Loading...

Tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) được Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại EU - Cecilia Malmstrom ký kết vào ngày 2/12/2015.
Trong thời gian qua, dư luận nhận thấy lãnh đạo Đảng và Nhà nước rất lúng túng trong việc xử lý những cái được coi là sai phạm của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phải đích thân triệu tập Ban bí thư để họp bàn biện pháp kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng với quyết định „cách chức“ nguyên bí thư ban cán sự Bộ Công Thương, tức là một cái chức ông ta không còn giữ nữa, xem ra không thuyết phục được ai, mà có khi làm giảm uy tín của Ban bí thư.

Sau khi ông Vũ Huy Hoàng bị kỷ luật Đảng, vụ việc lại được chuyển sang Chính phủ và Quốc hội để xem xét việc kỷ luật về mặt chính quyền. Phải chăng Chính phủ và Quốc hội sẽ lại dựa trên quyết định của Ban bí thư để „cách chức“ bộ trưởng của nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhiệm kỳ 2011-2016? Như vậy, những văn bản có chữ ký của ông Vũ Huy Hoàng nhiệm kỳ này còn có hiệu lực hay không, kể cả các hiệp ước quốc tế?

Việt Nam vẫn thường nói tới việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước từng viết: „Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước mà mọi quyền lực thuộc về nhân dân, nhân dân sử dụng quyền lực nhà nước một cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các cơ quan nhà nước do mình trực tiếp bầu ra; Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam được tổ chức và hoạt động trên cơ sở Hiến pháp, pháp luật và thể hiện địa vị tối cao của Hiến pháp và pháp luật trong đời sống xã hội“.
Kiều bào tại Đức vui mừng chào đón Bộ trưởng Bộ Công Thương tới thăm TTTM Đồng Xuân ở Berlin.
Những người bạn và các lưu học sinh, sinh viên cùng học tại Đức với Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Sinh viên Vũ Huy Hoàng trong buổi lên lớp cuối cùng tại trường Đại học mỏ địa chất Freiberg, CHLB Đức.
Nếu Hiến pháp và pháp luật đã được thượng tôn và ông Vũ Huy Hoàng có dấu hiệu phạm tội, tại sao không giao cho cơ quan chức năng điều tra ? Nếu phát hiện ông Vũ Huy Hoàng có những hành vi phạm tội thì chiểu theo luật mà đưa ra Tòa án xét xử theo nguyên tắc „Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật“, nhất là giờ đây, ông Vũ Huy Hoàng không còn là nghị sĩ Quốc hội, tức là không còn được hưởng quy chế „bất khả xâm phạm“ của một nghị sĩ Quốc hội.

Trước đây, một số đoàn của Thanh tra Chính phủ Việt Nam sang Đức học hỏi theo diện 165 thường hỏi Bộ Tư pháp và Bộ Nội vụ Đức xem ở Đức có Ban chống tham nhũng và Luật chống tham nhũng hay không? Phía Đức đều trả lời là không có. Họ khẳng định, trong Bộ Luật hình sự đã có tất cả những điều đó, chỉ cần thực thi và giám sát chặt chẽ việc thực thi Luật hình sự là sẽ loại bỏ được tất cả các hành vi tham nhũng.

Theo thoibao.de

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.