Loading...

Trong bản tin Chủ nhật 11/09/2016, Hải Quân Trung Quốc loan báo cuộc tập trận chung Nga-Trung bắt đầu vào ngày thứ hai 12/09 và kéo dài trong 8 ngày tại Biển Đông, mà Bắc Kinh gọi là biển Nam Trung Hoa.

media
Chiến hạm Trung Quốc đi qua eo biển phía Bắc Nhật Bản, sau khi tham gia tập trận với Nga năm 2015. Ảnh Reuters / China Daily
Cuộc tập trận được đặt tên « Joint Sea 2016 » (Hải Thượng Liên Hợp 2016) với một số hải thuyền thuộc hạm đội Thái Bình Dương của Nga được loan báo ở "biển Nam Trung Hoa". Theo bản tin của Hoàn Cầu Thời Báo thì địa điểm thao dợt là ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, tức là ở phía đông bắc đảo Hải Nam, huy động cả tàu ngầm, trực thăng và máy bay.

Trong chương trình dự kiến, ngoài tập dợt phòng thủ trên biển, tấn công diệt tàu ngầm còn có thực tập « chiếm đảo » và phối hợp tác chiến trên bộ.

Bản tin của quân đội Trung Quốc gọi đây là cuộc thao diễn quân sự với qui mô lớn chưa từng thấy. Binh sĩ hai nước cùng thực tập « phóng tên lửa đạn đạo, bảo vệ đảo, tác chiến trên bộ ».

Nếu thông tin của Hoàn Cầu Thời Báo về địa điểm tập trận là chính xác thì có thể nói là Nga và Trung Quốc đã không kéo hải thuyền xuống các khu vực Biển Đông có tranh chấp với Việt Nam và Philippines.

Theo nhận định của Reuters, chiến dịch « Hải Thượng Liên Hợp 2016 » được tổ chức trong bối cảnh tình hình Biển Đông căng thẳng cao độ nhất là từ khi Toà Trọng Tài La Haye ra phán quyết công nhận Philippines có lý và phủ nhận các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc.

Cuộc tập trận chung Nga -Trung « Joint Sea » lần đầu diễn ra vào năm 2012 tại biển Hoàng Hải ngoài khơi Thanh Đảo. Năm sau, gần Vladivostok, trong biển Nhật Bản. Năm 2014 thì diễn ra ở Biển Hoa Đông và đến năm vừa qua thì chia làm hai đợt, đợt một trong Địa Trung Hải và đợt hai trong vịnh Peter Đại đế, thuộc biển Nhật Bản.

Tú Anh

(RFI)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.