Loading...

Joshua Wong dự định sẽ có các cuộc nói chuyện với sinh viên tại Bangkok nhân kỷ niệm 40 cuộc thảm sát sinh viên ở Đại học Thammasat
Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong Joshua Wong bị nhà chức trách Thái Lan bắt tạm giam tại Bangkok, theo thông tin từ đảng của anh.

Wong bị bắt giữ tại sân bay Suvarnabhumi sau khi đáp xuống Thái Lan trên chuyến bay từ Hong Kong, Đảng Demosisto nói trong thông cáo.

Thông cáo này cũng dẫn lời nhà hoạt động sinh viên Netiwit Chotipatpaisal, người đã mời Joshua Wong đến Bangkok và đón anh tại sân bay.

Joshua Wong trở thành gương mặt nổi bật trong các cuộc biểu tình vì dân chủ tại Hong Kong từ năm 2014.

Anh là trung tâm của các cuộc biểu tình lớn sau này được gọi là Phong trào Dù vàng, khiến nhiều khu vực của thành phố ngưng trệ trong gần ba tháng.

Demosisto, đảng chính trị mà anh lập ra, kêu gọi quyền tự quyết cho Hong Kong.

Nhà hoạt động 19 tuổi được ông Netiwit mời đến để phát biểu trước sinh viên tại Đại học Chulalongkorn, đánh dấu kỷ niệm 40 năm cuộc thảm sát sinh viên năm 1976.

Ông Netiwit nói nhà chức trách Thái Lan "nhận được một lá thư từ chính phủ Trung Quốc" về chuyến đi của Wong, thông cáo của Demosisto nói.

Khi nói về chuyến thăm đang bị đe dọa của Wong, ông Netiwit nói với tờ South China Morning Post Thái Lan có thể diễn ra các cuộc biểu tình tương tự như phong trào Dù.

Chính quyền quân sự nắm quyền ở Thái Lan từ cuộc đảo chính 2014.

Tháng năm vừa rồi, Wong bị từ chối không được vào Malaysia khi anh dự định có các cuộc nói chuyện về dân chủ ở Trung Quốc. Sau đó anh lập tức bị buộc quay về Hong Kong.

Các nhà quan sát nói có vẻ lần này anh cũng sẽ bị buộc quay trở lại Hong Kong.

Trong vài năm qua, Thái Lan đối mặt với chỉ trích hợp tác với nhà chức trách Trung Quốc.

Năm ngoái, Liên hiệp Quốc chỉ trích nhà chức trách Thái về việc trục xuất hai người bất đồng chính kiến Trung Quốc đã được chứng nhận tình trạng tỵ nạn. Hai người đã bị giam giữ tại Thái Lan vì tội nhập cảnh trái phép và các nhóm nhân quyền tin là sau đó họ bị trả về Trung Quốc.

Thái Lan cũng khiến quốc tế quan ngại khi nước này trả hàng loạt người Uighur theo Hồi giáo chạy khỏi Trung Quốc. Bangkok nói họ hành động theo luật pháp quốc tế.

Tổ chức Human Rights Watch nói việc bắt giữ Wong "thật đáng buồn cho thấy Bangkok sẵn sàng làm theo lời yêu cầu của Bắc Kinh."

"Wong nên được trả tự do ngay lập tức và được phép đi lại và thực hiện quyền tự do thể hiện của anh ấy," Giám đốc Trung Quốc của tổ chức này Sophie Richardson nói.

Trên trang tin Hong Kong Free Press, Joshua Wong được cho là bị trả về Hong Kong trên chuyến bay EK384 của hãng hàng không Emirates.

Theo BBC

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.