Loading...

Hai ứng cử viên tổng thống, Donald Trump, đảng Cộng Hòa, và Hillary Clinton, đảng Dân Chủ, đều bí mật hơn so với mọi ứng cử viên tổng thống khác hồi gần đây trong việc cung cấp chi tiết về sức khỏe cá nhân.

Donald Trump và Hillary Clinton
Theo báo NY Times, chưa có cuộc bầu cử Hoa Kỳ nào với hai đảng chính có ứng cử viên già như ông Trump, 70 tuổi, và bà Clinton, 68.

Cả hai đều từ chối không muốn chia sẻ thông tin về sức khỏe của họ hay cho phép bác sĩ riêng của họ được giới truyền thông phỏng vấn.

Mỗi ứng cử viên chỉ phổ biến một báo cáo y khoa vắn tắt hồi năm 2015, nhưng từ đó về sau cả hai không hề cập nhật thêm.

Ông Trump từng khá dè dặt mặc dù ông tìm cách biến sức khỏe thành đề tài tranh cãi trong cuộc tranh cử, thắc mắc về sức mạnh tinh thần lẫn khả năng chịu đựng của bà Clinton, trong khi đồng minh của ông tung ra những đồn đoán vô căn cứ rằng bà Clinton đang đau ốm.

Bà Hope Hicks, nữ phát ngôn viên của ông Trump, hôm đầu tuần nói rằng ông Trump sẽ “sẵn sàng công bố tin cập nhật về sức khỏe cá nhân” nếu bà Clinton cũng làm tương tự.

Trong khi đó các cố vấn của bà Clinton, người công bố nhiều chi tiết hơn so với ông Trump, nói rằng ông Trump có trách nhiệm phải làm y như bà.

Các nhân vật Cộng Hòa, từ Ronald Reagan đến Mitt Romney đều công bố chi tiết từ nhiều tháng trước ngày bầu cử, hoặc cho phép bác sĩ riêng trả lời các thắc mắc.

Ông John McCain cho phép các phóng viên xem hơn 1,100 trang hồ sơ y khoa của ông.

Trong số các ứng cử viên Dân Chủ, hai ông Al Gore và John Kerry công khai về sức khỏe cá nhân, trong đó ông Kerry thoát được bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến.

Các ông Bill Clinton và Barack Obama thì kín đáo hơn. Phụ tá họ cho biết cả hai đều quá trẻ nên sức khỏe đều tốt cả, tuy nhiên ông Clinton chấp thuận một cuộc phỏng vấn về sức khỏe hồi năm 1996 vì bị áp lực của đối thủ Cộng Hòa Bob Dole.

Ông Trump, người thường ăn fast food, thức ăn làm sẵn, và cho biết thường ít ngủ hoặc không nghỉ hè lâu, cung cấp bản báo cáo sức khỏe dài chỉ 4 đoạn, do một bác sĩ chuyên về bao tử cung cấp hồi Tháng Mười Hai vừa qua.

Trong đó không đề cập gì đến nhịp tim, nhịp hô hấp, mức cholesterol, thuốc Tây ông từng dùng hay bệnh lý của gia đình. Nhưng viết rằng huyết áp ông ở 110/65 và kết quả thử nghiệm y khoa cho thấy sức khỏe ông “tuyệt vời một cách đáng ngạc nhiên.”

Bác Sĩ Harold N Bornstein ở Manhattan, New York, kết luận rằng ông Trump nếu chiến thắng “sẽ là cá nhân khỏe mạnh nhất từ trước đến nay được bầu làm tổng thống.”

(Người Việt)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.