Loading...

Hà Văn Thắm là một cái tên lên rất nhanh trên thị trường chứng khoán, nổi bật trong thời kỳ thị trường bất động sản sôi sục và hệ thống ngân hàng qua 2 thời kỳ tái cấu trúc. Tuy nhiên, ông trùm bất động sản, ngân hàng cũng đã gục gã nhanh chóng.

Hà Văn Thắm, Ocean Group, đại gia lâm nạn, đại gia tù tội, đại gia sa cơ, Hà Trọng Nam, Ocean Bank, doanh nhân tù tội, Phạm Công Danh, đại gia
Hà Văn Thắm, một đại gia trong lĩnh vực BĐS và ngân hàng.
U40 và 10 ngàn tỷ

Giữa 2010, thị trường chứng khoán (TTCK) xôn xao với một cái tên khá mới vừa xuất hiện: ông Hà Văn Thắm, chủ tịch CTCP Tập đoàn Đại Dương - Ocean Group (OGC), một doanh nhân khá trẻ, chưa đến 40 tuổi.

Tập đoàn Đại Dương của ông Thắm được biết đến khi lên sàn với một bản cáo bạch rất hoành tráng. Đó là một tập đoàn kinh tế đa ngành, từ bất động sản, khách sạn, tài chính, truyền thông và thương mại thực phẩm,... chỉ thời gian ngắn sau trở thành một trong những DN tư nhân lớn nhất trên sàn chứng khoán khi đó, với vốn hóa thị trường lên tới hơn 10 ngàn tỷ đồng.

Ông Thắm và OGC được biết đến là chủ thương hiệu danh tiếng hai miền Bắc Nam: Kem Tràng Tiền, bánh Givral,... và hệ thống OceanMart.

BĐS là một lĩnh vực kinh doanh chiến lược của tập đoàn này với nhiều dự án lớn, trải từ Bắc chí Nam như: VNT Tower Nguyễn Trãi, StarCity Lê Văn Lương, StarCity Center, StarBowl (Phạm Ngọc Thạch),... Các khu địa ốc của doanh nhân này khiến nhiều đại gia máu mặt trên thị trường cũng phải thèm thuồng.

Trong lĩnh vực tài chính, ông Thắm và OGC là cổ đông lớn chi phối tại OceanBank, Ocean Sercurities (75%),... Ông Thắm còn trực tiếp và gián tiếp sở hữu nhiều DN như Ocean Hospitality (75%), Bảo Hà, Công ty TNHH VNT, Đại Dương Thăng Long, Ocean Media (50%),... và có thời điểm là thành viên HĐQT Vinamilk, VS Industry Việt Nam..

Trên thực tế, ông Hà Văn Thắm khởi nghiệp từ khá sớm, đầu những năm 90, với thành công ban đầu đến từ việc kinh doanh lốp xe ô tô và dầu ăn. Cú làm ăn mạnh tay đầu tiên là thương vụ thâu tóm Ngân hàng Nông thôn Hải Hưng từ mức vốn hơn chục tỷ trở thành OceanBank với số vốn 4.000 tỷ đồng vào 2012.

Lên sàn, tăng vốn, làm ngân hàng, thâu tóm,... là cách mà ông Hà Văn Thắm đưa tên tuổi của mình nổi như cồn, lọt vào tốp những người giàu nhất trên TTCK. Cú thâu tóm Kem Tràng Tiền hay “Khu đất vành khăn hơn 5ha” thuộc khu đô thị mới Đông Nam Trần Duy Hưng (Hà Nội)... là những lần mà tên tuổi “đại gia” này phủ kín mặt báo.

Chiến lược mua bán sáp nhập (M&A) đã đưa OGC thành một tập đoàn đa ngành hàng đầu, trong đó ông Thắm trực tiếp và gián tiếp nắm giữ khoảng 45%. Từ một DN có vốn 10 tỷ đồng, sau 6 năm thành lập tăng gấp 300 lần lên 3 ngàn tỷ đồng, giúp ông Thắm năm 2013 lọt top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán.

Thâu tóm giúp ông Thắm đi lên nhưng kế hoạch M&A lần thứ 2 trong lĩnh vực ngân hàng không còn mang lại sự may mắn cho doanh nhân này.

