Loading...

Phe đối lập và khá đông dân Khmer coi Việt Nam như người Việt ta nghĩ về Trung Quốc. Láng giềng yêu ghét là chuyện bình thường. Việc Hun Sen nói ra miệng không phải con rối của Việt Nam chứng tỏ ông ta đang lo cái ghế đã ngồi gần 30 năm do phe đối lập ngày càng mạnh hơn.


Villa về đêm của ngài Hun Sen. Ảnh: HM
Villa về đêm của ngài Hun Sen. Ảnh: HM
 • FB của ông Hun Sen https://www.facebook.com/hunsencambodia/
 • Chỉ là những bình luận được cho rằng của một số người Việt trên Facebook của thủ tướng Hun Sen nhưng đã được ông cùng báo chí thổi lên thành sự kiện nóng. Bộ Ngoại giao (BNG) Campuchia lên tiếng cáo buộc người Việt nói xấu thủ tướng của họ.

  Sự việc nghiêm trọng tới mức phía Việt Nam, ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên của BNG, cũng giải thích hôm nay (31-8) “Việt Nam khẳng định bình luận của một nhóm được cho là người Việt trên Facebook của Thủ tướng Campuchia không phản ánh quan điểm của Việt Nam.” Chả hiểu sao ông Bình phải tốn nước bọt đến thế.

  Tin BBC và truyền thông Việt Nam cho hay, một số người đã vào FB của Hun Sen, cáo buộc ông “không nhớ ơn” Việt Nam và “đi theo” Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông.

  BNG Campuchia cho rằng các bình luận cáo buộc ông Hun Sen phản bội các lãnh đạo Việt Nam là mang tính xúc phạm và họ “cực lực lên án hành vi phi đạo đức của một nhóm người Việt…ảnh hưởng nghiêm trọng danh dự của nhà lãnh đạo đất nước”.

  Họ còn kêu gọi giới chức Việt Nam tìm kiếm và xác minh những người có hành vi phi đạo đức xúc phạm lãnh” đạo Campuchia”.

  Hun Sen thi nói “Tôi hy vọng chính phủ Việt Nam sẽ hiểu phản ứng của tôi bằng cách giáo dục cho nhân dân rằng đừng làm phiền tôi nữa.”

  Ông còn nói: “Tôi đã nhận nhiều bình luận không phù hợp và xúc phạm của người Việt nhắm vào tôi và nhân dân Khmer. …Tôi muốn nói quý vị hãy tôn trọng sự độc lập và chủ quyền của đất nước chúng tôi,” ông Hun Sen viết.

  Hun Sen kết luận: “Tôi không phải con rối Việt Nam phục vụ lợi ích Việt Nam, và tôi cũng không phải là ông chủ của Việt Nam. Tôi cũng không yêu cầu Việt Nam phục vụ lợi ích chính trị của Campuchia.”

  Nếu không có cuộc bầu cử sắp tới của Campuchia thì chắc chắn Hun Sen sẽ không phản hồi trên FB và cũng không đi xe máy không đội mũ bảo hiểm để cảnh sát phạt.

  Ai mà biết những người viết trên FB là từ Việt Nam hay ông ta thuê mấy DLV biết tiếng Việt giúp cho mấy câu.

  Người Việt thấy ông Hun Sen phản hồi thì hơi sốc. Nhưng nghĩ kỹ sẽ thấy chuyện chả có gì mà phải làm ầm lên thế.

  Phe đối lập và khá đông dân Khmer coi Việt Nam như người Việt ta nghĩ về Trung Quốc. Láng giềng yêu ghét là chuyện bình thường.

  Việc Hun Sen nói ra miệng không phải con rối của Việt Nam chứng tỏ ông ta đang lo cái ghế đã ngồi gần 30 năm do phe đối lập ngày càng mạnh hơn.

  Ông thừa biết Trung Quốc đứng sau Khmer Đỏ, nếu không có Việt Nam thì khó nói được điều gì.

  Theo TQ hay VN là tùy thuộc vào thời điểm khi nào có lợi cho quốc gia. Tình hữu nghị, quốc tế vô sản chỉ còn trong trái tim một số người Việt nhẹ dạ cả tin.

  Việc đi dây giữa hai quốc gia này là chuyện của người Campuchia, y chang Việt Nam đi dây giữa Mỹ và Trung Quốc.

  Quốc trưởng Sihanouk cũng hành xử tương tự, lúc thân Việt Nam, lúc yêu Trung Quốc, cứ quyền lợi quốc gia họ làm. Hun Sen cũng thế thôi.

  Ghế lung lay, sinh mạng chính trị bị đe dọa, nếu phải giết bố hay người ruột thịt để cứu mình, người ta vẫn giơ súng, vung dao, nói chi người cha nuôi chẳng máu mủ ruột già.

  Vì thế, các bạn đừng phiền lòng vì mấy dòng trên FB của Hun Sen. Ông ta câu views và mua phiếu cử tri của những người chống Việt Nam.

  Và ông ta lo cái villa do TQ xây trên quảng trường Sihanouk có thể bị tịch thu nếu mất ghế.

  Hiệu Minh

  (Blog Hiệu Minh)

  Post a Comment

  Loading...

  MEDIA

  [Video][video][#e74c3c]

  Sự Kiện Nóng

  [Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

  KHÔNG BỎ LỠ

  Powered by Blogger.