Loading...

Tỉnh Cà Mau còn nợ giáo viên Huyện Thới Bình 4,2 tỉ đồng - Hình Internet
30 Tháng 10, 2016. Nhìn chung so với các ngành nghề khác và so với ngành giáo dục và đào tạo của các nước khác, giáo viên Việt Nam có mức lương rất thấp. Lương các thầy cô giáo không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình. Hậu quả của chính sách lương thấp là tình trạng dạy thêm giờ tràn lan trên cả nước, gây thêm nhiều vấn nạn khác mà nạn nhân trực tiếp không ai khác hơn là giới học sinh và gia đình.

Đã thế Tỉnh Cà Mau còn không trả lương cho giáo viên đúng ngày. Số tiền nợ lương lên đến hàng chục tỉ đồng, chỉ tính từ 5 năm trở lại đây thôi, theo báo cáo mới nhất của sở tài chánh tỉnh. Vài ví dụ: Huyện Trần Văn Thời nợ 44,6 tỉ đồng, Huyện U Minh hơn 36 tỉ, Cái Nước hơn 18,7 tỉ đồng, Thới Bình hơn 16 tỉ …

Nguyên nhân, cũng theo sở tài chánh, là do năng lực quản lý và điều hành ngân sách của cán bộ ngành giáo dục yếu và không báo cáo tình hình nợ lương cho tỉnh kịp thời.

Ngoài ra còn thêm các nguyên nhân khác như sử dụng ngân sách sai mục đích, không đặt nặng vấn đề quản lý ngân sách, chi tiêu cho trường lớp không cân xứng và cũng không chú trọng đến việc tăng lương, trả lương.

Trong cơn bão giá, lạm phát cao, đời sống giáo viên càng lúc càng thêm khó khăn và đã đưa đến tình trạng bất mãn không che giấu được nữa. Lãnh đạo Tỉnh Cà Mau buộc phải có biện pháp. Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ký một công văn chỉ đạo các huyện sắp xếp, “ứng trước ngân sách” để “bảo đảm” trả dứt nợ trước ngày 20.11.2016.

Các UBND huyện liên quan đến vấn đề này đều bị lãnh đạo tỉnh kiểm điểm trách nhiệm.

Kiểm điểm, phê bình và ra lệnh giải quyết vấn đề nợ giáo viên thì rất dễ, chỉ cần ra công văn là xong, nhưng lấy tiền từ ngân sách nào, nguồn nào để trả nợ và tiếp tục trả lương cho giáo viên toàn tỉnh thì không thấy ông Hải đề cập đến.

Theo CTM

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.