Loading...

PV (VNTB) Vào ngày 08.10.2016, công an đã đàn áp một hội thảo về xã hội dân sự ở Vũng Tàu. Cuộc gặp gỡ giữa các tổ chức xã hội dân sự độc lập này hướng đến sự kết nối giới trẻ Việt Nam và thế hệ những nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền đi trước.Đang lúc các công dân đang tổ chức meeting, cảnh sát cơ động và an ninh Vũng Tàu các loại bỗng dưng ập vào Khách sạn Hera Place, nơi tổ chức gặp mặt để phá hoại buổi sinh hoạt xã hội dân sự. Cuộc meeting chỉ kịp diễn ra có 15 phút. 

Luật sư Lê Công Định khẳng định công an xông vào phòng họp một cách bất nhã.
Bạn trẻ Lê Nguyễn Ái Nhi kể lại trên mạng xã hội facebook : “Trưa hôm nay, gần 30 người trong các nhóm Xã Hội Dân Sự tổ chức gặp mặt tại Bà Rịa, Vũng Tàu, trong đó có Bs Nguyễn Đan Quế, TS Phạm Bá Hải, Ls Lê Công Định, Lê Thăng Long và rất nhiều các anh chị em khác. Khi vừa có mặt tại ks ở Vũng Tàu thì bị rất đông công an, an ninh mặc thường phục ập vô dùng vũ lực để khống chế bắt lên xe. Hiện tại tất cả mọi người đang bị bắt giam tại phường Thắng Tam, Vũng Tàu. Mọi người nhất quyết không hợp tác với công an và hỏi lý do gì mà chúng tôi bị các anh bắt lên đồn như vậy? Công an trả lời rằng: “Chúng tôi chỉ làm theo chỉ thị của công an thành phố.”

Trong lúc bị câu lưu tại đồn công an, một số thanh niên yêu nước đã bị công an đánh vô mặt. Rất mong các anh chị em ở gần quan tâm và hãy cùng nhau tới trụ sở công an tại phường Thắng Tam để đòi thả người. “

Công an Vũng Tàu tách đoàn các nhà hoạt động xã hội dân sự thành các nhóm nhỏ và đưa đến các đồn công an phường khác nhau. Hai nhà hoạt động dân chủ nhân quyền thường xuyên tại Vũng Tàu là Nguyễn Thanh Hải và Lê Công Vinh đã bị câu lưu về đồn công an phương 1. 

Luật sư Nguyễn Thanh Hải và chuyên gia máy tính Lê Công Vinh
Trong đồn, công an đã tự ý thu phương tiện liên lạc di động của các nhà hoạt động xã hội và cố tình mở để xem dữ liệu bên trong (email, facebook, whatsapp…). Họ còn xóa những ảnh nào chụp về hội trường khách sạn nơi diễn ra gặp mặt xã hội dân sự nhằm bịt miệng dư luận.

Bạn Trần Thị Ty bị đưa đến đồn công an phường 1 cho biết: Trong lúc giam lỏng các bạn, công an Vũng Tàu thản nhiên nướng cá ăn trong phòng. Tại đây các anh công an còn dọa rằng đến ngày mai mới được thả, tuy nhiên họ đã không dám câu lưu các nhà hoạt động sang ngày hôm sau. 


Đến lúc khoảng 23h tối ngày 08.10.2016, công an Vũng Tàu buộc phải thả những nhà hoạt động xã hội khỏi nơi câu lưu. Tuy nhiên, họ đã đẩy các nhà hoạt động xuống xe ở những nơi hẻo lánh và không có xe qua lại.

Tham gia cuộc gặp mặt xã hội dân sự này có cô giáo dạy học theo lối khai phóng- cô Nguyễn Thị Bích Hạnh từ Nghệ An đi vào. Thông tin từ nhà báo JB.Nguyễn Hữu Vinh: Hồi 23h vẫn chưa liên lạc được cô giáo Hạnh không thể liên lạc được qua điện thoại do công an nhúng điện thoại của cô vào nước. Sau đó, công an đã đẩy ra đường, đang đêm hai mẹ con chưa biết đang ở đâu. Một số người khác đã bị trấn áp và đuổi ra giữa cánh đồng trong đêm. Hai mẹ con cô giáo Hạnh bị nhịn đói, công an đủ mọi cấp ở Vũng Tàu đã không thể hiện bất cứ trách nhiệm nào khi câu lưu mẹ con trong phòng. 

Bạn trẻ Trần Hoàng Phúc- một sinh viên đại học luật TP.HCM tham gia hội thảo đã bị công an đánh vào chân rất đau. Tuy nhiên ý chí của anh vẫn rất vững vàng. Phúc đã kịp chụp lại những tấm hình và tuyên bố: “Chúng tôi tố cáo hành vi xâm phạm nhân quyền và vi phạm pháp luật của các anh. Các anh nghĩ rằng bắt tôi, đánh tôi và thu xét điện thoại của tôi là tôi không có được hình sao.”

Công an bắt đầu xông vào phòng họp để ngăn cản buổi meeting. Ảnh Trần Hoàng Phúc
Không chỉ riêng Trần Hoàng Phúc, nhiều bạn trẻ khác cũng bị công an sử dụng bạo lực như thế. Đây được coi là hành động nhằm đánh gục ý chí đấu tranh trong các “mầm non” dân chủ. Thật vậy, an ninh không dám sử dụng bạo lực đối với những nhà hoạt động đã có thâm niên và tên tuổi lâu năm. 

Đánh nam giới xong chưa đủ, các công an tại Vũng Tàu còn sử dụng bạo lực với phụ nữ. Chị Nguyễn Thúy Quỳnh- thành viên Hội anh em dân chủ thậm chí còn bị đánh chảy máu ở miệng và xước thâm tím ở tay.
Chị Nguyễn Thúy Quỳnh bị hành hung hôm 8/10/2016
Theo dự kiến ban đầu, cuộc gặp mặt xã hội dân sự tại Vũng Tàu dự kiến tổ chức trong hai ngày, từ ngày 8.10 đến 9.10 năm 2016. Tuy nhiên, meeting này đã không hoàn thành. Thêm một lần nữa, quyền tự do hội họp và tự do thảo luận của công dân Việt Nam đã bị ngành an ninh nhân danh nhà cầm quyền mà xâm phạm. 

Kể từ ngày tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào đảng ủy Bộ công an, cũng là lúc đảng Cộng sản gia tăng quân số bảo vệ tập đoàn Formosa, những vụ cản trở quyền tự do đi lại, tự do hội họp dưới tay Bộ này xuất hiện với tần suất đậm đặc. Ngày càng nhiều công dân bị tước đoạt quyền được bảo đảm về thân thể và nhân phẩm. Hình ảnh Bộ Công an và Đảng Cộng sản trong mắt nhân dân theo đó đã không còn như trước nữa.

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.