Gục ngã

Đầu tháng 10/2016, đại gia Hà Văn Thắm cùng 16 đồng phạm bị đề nghị truy tố về nhiều tội, trong đó có vi quy định về cho vay trong hoạt động của các TCTD, sau 2 năm bị khởi tố và bắt tạm giam.

Những cáo buộc ban đầu cho thấy, Hà Văn Thắm cùng đồng phạm gây thiệt hại lớn về tài sản tại OceanBank và cổ đông.

Trong nỗ lực thâu tóm thêm một ngân hàng, cựu chủ tịch OceanBank đã mua nhà băng có dư nợ xấu, không có khả năng thu hồi. Ông Thắm đã nhanh chóng chuyển nhượng số cổ phần cho Phạm Công Danh (Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, vừa bị tuyên án 30 năm tù). Để giúp Danh có tiền, ông Thắm yêu cầu Ocean Bank tìm cách cho ông Danh vay 500 tỷ đồng mà không có tài sản đảm bảo.

Ngoài ra, ông Thắm còn bị cáo buộc nhiều tội danh khác.

Sau khi ông Thắm bị bắt, OceanBank là một trong số các ngân hàng bị NHNN mua với giá 0 đồng do hoạt động thua lỗ, vốn thực có thấp hơn vốn điều lệ.

Cũng sau khi ông Thắm bị bắt, Ocean Group gặp khó khăn. Khoản lỗ 1.000 tỷ đồng tại OceanBank chỉ là một phần trong số 7-8 ngàn tỷ đồng khoản phải thu khiến OGC chìm trong khó khăn kéo dài.

Tính tới 6/10, cổ phiếu OGC của Ocean Group giảm xuống chỉ còn 1.200 đồng/cp, vốn hóa thị trường còn chưa tới 370 tỷ đồng, chỉ bằng khoảng 3% so với thời kỳ đỉnh cao 2012-2013.

Hàng loạt các DN liên quan đến ông Thắm đã phải bán giải chấp cổ phiếu OGC theo yêu cầu của ngân hàng. Cơ cấu sở hữu của Ocean Group đã có sự biến động mạnh. OGC cũng đã bán đi phần lớn các tài sản giá trị như: Khu đất vành khăn, Ocean Mart, Khách sạn Dầu khí Phương Đông,...

Các ngành chủ chốt của OGC đều đã tan vỡ. DN trong khoảng 2 năm qua gần như không còn tập trung vào hoạt động kinh doanh mà chủ yếu là tập trung vào bán cân đối lại các khoản công nợ để tái cơ cấu.

Giàu lên khá nhanh nhờ vào sự năng động trên thị trường và sự sôi động của thị trường BĐS cũng như chứng khoán, không ít đại gia như ông Thắm đã ghi tên mình vào top những người giàu nhất trên TTCK. Tuy nhiên, sự giàu có nhờ vào việc tăng vốn ảo cùng với những cú thâu tóm nhờ dòng vốn không phải của chính mình luôn tiềm ẩn rủi ro rất lớn.

hà văn thắm, đại gia hà văn thắm, nguyễn xuân sơn, pvn, oceanbank
Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn
Liên minh ma mãnh Hà Văn Thắm - Nguyễn Xuân Sơn

Bắt tay nhau để thực hiện những thỏa thuận trái quy định, Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn làm thất thoát hơn 500 tỷ đồng. Riêng Nguyễn Xuân Sơn thu lợi hơn 70 tỷ đồng.

Cuối năm 2008, tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ký thỏa thuận với Oceanbank để trở thành cổ đông và đối tác chiến lược của Oceanbank. PVN cử Nguyễn Xuân Sơn làm thành viên HĐQT và Tổng giám đốc OceanBank.

Đầu năm 2009, Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Xuân Sơn, Tổng giám đốc bàn bạc về việc huy động vốn cho Oceanbank.

Sơn đề nghị với Thắm hai vấn đề. Thứ nhất, Oceanbank phải chi cho Sơn ngoài lãi suất tiền gửi quy định trong hợp đồng với mức trên, dưới 1%/năm/tổng số tiền gửi để huy động vốn từ nhóm khách hàng dầu khí. Sơn cho rằng, đây là mức chi phí thấp hơn so với các ngân hàng khác.
hà văn thắm, đại gia hà văn thắm, nguyễn xuân sơn, pvn, oceanbank
Hà Văn Thắm (trái) và Nguyễn Xuân Sơn

Thứ hai, Thắm giao cho Sơn được toàn quyền quyết định việc chi phí mà không cần phải trao đổi chi tiết để Sơn được chủ động giải quyết.

