Loading...


Nhiều báo chính thống trong guồng máy tuyên truyền của nhà cầm quyền Việt Nam cùng đăng lại bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) về chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Ðinh Thế Huynh qua đó tỏ ý “hài lòng” khi được Mỹ chấp nhận “kênh Ðảng,” tức đảng CSVN, như một ngoại lệ của Washington.

Tại Việt Nam, đảng Cộng Sản được coi là “lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối” đứng bên trên cả quốc hội, nhà nước và chính phủ.

Bản tin của TTXVN hôm Thứ Tư, 26 tháng 10, sang ngày hôm sau mới được các báo “lề đảng” đăng lại theo chỉ thị, tuy có tí khác nhau trên cái tựa do nhà báo đặt lại. Nội dung phần lớn của cả bản tin khá dài gần hai ngàn từ phần lớn kể lại nội dung cuộc họp giữa phái đoàn của ông Ðinh Thế Huynh, ủy viên Bộ Chính Trị, thường trực Ban Bí Thư đảng CSVN với Ngoại Trưởng John Kerry hôm 25 tháng 10 tại Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Nội dung buổi gặp gỡ này đề cập hầu hết đều là những điểm mà Hà Nội từng nói đi nói lại nhiều lần ở những dịp khác nhau về tranh chấp Biển Ðông, hoan nghênh Mỹ “quan tâm, chia sẻ với các nước khu vực về tình hình Biển Ðông.” Khi thấy Philippines “bỏ Mỹ theo Tầu” làm Hà Nội thêm bối rối, ông Ðinh Thế Huynh được TTXVN thuật lời nói là “mong muốn Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.’

Trong bản tin của TTXVN có một chi tiết đáng để ý là ông Huynh đề nghị phía Mỹ tăng cường tiếp xúc ở cấp cao cả “kênh Ðảng.”

“Ðồng chí Ðinh Thế Huynh đề nghị hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện vì phát triển, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp, kể cả theo kênh Ðảng; mở rộng các cơ chế tham vấn giữa hai nước về các vấn đề cùng quan tâm,” TTTXVN viết.

Người ta không biết có đúng là ông Kerry có nói thế không, nhưng TTXVN viết rằng, “Ngoại Trưởng John Kerry khẳng định trong tổng thể chính sách đối với Việt Nam, Hoa Kỳ coi trọng và đánh giá cao quan hệ với đảng Cộng Sản Việt Nam, coi đây như một kênh ngày càng quan trọng để thúc đẩy quan hệ thực chất, toàn diện và hiệu quả với Việt Nam.”

Tháng 7 năm ngoái, khi đến Washington gặp Tổng Thống Mỹ Barack Obama, Tổng Bí Thư Ðảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi Mỹ nhìn nhận thực tế của Việt Nam là một nước đang do đảng cộng sản cai trị. Ông Trọng hàm ý kêu gọi Mỹ đừng tìm cách “diễn biến hòa bình” để lật đổ chế độ độc tài toàn trị ở Việt Nam.

Ngay cả khi Ðô Ðốc Harry Harris, tư lệnh Mỹ tại Thái Bình Dương đến thăm Hà Nội hôm 26 tháng 10 năm 2016, người ta thấy nhà cầm quyền Việt Nam đã “gài” để ông Harry Harris gặp cả ông Trần Ðắc Lợi, phó trưởng Ban Ðối Ngoại Trung Ương đảng CSVN cùng với Tướng Phan Văn Giang, tổng tham mưu trưởng quân đội, và Thứ Trưởng Ngoại Giao Lê Hoài Trung.

Mỹ đã phá lệ khi Tổng Thống Barack Obama tiếp Tổng Bí Thư Ðảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 7 năm ngoái. Nay ngoại trưởng Mỹ lại đón tiếp, khoản đãi nhân vật được coi như số 2 của đảng CSVN. Washington nhìn thấy chức sắc đảng CSVN “lấn sân” hoạt động của chính phủ nhưng vẫn để cho lấn tới. Ðây có phải là sự nhượng bộ để đổi lại sẽ có một nước cộng sản là đồng minh trong thế trận Biển Ðông sau khi kẻ đã ký hiệp định an ninh hỗ tương là Philippines đang trở mặt?

Tuy Tổng Thống Obama loan báo hồi tháng 5 vừa qua trong chuyến thăm Việt Nam là gỡ bỏ toàn diện lệnh cấm bán võ khí sát thương cho Việt Nam, nhưng hiện chưa có dấu hiệu gì ngoài gói viện trợ một ít tàu nhỏ cho Cảnh Sát Biển. Cái mà Việt Nam trông chờ nhiều hơn là các máy bay tuần tra, săn ngầm P-3 Orion, các dàn radar, máy bay chiến đấu, v.v… thì vẫn không thấy gì.

Chuyến đi theo “kênh Ðảng” của ông Ðinh Thế Huynh liệu có khai thông được không khi Mỹ đang cần Việt Nam hơn?

Theo Người Việt

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.