Loading...

Ngân Hàng Phát Triển Á Châu cho rằng Việt Nam cần chú trọng vào chiều hướng phát triển bền vững thay vì chỉ chăm chú ngó vào các con số báo cáo tỉ lệ tăng trưởng.

“Tỉ số tăng trưởng kinh tế mỗi năm là những con số quan trọng, nhưng chiều hướng tăng trưởng của tỉ lệ tăng trưởng mới là điều quan trọng.” Ông Eric Sidgwick, giám đốc tại Việt Nam của Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (ADB) nói với Tân Hoa Xã trong một cuộc phỏng vấn về đường lối điều hành kinh tế của chế độ Hà Nội.

Các định chế tài trợ quốc tế như Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (ADB), Ngân Hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) vẫn thường xuyên đưa ra các khuyến cáo giúp Việt Nam phát triển kinh tế một cách bền vững nhưng không mấy được nghe theo.

Khi đề cập đến việc nền kinh tế của Việt Nam tăng trưởng bao nhiêu năm nay mà đề tài này được chế độ Hà Nội đặt chỉ tiêu từ đầu năm nay thấy không đạt nổi, vị đại diện ADB cho rằng phải xác định những yếu tố nền tảng cho phép hoặc kích thích khuynh hướng phát triển cũng như các yếu tố ngăn cấm chiều hướng phát triển kinh tế bền vững.

Hồi đầu năm chế độ Hà Nội đề ra chỉ tiêu tăng trưởng năm nay 6.7% nhưng đến cuối Tháng Chín vừa qua lại thụt xuống còn từ 6.3% đến 6.5% vì nhiều yếu tố từ hạn hán nghiêm trọng, sản xuất khoáng sản giảm sút lại bị vụ biển bị công ty gang thép Formosa đầu độc làm mất nguồn lợi thủy sản ở nhiều tỉnh miền Trung.

Theo các báo cáo của cả DAB và WB, cái ước tính tăng trưởng này vẫn là quá xa thực tế. Họ chỉ cho rằng nhiều lắm, kinh tế Việt Nam chỉ tăng trưởng được 6% cho năm nay.

“Cho đến cuối Tháng Chín, 2016, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn năm dưới 6%. Cho nên, để tăng trưởng kinh tế cả năm đạt từ 6.3% đến 6.5%, nền kinh tế của Việt Nam phải tăng trưởng rất cao ở quý thứ tư, ít ra phải trên 7%” mà ông Sidgwick cho rằng “Cho đến nay, không thấy dấu hiệu nổi bật nào.”


Theo ông, điều quan trong hơn cả tỉ số tăng trưởng là phải bảo đảm sự tăng trưởng kinh tế bền vững hàng năm cũng như sự tăng trưởng phải được chia xẻ cho những người đóng góp vào sự phát triển kinh tế.

Bên cạnh việc moi tài nguyên thiên nhiên lên bán cũng như xuất cảng một số nông sản, thủy sản, Việt Nam dựa vào các nhà đầu tư ngoại quốc mở cơ sở sản xuất tại Việt Nam để có thành tích kinh tế tốt. Vì chú trọng vào xuất cảng trong khi không có khả năng kiểm soát tình hình thị trường thế giới, nền kinh tế của Việt Nam ở trong thế bị động.

Theo ông Sidgwick, Việt Nam cần phải đa dạng hóa các loại hàng hóa xuất cảng các sản phẩm của mình cũng như đa dạng hóa thị trường xuất cảng hầu đối phó với các cú sốc kinh tế. Theo ông Việt Nam cần phải cải cách khu vực nông nghiệp để có khả năng cạnh tranh tốt hơn cũng như tăng thu nhập cho nông dân vốn phần lớn sống ở thôn quê.

Đã có nhiều bài viết nói về tình trạng cùng khổ của người nông dân Việt Nam dù họ “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” hàng ngày để nuôi sống chế độ nhưng lại là thành phần bị chế độ “của dân, do dân và vì dân” bóc lột tàn nhẫn nhất.

Ông Sidgwick cũng cho rằng Việt Nam cần phải chú trọng vào việc gia tăng tiêu thụ nội địa vì với hơn 91 triệu người, Việt Nam có một thị trường tiêu thụ rất lớn. Cho tới nay, hàng hóa Trung Quốc đủ loại, từ sản phẩm điện tử đến củ hành củ tỏi, quần áo, tràn ngập thị trường Việt Nam từ thành phố đến thôn quê.

Theo ông, để nền kinh tế phát triển hiệu quả hơn, cần phải thúc đẩy khu vực kinh tế tư doanh và giảm bớt các công ty quốc doanh. Điều này đã từng được khuyến cáo rất nhiều suốt nhiều năm qua nhưng chế độ Hà Nội vẫn hô hào lấy quốc doanh là ‘chủ đạo” dù chúng phần lớn đều “lời giả, lỗ thật” và là cơ hội để đám quan chức đảng viên đục khoét.

Theo ông Sidgwick, Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm của các nước khác, cải tổ hệ thống quốc doanh, thị trường tài chính, cải thiện nhiều nữa hạ tầng cơ sở để có thể phát triển kinh tế thành công.

(Người Việt)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.