Loading...

Sau khi đưa Việt Tân vào danh sách các tổ chức khủng bố, Việt Nam tái khởi động chiến dịch đàn áp đối lập trên diện rộng. Đàn áp đối lập nay được xem như như bài trừ khủng bố.

Hành động mới nhất và mạnh tay nhất trong đợt đàn áp này là khởi tố và tạm giam cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 37 tuổi, blogger có nick name là “Mẹ Nấm” với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.

Blogger Mẹ Nấm với hình vẽ cá trên má bày tỏ quan điểm về môi trường biển bị Formosa đầu độc. (Hình: FB Mẹ Nấm)
Cô Quỳnh không phải là nhân vật xa lạ với công chúng Việt Nam vì đã cùng nhiều nhân vật đối lập khác khởi xướng nhiều đợt vận động cho dân chủ, nhân quyền.

Tờ Công an nhân dân của Bộ Công an Việt Nam giải thích lý do khởi tố và bắt giữ cô Quỳnh vì cô là “đối tượng có quá trình chống đối quyết liệt, từng nhiều lần bị cảnh cáo, xử lý nhưng càng ngày càng tỏ ra coi thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng, tính chất hành vi vi phạm pháp luật càng ngày càng nguy hiểm”.

Tờ báo vừa kể đã liệt kê nhiều “sai phạm” của cô Quỳnh: Tham gia vào hàng loạt các “tổ chức phản động” như “Người Việt yêu nước”, “Tuyên bố công dân tự do”, “Mạng lưới blogger Việt Nam” liên tục kêu gọi tụ tập, biểu tình gây rối an ninh, trật tự. Viết và sử dụng Internet để đang hàng trăm bài viết “xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, bôi xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tổ chức bộ máy công quyền, xâm hại đến uy tín của cá nhân, cơ quan tổ chức Nhà nước, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, kích động nhân dân chống lại chính quyền”.

Cô Quỳnh cũng là người soạn thảo tập tài liệu “Stop police killing civilians” (Hãy ngăn chặn công an giết dân lành), giới thiệu 31 trường hợp đột tử khi được công an mời làm việc hay bị tạm giữ, tạm giam, tạm giữ. Tập tài liệu này bị coi là “đánh tráo bản chất, cho thấy sự thù nghịch lực lượng công an, khiến người đọc hiểu sai vấn đề, đồng thời xúc phạm và làm giảm uy tín của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, xâm hại mối quan hệ giữa nhân dân và lực lượng công an”.

Có một điểm cần chú ý là dù các bài viết, ý kiến mà cô Quỳnh đã đưa lên Internet cho thấy, cô không đồng tình với Việt Tân trong nhiều vấn đề nhưng một trong những cáo buộc khiến cô bị tạm giam là đã “nhận tiền từ tổ chức khủng bố Việt Tân để in áo thun có nội dung phản đối dự án bauxite ở Tây Nguyên”.

Nói cách khác, một trong những lý do khiến cô Quỳnh bị bắt là vì có quan hệ và nhận tiền khủng bố. Sau khi Việt Nam đưa Việt Tân vào danh sách khủng bố, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ không xem tổ chức này là khủng bố.

Trước khi cô Quỳnh bị bắt hai ngày, an ninh Việt Nam đã bao vây một khách sạn ở Vũng Tàu, tạm giữ khoảng 30 người tham dự cuộc tọa đàm về “Tuổi trẻ và Xã hội Dân sự”. Các phương tiện truyền thông của Công an Việt Nam khoe đây là “ổ nhóm đầu tiên liên quan đến tổ chức khủng bố Việt Tân bị bắt giữ”. Trong số những người tham dự cuộc tọa đàm và bị tạm giữ có Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, người sáng lập Cao trào Nhân bản. Bác sĩ Quế từng bị tống giam ba lần, thời gian bị giam giữ lên tới 20 năm và chắc chắn là ông không liên quan đến Việt Tân.

Trước khi công bố việc đưa Việt Tân vào danh sách các tổ chức khủng bố, các phương tiện truyền thông của Công an Việt Nam liên tục cáo buộc Giám mục Nguyễn Thái Hợp và các linh mục Giáo phận Vinh – những người đang cùng giáo dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đòi quyền được sống an lành – có quan hệ với Việt Tân.

Do càng ngày càng có nhiều người, kể cả những người mà lợi ích của họ gắn bó với chính quyền Việt Nam, cũng cảm thấy thấy bảo vệ môi trường, quyền được sống an lành là tất nhiên, các phương tiện truyền thông của Công an Việt Nam vừa thông báo cha của Giám mục Nguyễn Thái Hợp là do “ta… giết”. Các hành động của vị giám mục đang trông coi Giáo phận Vinh chỉ là vì “thâm thù cộng sản”.

Ngày 10 tháng 10, các Ủy viên của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN khóa 12 đã tập họp tại Hà Nội để tham dự Hội nghị thứ 4. Hội nghị này sẽ kéo dài cho đến ngày 15 tháng này. Ngoài việc thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội, đặt định các chỉ tiêu cho kinh tế – xã hội năm tới như thường thấy, Hội nghị thứ 4 sẽ dành phần lớn thời gian cho việc tìm các giải pháp để “xây dựng và chỉnh đốn Đảng”, đối phó với “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

“Tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” là cách mà giới lãnh đạo CSVN chỉ tình trạng đảng viên CSVN hoang mang, dao động trước các diễn biến thực tế, nghi ngờ vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng CSVN, phủ nhận chủ nghĩa xã hội, trở thành đối lập về chính trị, thậm chí tự móc nối, câu kết với các phần tử chống đối, phá hoại nội bộ.

Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng CSVN vừa nhận định, dù đã tìm nhiều cách ngăn chặn nhưng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong đảng viên CSVN không những không bị đẩy lùi mà còn phức tạp hơn và có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

(Người Việt)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.