Loading...

Ông Rodrigo Duterte, tổng thống Philippines, bày tỏ sự hối tiếc sau khi “văng tục” đối với Tổng Thống Mỹ Barack Obama, khiến Tòa Bạch Ốc lập tức hủy bỏ cuộc gặp được định trước giữa hai lãnh đạo.

Tổng Thống Rodrigo Duterte tại hội nghị thượng đỉnh Ðông Nam Á ở Vientiane, Lào. (Hình: AP Photo/Bullit Marquez)
Tổng Thống Rodrigo Duterte tại hội nghị thượng đỉnh Ðông Nam Á ở Vientiane, Lào. (Hình: AP Photo/Bullit Marquez)
Theo CNN, ông Duterte, người chửi ông Obama là “đồ chó đẻ” hôm Thứ Hai, phát biểu qua một phát ngôn viên, rằng ông lấy làm tiếc vì đã “tấn công có tính cách cá nhân đối với tổng thống Hoa Kỳ.”

Phát biểu của ông Duterte có đoạn nói: “Chúng tôi mong được hợp tác để san bằng những dị biệt về nhận thức và ưu tiên quốc gia giữa đôi bên.”

Tòa Bạch Ốc trước đó nói rằng Tổng Thống Obama sẽ đối chất với ông Duterte về cách hành xử của Philippines đối với những người mua bán ma túy, gồm việc giết chết họ mà không cần xét xử.

Trong bài diễn văn hôm Thứ Hai ông Duterte mắng mỏ: “Ông ấy nghĩ mình là ai? Tôi đâu phải bù nhìn của Mỹ. Tôi là tổng thống một nước có chủ quyền và tôi không trả lời với bất kỳ ai ngoại trừ người dân Philippines. Ðồ chó đẻ. Nếu gặp mặt, tôi sẽ chửi ông ấy.”

Kết quả là ông Obama hủy bỏ cuộc gặp mặt riêng với ông Duterte bên lề hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo các nước Ðông Nam Á ở Lào.

Một thông cáo từ văn phòng ông Duterte đưa ra hôm Thứ Ba nói rằng tiếng lăng mạ “đồ chó đẻ” là nhắm đến người phóng viên đặt câu hỏi khiến ông giận dữ trả lời, chứ không hề nhắm đến ông Obama.

Tổng Thống Obama từng dồn nỗ lực trong việc phát triển sự hợp tác với Philippines, như là một đối trọng trong khu vực đối với Trung Quốc.

Ông từng viếng thăm Philippines hai lần trong nhiệm kỳ thứ hai, và loan báo trong chuyến dừng chân hồi Tháng Mười Một về sự hiện diện trở lại của quân đội Mỹ tại một căn cứ hải quân quan trọng trước vấn đề biển Ðông.

Hôm Thứ Ba, Tổng Thống Obama gặp Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye thay vì gặp ông Duterte.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của ông Duterte nói, “đôi bên đã thỏa thuận dời cuộc gặp sang một ngày khác.”

Ðồng thời, Tòa Bạch Ốc cũng gởi một thông cáo cho biết quan hệ đồng minh giữa Hoa Kỳ và Philippines không hề thay đổi.

(Người Việt)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.