Loading...


NGƯỜI QUẢNG NAM ĂN MỲ QUẢNG
Lâu nay có rất nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà báo... viết về món ăn đậm chất Quảng Nam - đó là món mỳ Quảng. Nhưng viết về người Quảng Nam khi ăn mỳ Quảng trông họ như thế nào thì lại không mấy người viết tới.
Có một điều đặc biệt là, người gốc Quảng Nam khi ăn mỳ Quảng thường rất khác với người ở vùng miền khác.
Vậy người Quảng Nam khi ăn mỳ Quảng thì trông họ sẽ như thế nào?

Đầu tiên và dễ nhận thấy nhất ở người Quảng Nam khi chuẩn bị ăn một tô mỳ Quảng là nét mặt của họ luôn luôn... căng thẳng. Họ căng thẳng bởi do suy nghĩ là tô mỳ Quảng mà họ sắp ăn có phải là... mỳ Quảng xịn hay không.
Tiếp theo là cách ăn mỳ Quảng của người Quảng Nam. Người Quảng Nam khi ăn mỳ Quảng thường trộn đều tô mỳ lên rồi mới ăn. Tay thuận của họ (người Quảng Nam) thì cầm đũa, tay còn lại thì cầm trái ớt, trong khi người miền khác khi ăn mỳ Quảng, tay thuận của họ thì cầm đũa và tay kia họ lại cầm muỗng.
Người vùng miền khác khi đi ăn một mình thì họ luôn yên lặng để ăn, trong khi người Quảng Nam thì luôn... càu nhàu. Họ càu nhàu nào là nước nhân chưa đúng, rau này không phải dùng ăn mỳ hay ớt ăn mỳ phải là ớt xanh kia... vân vân và vân vân.
Nếu người miền khác đi ăn mỳ Quảng từ hai người trở lên, khi ăn họ sẽ nói đủ thứ chuyện nhưng câu chuyện thường không liên quan tới mỳ Quảng. Ngược lại, người Quảng Nam khi đi ăn mỳ Quảng từ hai người trở lên họ luôn luôn... cãi nhau. Chủ đề mà họ cãi cũng thường liên quan tới mỳ Quảng. Ông xuất thân ở vùng sông nước thì luôn cho rằng nhân mỳ phải là tôm cá thì mới đúng là mỳ Quảng. Còn ông nào xuất thân từ vùng đồi núi thì cho rằng nhân mỳ Quảng phải là gà mới là... chân lý. Tay thì bẻ bánh tráng rôm rốp, miệng thì vừa nhai mỳ vừa cãi nhau chí chóe, đó mới đúng là... phong cách của người Quảng Nam.
Và cuối cùng, người Quảng Nam khi ăn mỳ Quảng xong, ông nào cũng đứng dậy giành... trả tiền. Và nội cái chuyện giành phần trả tiền kia cũng làm họ... cãi nhau.
Người Quảng Nam khi ăn mỳ Quảng là rứa đó, rứa đó!
Cu Tèo - nhà mỳ Quảng học, viết từ Quảng Nam trung dũng, kiên cường.


Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.