Loading...

Các nhạc phẩm bất hủ của Phạm Duy, Văn Phụng, Lê Thương và Phạm Đình Chương sẽ cùng được trình bày trong chiều nhạc mang tên “Dòng Nhạc Việt 2016” tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, 4 Tháng Chín, qua các giọng ca của Khánh Hà, Bích Vân, Teresa Mai, Phạm Hà và Phạm Thành.

Poster chương trình "Dòng Nhạc Việt 2016" (Hình: dongnhacviet.com)
Poster chương trình “Dòng Nhạc Việt 2016” (Hình: dongnhacviet.com)
Trong vai trò người tổ chức, anh Phạm Thành, con trai cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương, cho biết, “Lý do chính cho việc thực hiện chương trình ‘Dòng Nhạc Việt 2016’ là nhằm phổ biến hai sản phẩm mà tôi đã hoàn tất xong, đó là quyển sách ‘Phạm Đình Chương – Toàn bộ sáng tác’ và một bộ đĩa gồm 4 CD, ‘Đôi mắt người Sơn Tây,’ ‘Ly rượu mừng,’ ‘Hội Trùng Dương,’ ‘Đêm nhớ trăng Sài Gòn,’ như một bộ sưu tập gồm 44 bài để lưu niệm hầu hết các sáng tác của bố tôi.”

“Bộ đĩa được thực hiện trong ba năm gần đây, ngoại trừ một số những ca khúc do chính nhạc sĩ Phạm Đình Chương hay ban hợp ca Thăng Long đã thu từ trước được đưa vào đây như một hình thức sưu tập để giữ lại để kỷ niệm, còn lại thì đều là những ca khúc mới thực hiện trong những năm gần đây rất công phu,” anh Phạm Thành nói thêm.

“Mục đích giới thiệu bộ CD Phạm Đình Chương, nhưng nội dung chương trình ‘Dòng Nhạc Việt 2016’ lại là sáng tác của bốn nhạc sĩ được xem như ‘cây đa cây đề’ của âm nhạc Việt Nam hiện đại?”

Giải đáp cho thắc mắc trên, con trai tác giả “Ly Rượu Mừng” nói, “Quả thật tôi có thể làm riêng một chương trình về Phạm Đình Chương để tung ra bộ đĩa này. Tuy nhiên, khi hoàn tất xong bộ CD thu thập các ca khúc của thân phụ mình, tự dưng tôi lại nghĩ đến một số nhạc sĩ mà tôi có vinh dự từng được gặp họ từ khi còn nhỏ. Tôi nhớ rất rõ từ nhạc sĩ Lê Thương cho đến Văn Phụng, nhạc sĩ Phạm Duy. Cho nên tôi nghĩ thôi thì mình làm một chương trình có cả bốn nhạc sĩ, bốn tác giả, bốn cõi nhạc, để mang lại nhiều sắc thái hơn cho khán giả khi đến xem cũng là điều hay.”

Nhắc đến Phạm Duy, Lê Thương và Phạm Đình Chương là phải nhắc đến các trường ca của họ. “Hội Trùng Dương,” “Mẹ Trùng Dương,” “Việt Nam Việt Nam,” là những trường ca sẽ được dàn hợp xướng Ngàn Khơi trình bày. Đặc biệt, ba bài “Hòn Vọng Phu” của cố nhạc sĩ Lê Thương được biên soạn, dàn dựng như một vở “nhạc truyện” sẽ là một trong những điểm nhấn của chương trình qua phần trình diễn của Bích Vân, Phạm Thành, và Phạm Hà.

DongnhacViet-02
Các ca sĩ có mặt trong chương trình “Dòng Nhạc Việt 2016” (Hình: dongnhacviet.com)
Trong tâm tình của một người con đi làm công việc cóp nhặt lại những sáng tác của thân phụ mình, anh Phạm Thành chia sẻ, “Nếu hỏi điều gì tôi nhớ nhiều nhất về bố thì tôi nhớ một chiều vào khoảng năm 1981, lúc ông đã vượt biên sang đây vài năm. Khi về nhà, tôi thấy trên phím đàn dương cầm có bài nhạc để tựa là ‘Đêm Nhớ Trăng Sài Gòn.’ Giờ tôi nghĩ lại tôi mới nhớ ra là cái chặng từ lúc ông suy ngẫm, rồi nghĩ ra những dòng nhạc cho đến khi ông viết ra bài nhạc là coi như xong. Nghĩa là không có những hình ảnh mà người ta thấy như người nhạc sĩ ngồi xuống viết rồi gạch rồi xóa, rồi sửa… Tôi cho là người nhạc sĩ tầm cỡ như ông thì khi sáng tác, ông ‘viết’ hết ở trong đầu, đến lúc mọi chuyện được giải quyết xong thì ông chỉ còn việc viết xuống mà thôi.”

“’Đêm Nhớ Trăng Sài Gòn’ có thể nói là bài cuối cùng trong cuộc đời sáng tác của ông. Ngoài ra tôi không có nhiều kỷ niệm âm nhạc gì với ông khi ông còn sinh thời, bởi ông không khuyến khích tôi trong lãnh vực này. Sau khi ông mất, tôi mới tham gia sinh hoạt âm nhạc, làm nhiều chuyện, nhất là những năm gần đây thì tôi làm rất tích cực. Trong quá trình thực hiện bộ đĩa cho bố tôi, tôi thấy mình có rất nhiều điều muốn hỏi mà rất tiếc là mình đã không hỏi khi ông còn sống. Tôi hiểu hơn cuộc sống của ông rất phong phú, mặc dù rất cực khổ, nhiều nỗi buồn, nhưng rất đặc biệt,” con trai tác giả “Mộng Dưới Hoa” tâm sự.

Trả lời cho câu hỏi, “’Dòng Nhạc Việt 2016′ có gì đặc biệt hơn để khán giả không thể bỏ qua?” anh Phạm Thành cho rằng, “Theo thông lệ, các nhà tổ chức chương trình nhạc thính phòng từ trước đến giờ thường lấy một chủ đề tổng quát rồi chọn những bài hát xoay quanh chủ đề đó, không đi sâu vào tác giả. Với chương trình ‘Dòng Nhạc Việt 2016’ khán giả được nghe nhiều bài hát của bốn tác giả nổi tiếng cũng như nhiều ca khúc cổ điển từ mấy chục năm nay và nhiều ca khúc rất hay nhưng ít được nghe. Đó là một điều khác hơn.”

Khán giả quan tâm có thể tìm hiểu thêm chương trình “Dòng Nhạc Việt 2016” ở website dongnhacviet.com hoặc liên lạc mua vé tại Bolsa Tickets (714) 418-2499 hay ban tổ chức (951) 973-3030.

Ngọc Lan

(Người Việt)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.