Loading...


Lội trên mạng xã hội thấy nhiều người còn rất tơ lơ mơ về vụ cử tri đoàn bỏ phiếu tại Mỹ . Thậm chí có nhiều người nghĩ : Bầu cử tổng thống Mỹ là do cử tri đoàn bầu chứ đâu có phải người dân bầu . Chính vì vậy bà Hillary có số phiếu của người dân bầu hơn ông Trump nhưng vẫn không được làm tổng thống. 

Hiểu như vậy một là mù mờ hai là đánh lận !

Vì sao Mỹ có chính sách bầu cử theo cử tri đoàn? Vì để ngăn ngừa trường hợp các tiểu bang , thành phố xa ít người ở thì những người vận động bầu cử sẽ không đến. Nếu không có chính sách cử tri đoàn, những ứng cử viên sẽ tập trung vận động ở những thành phố những tiểu bang đông dân mà thôi !

Do đâu mà có con số cử tri đoàn cho mỗi tiểu bang :

Đó là con số dân biểu ở Hạ Viện của tiểu bang đó (con số này tuỳ thuộc vào số dân sinh sống trong tiểu bang đó) + 2 Thượng nghị sĩ (thượng nghị sĩ mỗi tiểu bang được chia đều 2 người , con số này không phụ thuộc vào số dân sinh sống trong tiểu bang đó)

Ví dụ : Ở Cali con số Cử Tri Đoàn 55 (gồm 53 dân biểu + 2 thượng nghị sĩ). Vừa rồi bầu cử có 61,5% cử tri bỏ cho bà Hillary , 33,2 % bỏ cho ông Trump . Như vậy bà H đã ôm trọn 55 phiếu cử tri đoàn này . Nói một cách dễ hiểu : Người ứng viên nào thắng số phiếu của người dân bầu tự động ôm luôn tất cả các phiếu Cử Tri Đoàn của tiểu bang đó . Giả sử ở Cali dù có 90% cử tri bỏ cho bà H 10% bỏ cho ông Trump thì bà H cũng chỉ thắng 55 Cử Tri Đoàn mà thôi bởi con số CTĐ là con số nhất định ở mỗi tiểu bang .

Do vậy chuyện bà H có số phiếu bầu của người dân hơn ông Trump nhưng vẫn thua phiếu cử tri đoàn là vậy . Năm 2000 ông Gore cũng thua ông Bush con cộng hoà theo kiểu hơn phiếu bầu của dân nhưng thua phiếu cử tri đoàn . Theo tôi đây là sai lầm trong ban vận động bầu cử của đảng dân chủ . Có những chỗ họ đầu tư quá mức dư thừa để thắng ( over kill ) nhưng có chỗ họ đầu tư không đủ để thắng lại vừa đủ thua ( tức chỉ thua số phiếu bên thắng một ít ) . Sở dĩ đảng cộng hoà thắng cử tri đoàn là họ biết đầu tư vận động đúng mức . Khi thắng không cần thắng lớn khi chấp nhận thua , bỏ luôn cho thua thật xa vì đường nào mình cũng đã mất cử tri đoàn ở tiểu bang đó rồi . Cái vi diệu nằm ngay chỗ đó !

Khôi Nguyên

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.