Loading...

Mấy năm trở lại đây, sân bay Tân Sơn Nhất luôn phải hoạt động trong tình trạng quá tải, chật chội bức bách từ mặt đất đến trên trời, từ trong sân bay ra đến ngoài sân bay. Làm nhiều chuyến bay phải chờ trên không cả tiếng đồng hồ, tốn kém vô cùng lớn, uy hiếp an toàn, làm nản lòng nhiều hãng hàng không quá cảnh… dù đất trống trong sân bay vẫn còn, nhưng oái oăm thay, “người ta” vẫn quyết cắt 157 ha đất vàng trong sân bay cho tập đoàn Him Lam làm sân golf, mặc cho sân bay này bị tắc nghẽn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

http://img.giaoduc.net.vn/w500/Uploaded/vietdung/2015_05_22/sangolfTSN3.JPG

Sức khỏe của người dân thành phố đang bị đe dọa từng ngày từng giờ, trong khi sân golf vẫn trơ như đá, thách thức dư luận.

Việc 157 ha đất vàng trong sân bay trở thành cứ điểm riêng cho tập đoàn Him Lam làm sân golf, đã vấp phải sự phản đối của cử tri suốt 5 – 6 năm qua. Cuối năm 2014, thảo luận về dự án sân bay quốc tế Long Thành, ĐB Nguyễn Văn Hiến (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, lý do xây dựng sân bay Long Thành vì sân bay Tân Sơn Nhất quá tải. Trong vấn đề quá tải và không thể mở rộng sân bay nay, ĐB Hiến nêu ra vấn đề khiến dư luận bức xúc đó là việc lấy hơn 150 ha đất sân bay làm sân golf. Tại TP.HCM, ĐB Huỳnh Minh Thiện cũng cho rằng, dành hơn 150 ha đất làm sân golf trong sân bay là không hợp lý. Vì niềm tin của Nhân dân, vì quốc phòng an ninh và vì an toàn bay, đại biểu Thiện đã đề nghị không cho tồn tại sân golf này. Và hôm nay (18/7), cử tri cử tri quận Tân Bình lại tiếp tục nêu bức xúc xung quanh vụ việc này.

Cử tri Nguyễn Đăng Diệp bức xúc nói: “Ở trên thế giới chưa thấy đất nước nào làm sân golf trong sân bay như Việt Nam. Việt Nam hiện đã có quá nhiều sân golf, vậy mà không hiểu sao nó vẫn được cấp phép xây dựng trong sân bay? Việc xây sân golf trong sân bay sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sống, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn của máy bay”.

Cùng chung nỗi bức xúc dồn nén bấy lâu, cử tri Nguyễn Văn Thái chia sẻ: “Cử tri chúng tôi cho rằng việc nêu lý do xây sân golf chỉ là bình phong, còn bên trong là nhà hàng, khách sạn, biệt thự…”. Theo ông Thái, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính trị xã hội, an ninh quốc phòng và đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải vào cuộc làm rõ việc giao 157ha đất vàng trong sân bay. “Diện tích này nếu đem đấu giá công khai thì thu được bao nhiêu tiền cho ngân sách? Chuyện giao đất này có hay không sự xuất hiện của lợi ích nhóm? Tất cả phải được làm rõ và công khai cho dân biết” – ông Thái nhấn mạnh.

Nhiều cử tri đặt vấn đề: Đất sân bay thì phải phục vụ vận tải hàng không, chứ sử dụng vào mục đích làm sân golf liệu có đúng? Nếu nói rằng, sân bay thừa đất nên làm sân golf thì tại sao không xây dựng những công trình công cộng như bệnh viện, vì bệnh viện đang quá tải, bệnh nhân phải chen chúc nằm dưới gầm giường bao năm nay.

Cách đây không lâu, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã nêu yêu cầu sử dụng phần đất bị cứ điểm trên vào việc mở rộng sân bay và xây thêm nhà ga mới. Kiến nghị này của PTT được nhiều người tán đồng, trong đó Tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc (Chủ tịch Tư vấn Khoa Khoa học Công nghệ và Quản lý TP.HCM) chia sẻ thêm: “Chúng tôi đề nghị rất nhiều về việc dùng đất trong sân bay Tân Sơn Nhất gồm 157 ha đất trống và sân gofl có thể làm được hai nhà ga”.

