Loading...

Minh họa; Ngọc Diệp
Vinastas thừa nhận, hoạt động khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ từ tổ chức bên ngoài. Đây chính là mấu chốt khiến dư luận bất bình khi kết quả kiểm tra được Bộ Công thương công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sau một thời gian tạm lắng, vụ nước mắm nhiễm asen lại một lần nữa thu hút sự quan tâm của dư luận.

Lần này, dư luận choáng không phải vì chuyện nước mắm có asen vượt ngưỡng mà là cái mục đích tung tin của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) hồi giữa tháng 10 đang dần lộ rõ.

Theo kết quả công bố ngày 8-11, Bộ Công thương khẳng định kết quả kiểm tra cho thấy việc khảo sát nước mắm của Vinastas là không đảm bảo tính độc lập, không tin cậy và minh bạch. Khảo sát của Vinastas chủ yếu là do chủ tịch và một số cá nhân thực hiện, nhiều khâu không được các cấp có thẩm quyền của Vinastas phê duyệt và giám sát.

Quá trình lấy mẫu thiếu tin cậy. Toàn bộ 150 mẫu đã mua không có hóa đơn theo quy định của Bộ Tài chính; 61 mẫu chỉ có bảng kê do cán bộ đi mua tự lập; một số mẫu không được mã hóa trước khi yêu cầu thử nghiệm.

Đặc biệt, Vinastas thừa nhận, hoạt động khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ từ tổ chức bên ngoài. Đây chính là mấu chốt khiến dư luận bất bình khi kết quả kiểm tra được Bộ Công thương công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Một loạt câu hỏi được độc giả bức xúc nêu ra: Nhà tài trợ là ai? Tổ chức bên ngoài là tổ chức nào? Ai tài trợ cho khảo sát của Vinastas? Tại sao Bộ Công thương không dám công khai tên tuổi tổ chức tài trợ?

Trao đổi với báo chí bên hành lang QH chiều nay (8-11), ĐB Phạm Khánh Phong Lan, PGĐ Sở Y tế TP.HCM cho rằng: “Trong vụ việc này, không nói ai cũng biết nhà tài trợ là ai. Bao nhiêu chuyện công khai được, cái này có gì đâu mà không công khai. Dám làm dám chịu chứ”.

Thêm một lần nữa khẳng định những nghi vấn trước đây về động cơ, mục đích của Vinastas khi họ tung "nhát chém" hiểm độc vào nước mắm truyền thống cách đây đúng ba tuần là có cơ sở. Dư luận mong cơ quan điều tra sớm vào cuộc để làm rõ trắng đen vụ này.

Xử lí nghiêm Vinastas theo tinh thần thượng tôn pháp luật là cách tốt nhất để ngăn chặn những hành vi cạnh tranh không lành mạnh vì lợi ích nhóm, gây tổn hại cho nền kinh tế đất nước và quyền lợi của người sản xuất, người tiêu dùng.

Theo Dân Trí

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.