Loading...


Linh mục Đặng Hữu Nam, cha quản xứ của giáo xứ Phú Yên, tỉnh Nghệ An vào sáng sớm ngày Thứ Hai 26 tháng 9 đã cùng hàng trăm ngư dân lên đường đến thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, để nộp đơn khởi kiện công ty Formosa nhằm yêu cầu công ty này bồi thường thiệt hại cho ngư dân sau thảm họa môi trường mà họ đã gây ra.

Tin từ giáo xứ Phú Yên cho biết, mọi người tập trung lúc 4 giờ sáng, và đến 4 giờ 30 sẽ lên đường. Được biết rất nhiều người muốn đi, nhưng Cha Nam cho biết số người lên đường chỉ giới hạn trong khoảng 600 người, với số lượng hồ sơ là khoảng hơn 540 bộ hồ sơ.

Đến trưa và chiều Chủ Nhật 25/09, công an hai huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu đã mở chiến dịch hù dọa các công ty xe khách, ngăn cản họ không được chuyên chở các giáo dân và ngư dân đi cùng với Linh mục Đặng Hữu Nam vào Hà Tĩnh.

Để đáp lại chính sách hù dọa lén lút của nhà cầm quyền địa phương, Cha Nam đã thông báo công khai kế hoạch đi đường, và yêu cầu các công ty xe khách cứ yên tâm thực hiện hợp đồng.

Hệ thống pháp luật Việt Nam hiện nay chưa công nhận hình thức khiếu kiện tập thể, cho nên mỗi nạn nhân muốn kiện Formosa đều phải ký đơn, tự đi đến tòa án để đệ đơn và ký xác nhận. Linh mục Đặng Hữu Nam cho đây là một trở ngại đối với hàng trăm ngàn ngư dân miền Trung đang muốn kiện công ty Formosa.

Được biết, ăn phòng Luật sư Hà Huy Sơn ở Hà Nội hiện là nhà tham vấn về điều kiện pháp lý, và giúp xét duyệt các hồ sơ kiện Formosa. 
Cha Nam nói chuyện với giáo dân trước giờ lên đường.
7:00 sáng (giờ VN): Công an huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu đã đe doạ, sách nhiễu, ngăn cản các nhà xe trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mà Linh mục Anton Đặng Hữu Nam thuê hợp đồng thuê đưa đón bà con ngư dân.

Một nhà xe cho biết: "Công an đã ngăn cản không cho chúng tôi đến giáo xứ Phú Yên đón người. Họ đe doạ nếu nhà xe nào đưa đón dân Quỳnh Lưu đi vào Hà Tĩnh thì sau này sẽ gặp phiền phức."

Linh mục Anton đã thuê 20 chiếc xe đến để đưa đón bà con, nhưng chỉ có 9 chiếc xe đến được tại nhà thờ xứ Phú Yên.

8 giờ 10 sáng (giờ VN): Dù bị chậm trễ sự sách nhiều của công an, nhưng cuối cùng trong 20 chiếc xe do cha Nam thuê để đưa đón giáo dân, đã có 12 xe đến được nhà thờ Giáo xứ Phú Yên đón người. Có khoảng 500 ngư dân đã có thể lên đường đi trước. Số còn lại đang dự trù đi xe ngoài, vì một số nhà xe còn lại bị công an ngăn cản vẫn chưa đến đón người dân. 

Trước khi đi, tất cả bà con đã tập trung cầu nguyện trước lễ đài Đức Maria, dâng lên Mẹ những nguyện cầu cho dân Việt được thoát khỏi nạn thảm hoạ môi trường, thảm hoạ diệt vong.
Tập trung cầu nguyện trước Đức Mẹ Maria.
8 giờ 30 sáng (giờ VN): Đoàn xe buýt đưa ngư dân đi kiện Formosa cuối cùng cũng đã lăn bánh. Còn hơn 100 người còn lại đành phải đi vào Vinh để đón xe đến Hà Tĩnh sau.

Nhà cầm quyền đã huy động cảnh sát giao thông và công an mặc thường phục theo dõi, bám sát hành trình của bà con. Đường đi 200km chắc chắn sẽ gặp không ít sách nhiễu từ công an. 

Nhiều ngư dân do quá mệt mỏi vì bị công an sách nhiễu từ 4 giờ sáng đã ngủ thiếp đi trong xe. Con đường đòi công lý tuy gần mà xa. Không biết họ sẽ còn gặp phải khó khăn hay sách nhiễu gì phía trước. 
Đoàn xe còn lại đưa ngư dân đi Hà Tĩnh khởi kiện Formosa cuối cùng cũng đã lăn bánh. 
Cha Nam cho biết ông mong mọi người hãy cùng cầu nguyện cho đoàn xe đi được bình an, và hãy giúp chia sẻ thông tin để hỗ trợ tinh thần giáo dân giáo xứ Phú Yên. 

10 giờ 30 sáng (giờ VN): Hiện giờ đoàn xe đã đi đến địa bàn Tp Vinh, Nghệ An. Công an, cảnh sát giao thông, an ninh mặc thường phục vẫn bám theo đoàn xe liên tục. 
Những người dân đi đòi công lý. Nhiều người mệt mỏi do bị công an sách nhiễu từ 4 giờ sáng. 
Khi đến xã Nghi Liên, Tp Vinh, đã có thêm 3 xe bus khác chở số ngư dân đi sau cùng tham gia vào đoàn xe đi kiện Formosa. 

10 giờ 50 sáng (giờ VN): Đoàn xe đã sang đến địa phận huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Chỉ còn khoảng hơn 100km nữa là tới nơi. 


Mỗi khi đoàn xe dừng lại trong lúc qua trạm kiểm soát vé cầu đường, nhiều cảnh sát giao thông, côn an, mật vụ đã đứng sẵn hai bên đường để ghi hình và quay phim đoàn xe và giáo dân. Hiện giờ vẫn chưa có hành động sách nhiễu hay ngăn chặn nào từ phía an ninh.

Theo SBTN

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.