Loading...

Về hai đôi câu đối Vũ Khiêu tặng Nguyễn Tấn Dũng

nhân dịp Xuân Bính ThânNgày 27/3/2016 trên trang Nguyễn Tấn Dũng có đăng hai đôi câu đối của Vũ Khiêu tặng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sau đó Tễu blog có đăng lại. Nội dung như sau:

    

Câu thứ nhất

    

Vì nước vì dân

      

       Ái Quốc Thân Dân, Một Tấm Trung Can Trời Phật Tỏ

       Hùng Tâm Tráng Chí, Ngàn Thu Sự Nghiệp Núi Sông GhiVới lời đề tặng (viết tay): Kính tặng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lá cờ đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (ký tên Vũ Khiêu)Về đôi câu đối này, chúng tôi thấy có mấy vấn đề như sau:


Trước hết nói về chữ và luật đối: đây là một câu đối tác giả dùng xen lẫn cả chữ Hán và chữ Việt. Ái Quốclà từ Hán đã được Việt hóa phổ biến, nên ai cũng hiểu là Yêu Nước, Yêu là động từ. Còn Hùng Tâm (tấm lòng mạnh mẽ) chưa được Việt hóa, nhưng Hùng lại là tính từ. Hai từ này theo luật thì có đối với nhau được không, thưa Giáo sư Anh hùng lao động ?


Còn về ý thì đây là một câu ca ngợi hết lời: Trời Phật Tỏ...Núi Sông Ghi. Thường thì những nhân vật ngàn năm sự nghiệp núi sông ghi chỉ để nói về người Anh hùng dân tộc như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung...để sau này lịch sử còn ghi và nhân dân còn lập đền để thờ phụng. Vậy Thủ tướng NTD ta đã được phong Anh hùnggì để núi sông ghi chưa? Việc ca ngợi một con người, nếu đúng hoặc hơn một chút thì hay, còn như nếu quá lời thì phản tác dụng và trở thành  mai mỉa.


Hơn nữa người nhận câu đối đã ái quốc thân dân, đã hùng tâm tráng chíchưa thì còn cần phải bàn để được nhân dân và Nhà nước thừa nhận. Vũ Khiêu dùng câu đối để kết luận một con người cụ thể như vậy là thiếu suy nghĩ và vội vàng.Câu thứ haiNội trị ngoại giao       Nội Trị Anh Minh, Giữ Vững Sơn Hà Cho Vạn Đại

       Ngọai Giao Chính Nghĩa, Kết Thân Bằng Hữu Khắp Năm ChâuCâu này với lời đề tặng (viết tay): Kính tặng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người đầy tài năng, trí tuệ và tâm huyết trên cả lĩnh vực nội trị và ngoại giao (ký tên Vũ Khiêu).


Nội trị sao lại chỉ để giữ vững sơn hà? Cái cốt lõi của nội trị trước tiên là phải làm sao cho đất nước ổn định, nước giàu, dân mạnh, đất nước phát triển kịp với bước tiến chung của nhân loại. Trước mắt là không để đất nước ta ngày càng tụt hậu xa hơn so với các nước trong khu vực và thế giới. Hay nội trị theo cụ hiểu là trấn áp mạnh mẽ những người bất đồng chính kiến, những phần tử chống đối ở trong nước liên kết với nước ngoài để giũ vững sơn hà? Tuy nhiên để giữ vững sơn hà cũng có thể thực hiện được do phát triển đất nước, vì nước có phát triển được, có mạnh thì mới giữ được độc lập, chứ cứ nghèo mãi thì có thể bị lệ thuộc thậm chí là mất nước. Nhưng giữ vững sơn hà trước hết phải là nhiệm vụ chính của quốc phòng và ngoại giao chứ !


Về vế hai, ngoại giao phải khôn khéo, linh hoạt, cương nhu tùy từng trường hợp cụ thể mà xử lý. Còn nếu cứ chính nghĩa, thật thà, cứ bám mãi vào ý thức hệ, cứ bày cả ruột gan ra với họ thì có thể có hại, bị lừa, bị họ cho vào thòng lọng dễ dẫn đến việc mất nước. Mục đích của ngoại giao cũng phục vụ nội trị để phát triển đất nước, do đó có thể kết thân, có thể không kết thân, còn cứ chính nghĩa thật thà với đối tác để kết thân là chưa sáng suốt.Tóm lại cả hai đôi câu đối mà Giáo sư, Anh hùng lao động Vũ Khiêu tặng Nguyễn Tấn Dũng đều thuộc loại nịnh camột cách lộ liễu và quá đáng. Nếu người nhận câu đối mà hiểu biết chữ nghĩa, có văn hóa thì cũng nên nhận theo phép lịch sự rồi cất đi chứ không nên trưng ra trên các phương tiện thông tin để cho mọi người bàn tán...                                                                             Tháng 4/2016 những ngày nắng nóng

                                                                                                   CỬ THANH

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.