Không chỉ bức xúc về việc 157 ha đất vàng trong sân bay bị cắt cho doanh nghiệp làm sân golf, điều mà cử tri bức xúc và lo ngại không kém đó là vấn đề sức khỏe của người dân thành phố trước những hiểm họa về môi trường tiềm ẩn mà dự án này gây ra. Sau khi thực hiện một cuộc khảo sát về tác động môi trường trong việc để tồn tại sân golf với sân bay Tân Sơn Nhất và khu vực lân cận, TS Sinh học Nguyễn Đăng Diệp (Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học nông nghiệp) đã hoảng hốt thốt lên rằng: “Gần 200 tấn thuốc trừ sâu đổ xuống sân golf Tân Sơn Nhất hàng năm chỉ để nuôi cỏ bên trong sân golf 36 lỗ tại Tân Sơn Nhất. Lượng thuốc trừ sâu này sẽ ngấm xuống đất, xuống mạch nước ngầm, làm ô nhiễm nước ngầm thành phố, nguy hại nhất trước hết là dân chúng sống xung quanh sân golf Tân Sơn Nhất. Một con số kinh hoàng”.

“Xin hỏi báo cáo đầu tư xây dựng sân golf Tân Sơn Nhất có báo cáo tác động môi trường không? Cơ quan phê duyệt đầu tư có xét tới tác động môi trường không? Cơ quan nào phê duyệt?” – đó là những câu hỏi bức xúc của TS Diệp nhưng cho đến nay vẫn chưa có lời đáp thỏa đáng? Sức khỏe của người dân thành phố đang bị đe dọa từng ngày từng giờ, trong khi sân golf vẫn trơ như đá, thách thức dư luận.

Không chỉ bức xúc về việc 157 ha đất vàng trong sân bay bị cắt cho doanh nghiệp làm sân golf, điều mà cử tri bức xúc và lo ngại không kém đó là vấn đề sức khỏe của người dân thành phố trước những hiểm họa về môi trường tiềm ẩn mà dự án này gây ra.

Trên khắp đất nước ta hiện nay có rất nhiều sân golf, và hiệu quả như chúng ta đã biết, các dự án sân folf hầu như không mang lại nhiều cải thiện cho cuộc sống của người dân, cũng không đóng góp nhiều nhặn gì cho ngân sách, mà nói trắng ra nó chỉ là công cụ làm giàu cho một nhóm người, một nhóm lợi ích. Nhưng vì đâu “người ta” vẫn nhất quyết lấy bằng được 157 ha đất vàng trong sân bay làm sân golf, nhà hàng, khách sạn, biệt thự, mặc cho sân bay này đang bị tắc nghẽn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn bộ quốc gia?

Được biết, dự án sân golf trong sân bay bận rộn nhất Việt Nam do Tập đoàn Him Lam của ông Dương Công Minh làm chủ đầu tư. Tập đoàn nổi tiếng với loạt scandan như: xây không phép sân tập golf và nhà hàng Him Lam; tự ý lấn chiếm hành lang sông Sài Gòn, xây vượt tầng trái phép; coi thường pháp luật, ngang nhiên cưỡng đoạt tài sản của DN khác; lọt danh sách đen cưỡng chế nợ của Bộ Tài Chính với số tiền nợ lên tới 34,8 tỷ đồng…. Nổi tiếng với những bê bối tày đình như thế nhưng không hiểu sao tập đoàn này vẫn được bảo kê để lập lãnh địa riêng trên 157 ha đất trong sân bay. Thậm chí chủ tập đoàn này còn nhẫn tâm đầu độc người dân thành phố bằng 200 tấn thuốc trừ sâu đổ xuống sân golf Tân Sơn Nhất mỗi năm nhưng vẫn không bị truy cứu trách nhiệm?

Trong khi sân bay phục vụ đi lại cho Nhân dân cả nước không được quan tâm, thì người ta lại sẵn sàng lấy 157 ha đất vàng trong sân bay cho ông chủ Him Lam – Dương Công Minh làm sân golf, xây nhà hàng, khách sạn, biệt thự để thu tiền phục vụ vài ông chủ. Cớ sao có chuyện tréo ngoe như vậy giữa thành phố mang tên Bác? Có hay không có hay không sự xuất hiện của lợi ích nhóm như cử tri Nguyễn Văn Thái nói? Xây dựng sân golf trong sân bay, thiệt hại người dân và đất nước phải gánh chịu, vậy ai là người ung dung hưởng lợi? Tất cả phải được làm rõ và công khai cho dân biết.

Hoàng Nguyên

(Trần Đại Quang)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.