và thử nghiệm, từ lỗi ghế phóng, phần mềm bị chậm trễ cho tới mũ bay hiển thị thông tin thế hệ mới...

Tới tháng 7/2015, sau quá trình sửa đổi thiết kế và tiếp tục thử nghiệm, Thủy quân lục chiến Mỹ đã trở thành binh chủng đầu tiên có phi đội F-35B sẵn sàng chiến đấu.

Một năm sau, vào tháng 8/2016, Không quân Mỹ tuyên bố, phiên bản tiêm kích thế hệ 5 của họ (F-35A) đã đạt khả năng hoạt động ban đầu (IOC).

Dự kiến tới tháng 2/2019, phiên bản F-35C dành cho Hải quân Mỹ cũng sẽ đạt khả năng hoạt động ban đầu.

"3 phiên bản máy bay cùng hoạt động tại đó (Biển Đông) sẽ mang lại lợi thế đặc biệt" - Venable, phi công máy bay chiến đấu, đồng thời là cựu chỉ huy phi đội bay biểu diễn Thunderbirds của Không quân Mỹ nói.

Hiện Mỹ, với lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, đang chiếm ưu thế thống trị trong khu vực. Tuy nhiên, ưu thế này đang thay đổi khi Trung Quốc tăng cường đáng kể năng lực hải quân.

"Đến một thời điểm nào đó, Trung Quốc có thể ngăn cản Mỹ tiếp cận khu vực Biển Đông" - ông Robert Kaplan, chuyên gia cấp cao tại Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS), đồng thời là tác giả cuốn "Asia's Cauldron" cho hay.

Ông Kaplan nhận định, việc chỉ rút 1 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ khỏi Tây Thái Bình Dương cũng sẽ khiến cục diện bị thay đổi.

Trước tình hình đó, Đại tá Venable cho rằng, tiêm kích F-35 - với thiết kế tàng hình và thiết bị điện tử tiên tiến - sẽ phát huy sức mạnh ở khu vực đầy căng thẳng ở Biển Đông.

"Trung Quốc nên sợ Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ trang bị loại tiêm kích tàng hình này", ông Venable nhấn mạnh.

Nhật Minh

(So Ha)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.