Thắm thừa nhận, Oceanbank là ngân hàng mới được chuyển đổi từ ngân hàng nông thôn, có quy mô nhỏ, khó cạnh tranh trong việc huy động vốn nên ông ta chấp nhận đề nghị trên của Sơn để Oceanbank hút được nguồn tiền gửi của nhóm khách hàng dầu khí.

Khi bàn bạc về nguồn tiền chi cho Sơn để huy động vốn, Thắm và Sơn thống nhất sẽ “thu phí” của khách hàng vay vốn và khách hàng mua ngoại tệ, thông qua công ty cổ phần BSC Việt Nam - công ty sân sau mà Thắm nhờ người thân quen đứng tên.

Từ chủ trương "thu phí" đã thống nhất với Sơn, Hà Văn Thắm giao cho Nguyễn Văn Hoàn - Phó TGĐ Oceanbank thu phí chênh lệch lãi bằng hình thức: Công ty BSC ký các hợp đồng dịch vụ với khách hàng thu phí.

Thực tế, các khách hàng không có nhu cầu cung cấp dịch vụ và BSC cũng không cung cấp cho họ dịch vụ gì. Tuy nhiên, họ vẫn phải ký hợp đồng để được vay vốn hoặc mua ngoại tệ và ngân hàng hợp thức được việc thu phí chênh lệch.

Kết quả điều tra cho thấy, từ ngày 22/5/2009 đến ngày 31/1/2012, BSC đã thu hơn 70 tỷ đồng.

Và sau đó, mỗi khi Sơn có nhu cầu về tiền, Thắm đều chỉ đạo thành viên Ban kiểm soát Oceanbank sử dụng nguồn tiền của BSC "thu phí" được để chi cho Sơn.

Từ tháng 9/2009 đến 11/2010, công ty BSC đã chi cho Sơn hơn 69 tỷ đồng.

Về số tiền nhận được từ công ty BSC, Sơn khai không biết nguồn tiền đã nhận, chỉ biết Thắm phải chi theo thỏa thuận đã thống nhất với Sơn.

Sơn khai, số tiền đó ông ta dùng để chi đối nội, đối ngoại cho Oceanbank và công ty OGC. Đến nay Sơn vẫn không thừa nhận việc bàn bạc, thống nhất với Thắm về chủ trương "thu phí".

Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra, với tài liệu đã thu thập được, đủ căn cứ kết luận Sơn đã bàn bạc, thống nhất với Thắm chủ trương "thu phí" của khách hàng vay vốn và khách mua ngoại tệ, thông qua công ty sân sau của Thắm. Sơn là người hưởng lợi từ số tiền "thu phí" này.

Chi lãi ngoài huy động vốn

Tài liệu điều tra cũng xác định, Sơn và Thắm đã thỏa thuận việc Oceanbank chi lãi ngoài huy động vốn cho nhóm khách hàng Dầu khí từ năm 2009 và thực hiện liên tục đến năm 2014.

Sơn về làm Phó tổng giám đốc PVN từ tháng 10/2014. Về mặt hành chính, Sơn không liên quan gì đến việc điều hành của Oceanbank, trong đó có việc Oceanbank chi lãi ngoài huy động vốn.

Tuy nhiên, Sơn đã đề nghị và được Thắm đồng ý giao cho người phụ trách công tác huy động vốn, trực tiếp chi và phê duyệt tiền lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng theo chỉ đạo của Sơn.

Chủ trương chi tiền ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng thuộc PVN gửi tiền tại Oceanbank vượt trần lãi suất huy động của Ngân hàng Nhà nước, gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 500 tỷ đồng. Cơ quan điều tra cho rằng, Sơn phải chịu trách nhiệm liên đới về số tiền Oceanbank đã chi vượt trần.

Hành vi của Sơn đủ yếu tố cấu thành tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với vai trò chủ mưu, đồng phạm với Hà Văn Thắm.

T.Nhung - H. Tú

(VNN)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.