Loading...

Ngày 24/8/2016, tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt Nguyễn Hữu Quốc Duy 3 năm tù giam và Nguyễn Hữu Thiên An 2 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88, bộ Luật hình sự.


Ngay sau khi tòa án Khánh Hòa chặn được mọi hình ảnh, thông tin bên trong và xung quanh tòa để kết án một cách phi lý tội danh cho Quốc Duy và Thiên An, các tổ chức nhân quyền quốc tế đã lên án một cách gay gắt, phản đối kịch liệt bản án này.

Tổ chức Human Rights Watch hôm Thứ Tư 24/08 đả kích bản án mà tòa án tỉnh Khánh Hòa đã tuyên cho hai thanh niên sử dụng Facebook về tội "tuyên truyền chống nhà nước", và gọi đó là ví dụ cho thấy luật lệ của Việt Nam hiện tại cho phép nhà cầm quyền cộng sản hình sự hóa bất cứ ý kiến nào không vừa ý họ.

Phó giám đốc Châu Á của Human Rights Watch, ông Phil Robertson cho rằng khó có thể tìm thấy một sự vi phạm nào đối với quyền tự do bày tỏ ý kiến như án tù của Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An, chỉ vì họ đăng những bình luận phê phán trên Facebook. Trong cùng ngày 24/08, cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Châu Á cũng bày tỏ lo ngại về các bản án và cho rằng Điều 88 Bộ Luật Hình Sự hạn chế việc hành sử ôn hòa các quyền căn bản.

Trước đó, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế đã có thư gửi đến tổng giám đốc Văn Phòng Thường Trực Về Nhân Quyền của CSVN, trước khi diễn ra phiên xử tại Nha Trang vào hôm 23/08. Ân Xá Quốc Tế nêu rõ, từ khi Nguyễn Hữu Quốc Duy bị bắt vào ngày 27 tháng 11 năm ngoái cho đến trước khi ra tòa, anh không được quyền tiếp xúc với gia đình. Bản thân anh không được quyền chọn luật sư theo luật pháp quốc tế, mà cơ quan hữu trách đã chỉ định một luật sư thay thế. Phiên tòa được nói là xử công khai, nhưng hầu như mọi người quan tâm đều không thể vào được tòa án.

Việt Nam là thành viên của ICCPR (Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị), phải bảo đảm các quyền tự do và tự do ngôn luận". Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam bị tố chà đạp lên quyền con người, song nhà cầm quyền vẫn thờ ơ trước mọi phán quyết. Nhưng cho dù vì bất cứ lý do nào thì việc buộc tội trắng trợn này cho thấy đảng CSVN đã ngồi xổm trên Hiến pháp do chính họ làm ra, khiến nhiều người cho rằng họ coi thường nhân dân đến thế là cùng. Nhưng như thế vẫn chưa hết và chưa đủ, vì ngày nào bộ máy này vẫn còn độc tôn, độc quyền thống trị đất nước trong một chế độ độc tài toàn trị như bấy lâu nay, thì sẽ còn nhiều hành động vi phạm Hiến pháp do chính họ làm ra và coi thường nhân dân hơn thế nữa.

Có thể thấy, những chế độ độc tài trong quá khứ như: Liên Xô, Ba Lan, Đông Đức, Tunisia,... cũng có thái độ xem thường dư luận và kết quả họ đã sụp đổ. Cho thấy, sự coi thường nhân dân, coi thường dư luận của mọi chế độ độc tài sẽ dẫn đến sụp đổ.

Mỹ Hiệp
Báo Tham Nhũng

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.