Loading...

Có phải tỉnh Lạng Sơn sẽ gỡ biên giới đường sắt giữa Việt-Hoa? Kết nối đồng bộ với đường sắt của Trung Quốc thực tế là gì? Sẽ còn giữ cửa khẩu giữa 2 nước hay không? Nếu như thế, chính phủ TQ sẽ cho vay...


Có vẻ như các cán bộ tỉnh Lạng Sơn sốt ruột.

Bản tin VOA ghi rằng: Tỉnh Lạng Sơn muốn nối với Trung Quốc...

Tỉnh nằm giáp ranh với Trung Quốc đã đề xuất chính phủ chỉ thị cho các cơ quan liên quan nhanh chóng xây dựng một tuyến đường sắt nối với quốc gia láng giềng phương bắc.

Theo dự án trong tương lai, tuyến đường sắt cao tốc sẽ chạy từ thủ đô Hà Nội qua thị trấn Đồng Đăng của Lạng Sơn và nối với đường sắt Trung Quốc để phục vụ chuyên chở hàng hóa, Xinhua đưa tin, dẫn báo chí Việt Nam hôm 2/11.

Trong khi đó, tờ Tuổi Trẻ trích UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết “mục đích là để tăng năng lực vận tải hàng hóa khi kết nối đồng bộ với đường sắt của Trung Quốc”.

Tờ báo cũng dẫn lời Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết rằng “không chỉ Lạng Sơn, trước đây Hải Phòng và Lào Cai cũng đề nghị làm đường sắt tốc độ cao kết nối với đường sắt Trung Quốc nhằm tăng năng lực vận tải”.

Ông Đông được trích lời nói rằng “với điều kiện hiện nay, đây vẫn là vấn đề cần phải phân tích đánh giá tính khả thi nằm trong tổng thể phát triển”, và rằng “hiện nay về nhu cầu vận tải, tuyến Hà Nội đi Lạng Sơn rồi qua Nam Ninh (Trung Quốc) không nhiều lưu lượng hàng hóa cần vận chuyển bằng đường sắt”.

Trang tin điện tử Zing News cuối năm ngoái trích lời lãnh đạo Lạng Sơn nói rằng “phía Trung Quốc tuyên bố sẽ xem xét tài trợ vốn nếu ngành giao thông Việt Nam có chủ trương xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lạng Sơn - Hà Nội”.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn, Trần Sỹ Thanh, chính quyền tỉnh Quảng Tây đã đưa ra đề xuất nói trên khi làm việc với tỉnh Lạng Sơn và ngỏ ý sẽ thu xếp vốn nếu dự án này được cấp có thẩm quyền của Việt Nam chấp thuận.

Từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc 11 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, báo chí trong nước dẫn lời ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết.

Báo Tuổi Trẻ chiều 1-11 đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông và được cho biết rằng không chỉ Lạng Sơn, trước đây Hải Phòng và Lào Cai cũng đề nghị làm đường sắt tốc độ cao kết nối với đường sắt Trung Quốc nhằm tăng năng lực vận tải.

Xin mời độc giả xem video: Ba Dũng nổi cáu: Chỉnh Đảng kiểu giả vờ ông Tổng Trọng còn làm được cái con mẹ gì? 
“Việc làm đường sắt tốc độ cao kết nối với đường sắt Trung Quốc chỉ mới là đề nghị của các địa phương. Nếu có điều kiện làm được thì tốt nhưng với điều kiện hiện nay, đây vẫn là vấn đề cần phải phân tích đánh giá tính khả thi nằm trong tổng thể phát triển” - ông Đông cho biết.

Bản tin Tuổi Trẻ ghi lời ông Đông rằng, hiện nay về nhu cầu vận tải, tuyến Hà Nội đi Lạng Sơn rồi qua Nam Ninh (Trung Quốc) không nhiều lưu lượng hàng hóa cần vận chuyển bằng đường sắt. Hành khách cũng hạn chế, tàu khách liên vận từ Nam Ninh về Gia Lâm (Hà Nội) cũng không nhiều khách. Hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt chủ yếu theo tuyến đường sắt Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai đến Vân Nam (Trung Quốc).

Ông Đông cũng lưu ý: “Không phải cứ thêm ray, mở rộng khổ đường là chạy được tốc độ cao mà liên quan đến cả công nghệ, nguồn lực đầu tư, khả năng khai thác, vận hành. Nếu dễ như thế thì trên thế giới đều làm kín đường sắt tốc độ cao”.

Mặt khác, báo Dân Trí cũng nhắc là hồi cuối tháng 12/2015, trong cuộc gặp gỡ với tỉnh ủy Lạng Sơn và Bộ GTVT, đại diện phía tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã ngỏ ý muốn thu xếp vốn cho tỉnh Lạng Sơn để xây dựng một tuyến đường sắt tốc độ cao chạy từ Lạng Sơn tới Hà Nội với tốc độ chạy tàu 200 km/h.

Phía Quảng Tây cho rằng, đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn của Việt Nam đang khai thác đối với cả tàu khách và hàng hóa nên tốc độ không cao, hiệu quả chưa được như mong muốn so với đường sắt tốc độ cao trên 200 km/h của tỉnh này.

Vậy rồi... núi liền núi, sông liền sông, biển liền biển, tiền liền tiền... Có gì ngăn cách nữa?

Cần dựng lên một biên giới vô hình: đó là một nền văn hóa độc đáo của VN, và ưu tiên giaó dục văn hóa này cho người dân VN ở các tỉnh biên giới.

(VIệt Báo)

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.